Đồng Nai: Khu dân cư không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhiều năm qua, người dân ở khu vực Suối Mủ, thuộc Thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) liên tục than phiền vì nước thải bốc mùi hôi chảy ra từ khu dân cư A1C1 do Công ty TNHH Đầu tư Phú Viêt Tín (Công ty Phú Việt Tín) làm chủ đầu tư.
Dòng nước đen ngòm chảy ra từ cống khu dân cư A1C1.
Dòng nước đen ngòm chảy ra từ cống khu dân cư A1C1.

Từ phản ánh của người dân, giữa tháng 3/2021, phóng viên Ngày Nay đã có mặt ghi nhận thực tế tại khu dân cư A1C1. Dự án đã được chủ đầu tư bán khoảng 2.000 nền đất, hiện đã có khoảng 300 hộ dân đến định cư. Tuy nhiên, đến nay, khu dân cư vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Nhiều người dân cho biết, đây là suối đầu nguồn nên ngày xưa rất nhiều cá, lương, cua… Tuy nhiên, gần đây thì không loài gì sống nổi. Ông Nguyễn Văn Đức, người dân sống ngay bờ kênh Suối Mủ bức xúc: “Nước thải đen ngòm, hôi thối thường xuyên chảy từ khu dân cư ra suối vào mỗi chiều tối. Suốt hai năm nay, Suối Mủ không thấy có sinh vật nào sống được”.

Chủ tịch UBND Thị trấn Dầu Giây Trần Văn Trung cho biết: “Hiện nay, khu dân cư chưa có hệ thống xử lý nước thải mà đúng ra họ (chủ đầu tư – PV) phải làm trước khi dự án được phép bán đất. Do đó, khi người dân đến ở thì nước thải sinh hoạt chảy ra suối gây ô nhiễm. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch thu hồi và bàn giao đất để thi công khu xử lý nước thải khoảng 3.000m2, mọi chi phí do Công ty Phú Việt Tín chịu”.

Đồng Nai: Khu dân cư không có hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1

Chính quyền địa phương đã dựng bảng “Cấm xây dựng” ở khu vực này.

Việc chủ đầu tư chưa xây dựng khu xử lý nước thải nhưng đã bán hàng ngàn nền đất và có nhiều người dân đến sinh sống gây nhiều bất cập. Trước những lo ngại về hệ lụy, chính quyền địa phương đã dựng bảng thông báo cấm xây dựng ở khu vực này trong quá trình chờ đợi triển khai hệ thống xử lý nước thải. Người dân mua đất tại đây không hài lòng, nhiều lần tháo dở.

Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, ông Mai Văn Hiền nói: “Trước những phản ánh này, UBND huyện sẽ cố gắng nhanh nhất triển khai hệ thống xử lý nước thải, chấn chỉnh việc xây dựng và hối thúc công ty Phú Việt Tín sớm hoàn thiện các bất cập ở khu dân cư này.”

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với lãnh đạo công ty Phú Việt Tín để trao đổi thêm nhưng không nhận được phản hồi. Tiếp tục tìm đến trụ sở công ty này thì nhân viên bảo vệ cho biết không có lãnh đạo làm việc.

Dự án khu dân cư A1C1 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt với tổng diện tích 149ha, quy mô dân số khoảng 17.000 người. Tuy nhiên, khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh bất động sản, công ty Phú Việt Tín đã tiến hành bán đất cho người dân theo hình thức hợp đồng đặt cọc, thu 95% tổng số tiền.

Phát hiện nhiều bất cập nên người dân đã tố cáo sai phạm của chủ đầu tư. Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty này là ông Nguyễn Thuận từ đầu năm 2020.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.