Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đến tối 23/3, các cơ quan chức năng huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) mới đào xong 138 con heo chết chôn lấp trái phép trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm. Số heo này có nguồn gốc từ một trang trại ở huyện Thống Nhất vừa bị cháy.
Gần 140 con heo chết ở huyện Thống Nhất, chủ trại mang đi chôn ở Cẩm Mỹ
Gần 140 con heo chết ở huyện Thống Nhất, chủ trại mang đi chôn ở Cẩm Mỹ

Ông Nguyễn Văn Leo, người dân địa phương cho biết, khoảng 16 giờ chiều ngày 22/3, xe máy xúc được đưa đến thửa đất ở khu 3, ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, thuộc sở hữu của một lãnh đạo công ty thức ăn gia súc lớn tại Đồng Nai.

Sau đó, họ đào một cái hố rộng gần 3 mét, dài hơn 20 mét và sâu chừng 2 mét. Đến tối, có 3 xe ben chở heo chết đến đổ xuống hố, lấp đất lại rồi ra về. Người dân lập tức báo sự việc cho Công an xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng họ chỉ đến ghi nhận hiện trường rồi đi.

Lo lắng nguy cơ xảy ra bệnh dịch như cách đây vài năm, người dân tiếp tục thông báo vụ việc cho lãnh đạo huyện. Chiều 23/3, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ cùng các cơ quan chức năng, đại diện xã Xuân Quế có mặt tiến hành lấy mẫu một con heo sống khoảng 8kg mà trong quá trình chôn còn sót lại. Con heo này hai tai có nhiều mủ và đi lại chậm chạp.

Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết ảnh 1

Cơ quan chức năng huyện Cẩm Mỹ đang lấy mẫu từ con heo còn sống.

Một cán bộ trong đoàn giải thích: “Người chôn heo cho biết, trang trại heo của ông ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất bị cháy nên heo chết cháy đem tới đất của ông chôn. Vì vậy chỉ giữ nguyên hiện trường và khử trùng bằng vôi, phun thuốc. Tất cả có 138 con heo, trong đó có 8 con 50kg và 130 con khoảng 10kg”.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay về thông tin trại heo bị cháy, ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết: “Trại heo cháy là có thật và số heo chết theo chủ trại báo lên là khoảng 200 con.”

Tuy nhiên, Trung tá Hoàng Nam, trưởng Công An xã Lộ 25 nói: “Vụ cháy trại heo xảy ra ở ấp 2 vào tối 20/3. Công an xã cùng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến dập lửa. Tổng số heo chết khoảng hơn 10 con heo con”.

Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết ảnh 2

Trại heo bị cháy đêm 20/3 ở huyện Thống Nhất. Ảnh: Phòng NN & PTNT huyện Thống Nhất cung cấp

Tiếp nhận vụ việc, ông Ngô Hữu Phụng, Trưởng Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trại heo chết như thế nào ở địa bàn huyện Thống Nhất chúng tôi không biết, nhưng họ đem đến địa bàn huyện Cẩm Mỹ chôn và bị người dân tố giác thì chúng tôi sẽ phải đào lên lấy mẫu xét nghiệm và chôn lại đúng quy định an toàn. Vì vậy, đoàn đã kiểm tra ở hiện trường, tiến hành đào hầm chôn, lấy mẫu heo chết để đi xét nghiệm. Khu vực được xử lý phun thuốc khử trùng”.

Nhiều người dân bức xúc: “Dịch tả châu Phi năm trước chúng tôi quá sợ rồi nên tối nay chúng tôi không dám về nhà. Ai biết heo chết là dịch gì, ông chủ trại heo nói chết cháy mà đào lên có con nào cháy đâu?”.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.