Đồng Nai: Nhiều người nhiễm Covid-19 tự cách ly không được hỗ trợ thực phẩm, thuốc điều trị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh nhiễm Covid-19, người dân đã đến trạm y tế xã để trình báo và được cho về nhà tự cách ly.
Phóng viên Ngày Nay hỗ trợ thực phẩm cho người nhiễm Covid-19 cách ly tại địa phương.
Phóng viên Ngày Nay hỗ trợ thực phẩm cho người nhiễm Covid-19 cách ly tại địa phương.

Tự cách ly ở nhà nhưng không được hỗ trợ nhu yếu phẩm và thuốc

Chiều 17/11, trên địa bàn xã Lộ 25, có 2 nhà bệnh nhân Covid-19 được xác nhận nhưng UBND xã không đến gắn bảng cách ly y tế về tình trạng người F0 như quy định. Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, chị Khanh (*) nói: “Con tôi làm ở công ty bị test dương tính, báo với y tế xã xét nghiệm lại dương tính họ nói về nhà chờ”.

Gia đình chị Khanh liên tục gọi điện thoại đến y tế xã mong được sự hỗ trợ nhưng 4 ngày qua, không ai đến. Và những ngày sau đó, gọi điện thoại thì đội ngũ y tế xã không nghe máy. Cách đó 1 ngày, Trưởng ấp 4 đã mang đến nhà chị Khanh 10 kg gạo và dặn không được đi ra ngoài.

Trường hợp chị Minh (*), cư ngụ sau nghĩa địa ấp 5 xã Lộ 25 chia sẻ, sau nhiều ngày thông báo cho chính quyền địa phương thì sáng 17/11, y tế xã mang đến gia đình chị tờ giấy cách ly và cấm ra khỏi nhà. Gia đình chị Minh cư trú ở vùng hẻo lánh, nhà có 2 con nhỏ, 4 người lớn nhưng không có thực phẩm để ăn và sống qua ngày.

Ghi nhận về trường hợp chị Phụng (*), cư ngụ hẻm Bạch Lâm, xã Gia Tân 3 xét nghiệm nhanh được xác định F0 và phải cách ly. Gia đình chị Phụng ra chính quyền địa phương trình báo và được cơ quan chức năng yêu cầu cả gia đình ở yên trong nhà, chờ y tế đến xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19.

Chị Phụng cho biết, gia đình chị tự xét nghiệm và cho ra kết quả 4 người nhiễm Covid-19. Đến nay đã hơn 3 nhưng cơ quan chức năng không đến để làm các bước cần thiết. Chị Phụng lo lắng về tình trạng bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Đồng Nai: Nhiều người nhiễm Covid-19 tự cách ly không được hỗ trợ thực phẩm, thuốc điều trị ảnh 1

Phóng viên Ngày Nay hỗ trợ lương thực cho người dân F0 tự cách ly tại địa phương.

Nhận được thông tin của người dân, Phóng viên Ngày Nay đã chuyển thông tin đến lãnh đạo huyện Thống Nhất. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo y tế xã cho người đến giăng dây, treo bảng tại nhà chị Phụng theo quy định. Tuy nhiên sau đó, chị Phụng không được chính quyền địa phương hỗ trợ phát thuốc hay phát thực phẩm để sống qua ngày.

Không những vậy, nhiều gia đình nhiễm F0 ở các địa phương như xã Bàu Hàm 2, thị trấn Dầu Giây cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Diễn biến F0 tăng cao

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, một số cán bộ y tế cho biết, họ bị áp lực công việc trong giai đoạn dịch Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn. Trong khi đó, quyết định phong toả do UBND xã ban hành, y tế xã không có quyền cấp cho công nhân khi họ cần giấy quyết định cách y y tế để báo công ty xin nghỉ. Đội ngũ y bác sĩ ở trung tâm y tế xã quá ít nên không kịp để đến nhà từng người báo bệnh.

Ngày 18/11, Bác sĩ Nguyễn Trung Tín - Giám Đốc Bệnh viện Dã chiến Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất xác nhận: “Việc chậm trể là sai, bệnh nhân cần rào cảnh báo để không lây bệnh thật nhanh. Chúng tôi luôn đôn đốc anh em các địa phương đến ngay khi có báo bệnh. Nhưng vì công nhân từ các công ty về địa phương báo bệnh nhiều quá, Bác sĩ, y sĩ thì ít nên chỉ mong nhiều tình nguyện viên tham gia mới đáp ứng kịp theo yêu cầu”.

Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2 cho biết, UBND xã có niêm yết số điện thoại để hỗ trợ người dân nhiễm Covid-19. Nhiều tổ đi chợ giúp người dân được lập ra để hỗ trợ gia đình bệnh nhân F0 và cung cấp gói an sinh, như: Gạo, trứng… Ngay khi người dân gọi điện thoại, lực lượng hỗ trợ sẽ phản hồi để giúp người dân nhằm yên tâm tự cách ly, chung tay chống dịch Covid-19.

Thị trấn Dầu Giây có lực lượng Đoàn viên và dân quân luôn đến hỗ trợ người dân bị F0 khi có yêu cầu. Ngoài ra, lực lượng Hội phụ nữ địa phương đảm nhận trách nhiệm đi chợ giúp gia đình F0 nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều gia đình F0 trên địa bàn huyện Thống Nhất khẳng định, ho đã gọi các số điện thoại trong danh sách theo địa phương cung cấp nhưng rất khó liên lạc được.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi

Ngày 17/11, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 14183/UBND-KGVX giao cho Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế phối hợp với chính quyền địa phương trong thời gian 2 giờ phải đưa ra quyết định xử lý ca nhiễm Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?