Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ cấp bách và tình hình phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh trên các tuyến giao thông để phòng chống Sars-CoV-2.
Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh để phòng chống dịch Covid-19.
Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh để phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Quyết Định 1869/QĐ-UBND tỉnh Đồng Nai do Chủ tịch UBND tỉnh ký chiều ngày 1/6 thành lập 8 chốt kiểm soát dịch bịnh Covid-19 trên các tuyến giao thông Quốc lộ, 2 chốt trên tuyến giao thông đường thủy và 12 chốt cấp huyện trên các đường tỉnh huyện.

Kể từ 0 giờ ngày 2/6, các tổ liên ngành phải thành lập và phải chốt chặn 24/24 kể cả thứ 7 và Chủ nhật. Các chốt phải kiểm soát 100% các cá nhân và phương tiện giao thông qua chốt để kiểm soát, phòng, chống dịch bịnh Covid-19 ngay từ cửa ngỏ ra vào tỉnh Đồng Nai.

Mọi phương tiện phải dừng lại để kiểm tra, khai báo y tế và có thể xử lý ngay các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm. Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp với các sở ngành thực hiện.

Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh ảnh 1
Chốt kiểm soát tại điểm ra của Cao tốc Long Thành

Mười chốt kiểm soát cấp tỉnh gồm:

Chốt số 1: Tại tuyến Quốc lộ 1A đoạn cầu Đồng Nai, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh.

Chốt số 2: Tại tuyến Quốc lộ 1K, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, đoạn giáp ranh với tỉnh Bình Dương.

Chốt số 3: Tại tuyến Quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành, đoạn giáp ranh với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chốt số 4: Tại điểm giao Quốc lộ 51 và đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (xã Long An, huyện Long Thành).

Chốt số 5: Tại điểm giao Quốc lộ 1A và đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).

Chốt số 6: Tại tuyến Quốc lộ 1A, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, đoạn giáp ranh tỉnh Bình Thuận.

Chốt số 7: Tại tuyến Quốc lộ 56, xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, đoạn giáp ranh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chốt số 8: Tại tuyến Quốc lộ 20, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, đoạn giáp ranh tỉnh Lâm Đồng.

Và 2 chốt kiểm soát trên tuyến đường thủy: Tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh ảnh 2

Quán cà phê nơi F0 gặp F1 đóng cửa phòng dịch.

Thị trấn Dầu Giây đìu hiu vì có F1

Trước nguy cơ dịch bệnh, Đồng Nai đã ra văn bản dừng các tuyến xe khách cố định, xe vận tải hợp đồng, xe taxi, xe buýt liên tỉnh đi về TP.HCM. Ở Thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất), một trường hợp F1 làm mọi hoạt động thường ngày có dấu hiệu chững lại.

Theo đó, một lãnh đạo doanh nghiệp ở Bình Dương sống tại TP.HCM đã trở thành F0 vào ngày 30/5, được xác định là bệnh nhân 7059. Vào ngày 21/5, người này từ TP.HCM đến khu A1C1 thuộc Thị trấn Dầu Giây, uống cà phê tại quán cà phê Bà Điệu với một cán bộ lãnh đạo công ty, chi nhánh tại khu Công nghiệp Dầu Giây, cán bộ này trở thành F1 sau khi có ca dương tính.

Cơ quan chức năng đã nhanh chóng rà soát các quán ăn, uống mà trường hợp F1 đến và tìm hết những ai đã tiếp xúc đưa vào diện cách ly tại nhà. Theo thông báo, có hàng chục người là F2 và F3 tại Dầu Giây. Tối 31/5, các kết quả xét nghiệm dịch tễ các F1 và F2 điều âm tính lần 1 nhưng người dân Thị trấn Dầu Giây vẫn khá rất lo lắng.

Trong ngày 31/5, UBND Thị trấn Dầu Giây đã đặt “báo động” và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cấm tụ tập trên 10 người. UBND Thị trấn kêu gọi ai đến các quán do F1 đã từng đến phải khai báo y tế, đóng cửa các quán ăn, uống có liên quan. Mọi hoạt động Tôn giáo và Lễ tiệc buộc dừng.

Đồng Nai lập 22 chốt kiểm soát người ra vào tỉnh ảnh 3

Xe buýt vẫn chạy dù UBND tỉnh đã ra văn bản cấm xe buýt đi TP.HCM.

Theo ghi nhận, quán cà phê ở khu A1C1 đã đóng của, các tiệm ăn uống gần đó cũng dừng hoạt động. Gần đây, trường hợp F1 đã đến làm Thẻ cước công dân nên điểm làm Căn cước công dân tại Công an Thị trấn Dầu Giây “tạm nghỉ làm thẻ Căn cước cho đến khi có thông báo mới”.

Các hàng quán khác trong khu vực hầu như đóng cửa. Một số quán ăn mở bán kèm bảng thông báo “Phải đeo khẩu trang” nhưng rất vắng khách. “Nghỉ thì đói nhưng bán lo lắm, nếu lỡ ai đó vào ăn rồi họ thành dương tính thì quán mình mệt, nghĩ thế nên tôi quyết định đóng cửa cho an toàn”, một chủ quán ăn nói.

Một người dân khác tỏ rõ lo âu: “Chỉ một cuộc tiếp xúc với người chưa phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 từ 9 ngày trước mà toàn cán bộ và dân Thị trấn lo lắng và đình trệ”.

Trong khi đó, bất chấp yêu cầu của UBND tỉnh dừng các tuyến xe khách cố định đi TP.HCM, xe buýt liên tỉnh đi về TP nhưng theo ghi nhận, xe buýt 601 chạy từ Phương Lâm về Suối Tiên và các tuyến xe khách từ Gia Kiệm đi TP.HCM vẫn hoạt động. Nhiều xe dù vẫn tấp nập ở đầu QL20.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết: “Quy định mới của Bộ Y tế và UBND tỉnh khi F1 có âm tính lần đầu thì F2 bị cách ly tại nhà và khi F1 có âm tính lần 2 thì mới giải phóng F2 vì chủng mới Sars-CoV-2 rất nguy hiểm”.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.