Đồng Nai: Khu dân cư không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều năm qua, người dân ở khu vực Suối Mủ, thuộc Thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) liên tục than phiền vì nước thải bốc mùi hôi chảy ra từ khu dân cư A1C1 do Công ty TNHH Đầu tư Phú Viêt Tín (Công ty Phú Việt Tín) làm chủ đầu tư.
Dòng nước đen ngòm chảy ra từ cống khu dân cư A1C1.
Dòng nước đen ngòm chảy ra từ cống khu dân cư A1C1.

Từ phản ánh của người dân, giữa tháng 3/2021, phóng viên Ngày Nay đã có mặt ghi nhận thực tế tại khu dân cư A1C1. Dự án đã được chủ đầu tư bán khoảng 2.000 nền đất, hiện đã có khoảng 300 hộ dân đến định cư. Tuy nhiên, đến nay, khu dân cư vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Nhiều người dân cho biết, đây là suối đầu nguồn nên ngày xưa rất nhiều cá, lương, cua… Tuy nhiên, gần đây thì không loài gì sống nổi. Ông Nguyễn Văn Đức, người dân sống ngay bờ kênh Suối Mủ bức xúc: “Nước thải đen ngòm, hôi thối thường xuyên chảy từ khu dân cư ra suối vào mỗi chiều tối. Suốt hai năm nay, Suối Mủ không thấy có sinh vật nào sống được”.

Chủ tịch UBND Thị trấn Dầu Giây Trần Văn Trung cho biết: “Hiện nay, khu dân cư chưa có hệ thống xử lý nước thải mà đúng ra họ (chủ đầu tư – PV) phải làm trước khi dự án được phép bán đất. Do đó, khi người dân đến ở thì nước thải sinh hoạt chảy ra suối gây ô nhiễm. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch thu hồi và bàn giao đất để thi công khu xử lý nước thải khoảng 3.000m2, mọi chi phí do Công ty Phú Việt Tín chịu”.

Đồng Nai: Khu dân cư không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1

Chính quyền địa phương đã dựng bảng “Cấm xây dựng” ở khu vực này.

Việc chủ đầu tư chưa xây dựng khu xử lý nước thải nhưng đã bán hàng ngàn nền đất và có nhiều người dân đến sinh sống gây nhiều bất cập. Trước những lo ngại về hệ lụy, chính quyền địa phương đã dựng bảng thông báo cấm xây dựng ở khu vực này trong quá trình chờ đợi triển khai hệ thống xử lý nước thải. Người dân mua đất tại đây không hài lòng, nhiều lần tháo dở.

Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, ông Mai Văn Hiền nói: “Trước những phản ánh này, UBND huyện sẽ cố gắng nhanh nhất triển khai hệ thống xử lý nước thải, chấn chỉnh việc xây dựng và hối thúc công ty Phú Việt Tín sớm hoàn thiện các bất cập ở khu dân cư này.”

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với lãnh đạo công ty Phú Việt Tín để trao đổi thêm nhưng không nhận được phản hồi. Tiếp tục tìm đến trụ sở công ty này thì nhân viên bảo vệ cho biết không có lãnh đạo làm việc.

Dự án khu dân cư A1C1 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với tổng diện tích 149ha, quy mô dân số khoảng 17.000 người. Tuy nhiên, khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh bất động sản, công ty Phú Việt Tín đã tiến hành bán đất cho người dân theo hình thức hợp đồng đặt cọc, thu 95% tổng số tiền.

Phát hiện nhiều bất cập nên người dân đã tố cáo sai phạm của chủ đầu tư. Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty này là ông Nguyễn Thuận từ đầu năm 2020.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.