Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đến tối 23/3, các cơ quan chức năng huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) mới đào xong 138 con heo chết chôn lấp trái phép trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm. Số heo này có nguồn gốc từ một trang trại ở huyện Thống Nhất vừa bị cháy.
Gần 140 con heo chết ở huyện Thống Nhất, chủ trại mang đi chôn ở Cẩm Mỹ
Gần 140 con heo chết ở huyện Thống Nhất, chủ trại mang đi chôn ở Cẩm Mỹ

Ông Nguyễn Văn Leo, người dân địa phương cho biết, khoảng 16 giờ chiều ngày 22/3, xe máy xúc được đưa đến thửa đất ở khu 3, ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, thuộc sở hữu của một lãnh đạo công ty thức ăn gia súc lớn tại Đồng Nai.

Sau đó, họ đào một cái hố rộng gần 3 mét, dài hơn 20 mét và sâu chừng 2 mét. Đến tối, có 3 xe ben chở heo chết đến đổ xuống hố, lấp đất lại rồi ra về. Người dân lập tức báo sự việc cho Công an xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ) nhưng họ chỉ đến ghi nhận hiện trường rồi đi.

Lo lắng nguy cơ xảy ra bệnh dịch như cách đây vài năm, người dân tiếp tục thông báo vụ việc cho lãnh đạo huyện. Chiều 23/3, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ cùng các cơ quan chức năng, đại diện xã Xuân Quế có mặt tiến hành lấy mẫu một con heo sống khoảng 8kg mà trong quá trình chôn còn sót lại. Con heo này hai tai có nhiều mủ và đi lại chậm chạp.

Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết ảnh 1

Cơ quan chức năng huyện Cẩm Mỹ đang lấy mẫu từ con heo còn sống.

Một cán bộ trong đoàn giải thích: “Người chôn heo cho biết, trang trại heo của ông ở xã Lộ 25, huyện Thống Nhất bị cháy nên heo chết cháy đem tới đất của ông chôn. Vì vậy chỉ giữ nguyên hiện trường và khử trùng bằng vôi, phun thuốc. Tất cả có 138 con heo, trong đó có 8 con 50kg và 130 con khoảng 10kg”.

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay về thông tin trại heo bị cháy, ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết: “Trại heo cháy là có thật và số heo chết theo chủ trại báo lên là khoảng 200 con.”

Tuy nhiên, Trung tá Hoàng Nam, trưởng Công An xã Lộ 25 nói: “Vụ cháy trại heo xảy ra ở ấp 2 vào tối 20/3. Công an xã cùng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến dập lửa. Tổng số heo chết khoảng hơn 10 con heo con”.

Đồng Nai: Đang làm rõ vụ lén lút chôn lấp hàng trăm con heo chết ảnh 2

Trại heo bị cháy đêm 20/3 ở huyện Thống Nhất. Ảnh: Phòng NN & PTNT huyện Thống Nhất cung cấp

Tiếp nhận vụ việc, ông Ngô Hữu Phụng, Trưởng Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Trại heo chết như thế nào ở địa bàn huyện Thống Nhất chúng tôi không biết, nhưng họ đem đến địa bàn huyện Cẩm Mỹ chôn và bị người dân tố giác thì chúng tôi sẽ phải đào lên lấy mẫu xét nghiệm và chôn lại đúng quy định an toàn. Vì vậy, đoàn đã kiểm tra ở hiện trường, tiến hành đào hầm chôn, lấy mẫu heo chết để đi xét nghiệm. Khu vực được xử lý phun thuốc khử trùng”.

Nhiều người dân bức xúc: “Dịch tả châu Phi năm trước chúng tôi quá sợ rồi nên tối nay chúng tôi không dám về nhà. Ai biết heo chết là dịch gì, ông chủ trại heo nói chết cháy mà đào lên có con nào cháy đâu?”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.