Đồng Nai dồn tổng lực để ngăn dịch lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Bạch Thái Bình - Giám đốc CDC tỉnh Đồng Nai cho biết, giai đoạn tiến hành giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 được xem là "thời gian vàng" để dồn tổng lực khống chế dịch lan rộng.
Đồng Nai dồn tổng lực để ngăn dịch lan rộng

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến ngày 14/7, số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh là 520 ca. Nguồn lây chủ yếu xuất phát từ các chợ đầu mối của Thành phố Hồ Chí Minh. Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ nhận định, tỉnh đã có lây nhiễm thứ phát ghi nhận đến vòng 2 ở doanh nghiệp và các khu nhà trọ công nhân khiến cho việc kiểm soát nguồn lây khó khăn hơn.

Ông Bạch Thái Bình nhấn mạnh nếu không làm "sạch" được từng ấp, từng xã, từng khu nhà trọ, từng doanh nghiệp thì chúng ta bỏ phí thời cơ để kiểm soát dịch. 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội sẽ là “thời gian vàng” để tập trung thực hiện truy vết, quản lý, xét nghiệm tất cả những trường hợp ở trong các nhóm nguy cơ, trong đó nguồn chính là rà soát lại tất cả những người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đồng Nai sẽ tận dụng từng ngày để thực hiện khối lượng công việc rất lớn. Đó là truy vết nguồn lây là những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương về bằng việc huy động toàn bộ các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; đồng thời huy động lực lượng y tế xã, huyện rà soát, điều tra tất cả những người về từ 2 địa phương trên trong một tháng qua. Những người về dưới 7 ngày sẽ cách ly tại nhà; thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR tất cả mọi người hoặc tùy theo đối tượng.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung xử lý các ổ dịch liên quan đến các khu chợ bằng cách huy động lực lượng điều tra, truy vết nhanh. Các doanh nghiệp phải rà soát và xét nghiệm tất cả những người cung ứng dịch vụ và về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đang làm trong doanh nghiệp; rà soát các trường hợp liên quan đến các chợ, công ty đã bùng phát dịch để xét nghiệm tầm soát.

Gần 42.000 công nhân tạm nghỉ việc

Chiều 14/7, ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất giày Nike) cho biết, Công ty đã thông báo cho toàn bộ công nhân làm việc tại 3 nhà máy tạm nghỉ việc để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Ba nhà máy thuộc Công ty gồm VJ1 (huyện Vĩnh Cửu), VJ2 (huyện Long Thành) và VJ3 (huyện Tân Phú) tạm ngưng hoạt động từ 14 giờ 30 ngày 14/7 đến hết ngày 19/7.

Toàn bộ 3 nhà máy của Công ty có gần 42.000 lao động được sắp xếp tạm nghỉ và hưởng lương theo diện nghỉ phép năm, trừ một số bộ phận liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian tạm nghỉ này, các bộ phận, xưởng có người lao động chưa thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 vẫn phải đến Công ty để được xét nghiệm theo lịch do Phòng An toàn môi trường và sức khỏe đã thông báo trước đó. Các trường hợp không thể vào Công ty để thực hiện xét nghiệm, khi quay lại làm việc theo thông báo của Công ty sẽ phải tự làm xét nghiệm và có kết quả âm tính thì mới được trở lại làm việc bình thường.

Ông Đặng Tuấn Tú cho biết thêm, hiện có khoảng hơn 10.000 công nhân tại Nhà máy VJ1 đã được làm xét nghiệm COVID-19, sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong những người này được trở về nhà nghỉ ngơi. Số lao động còn lại của các nhà máy sẽ được tiếp tục lấy mẫu trong những ngày tiếp theo. Trước mắt, Công ty thông báo cho người lao động nghỉ đến ngày 19/7 để thực hiện phun khử trùng, làm test nhanh sàng lọc. Tùy vào tình hình thực tế, Công ty sẽ có thông báo tiếp theo cho người lao động.

Trước đó, ngày 12/7, một số xưởng sản xuất của Công ty Changshin Việt Nam đã được tạm nghỉ do phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, Công ty đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp. Kết quả, một số mẫu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 khiến nhiều lao động lo lắng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, gia đình và cộng đồng, Ban giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam đã quyết định cho công nhân tạm nghỉ việc để phòng dịch.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”