Anh phong tỏa toàn quốc lần hai

(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đưa nước Anh trở lại tình trạng phong tỏa toàn quốc sau khi làn sóng dịch COVID-19 thứ hai bùng phát dữ dội.
Anh phong tỏa toàn quốc lần hai

Đại dịch COVID-19 đang lan rộng ở hầu hết các vùng của Anh, nơi số người chết chính thức là 46.299 người, cao nhất ở châu Âu.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng Boris Johnson đã triệu tập một cuộc họp nội các để thỏa thuận về các biện pháp phong tỏa mới cho nước Anh. Trong khi đó, các vùng lãnh thổ như Scotland, Wales và Bắc Ireland đang tự áp dụng các biện pháp phòng dịch của riêng mình.

Ông Johnson khẳng định "không ai muốn áp dụng những loại biện pháp này, ở bất cứ đâu", cũng như thừa nhận việc áp dụng các quy tắc phòng dịch cấp địa phương đã không hiệu quả.

Thủ tướng Anh đã buộc phải đưa ra thông báo vào thứ Bảy sau khi kế hoạch của chính phủ bị rò rỉ trên nhiều tờ báo.

Lệnh phong tỏa dẫn đến việc đóng cửa các quán rượu, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm cả tiệm làm tóc và phòng tập thể dục. Các trường học, đại học và sân chơi sẽ vẫn mở cửa.

Mọi người sẽ chỉ có thể rời khỏi nhà của họ vì những lý do cụ thể: đi học, đi làm (nếu họ không thể làm việc ở nhà), đi mua sắm thực phẩm, vì lý do sức khỏe, hoặc để tập thể dục và giải trí ngoài trời.

Chính phủ không khuyến khích tất cả các chuyến du lịch không thiết yếu, mặc dù mọi người vẫn có thể ra nước ngoài để làm việc, miễn là họ tuân theo các quy tắc kiểm dịch của Anh khi trở về.

Lệnh phong tỏa mới sẽ được duy trì cho đến ngày 2/12 khi nước Anh dần khống chế được tình hình dịch bệnh.

Lệnh phong tỏa mới sẽ thể hiện sự thay đổi chính sách của Thủ tướng Johnson, người trong nhiều tháng qua khẳng định rằng không muốn đóng cửa nền kinh tế như hồi đầu năm.

Hai tuần trước, ông Johnson đã bảo vệ chiến lược của mình về một loạt các hạn chế ở cấp địa phương bằng cách nói rằng ông muốn tránh "sự khốn khổ của một lệnh phong tỏa toàn quốc". Hiện tại, mỗi khu vực trên lãnh thổ Anh đang tự áp dụng một trong ba thang cảnh báo dịch bệnh.

Nhưng các cố vấn khoa học của chính phủ Anh cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 tại nước này đang cao hơn bao giờ, các bệnh viện đang trên đà bị quá tải và trong "trường hợp xấu nhất", con số người chết có thể vượt quá 80.000 người.

Theo Reuters
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: THX/TTXVN
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington tiếp tục gia tăng sức ép đối với Tehran trong những tháng cuối cùng Tổng thống Donald Trump còn tại nhiệm.