Đồng Nai ở trong trạng thái “bình thường mới”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị người dân luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động và động viên người thân cùng gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và thực hiện 5K.
Tỉnh Đồng Nai đã bước vào giai đoạn bình thường mới. (Ảnh: Người Đồng Nai)
Tỉnh Đồng Nai đã bước vào giai đoạn bình thường mới. (Ảnh: Người Đồng Nai)

Người dân tham gia các hoạt động đảm bảo đã tiêm vắc xin, khỏi bệnh Covid-19 và tuân thủ 5K

Ngày 9/10, Đồng Nai đã chính thức ở trong giai đoạn “bình thường mới”. Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị người dân luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động và động viên người thân cùng gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và sống an toàn; thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế - Khử khuẩn – Không tụ tập đông người).

Người dân tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng. Khuyến cáo người dân chưa được tiêm vắc xin chỉ tham gia lưu thông khi thật sự cần thiết như chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, mua hàng hóa thiết yếu, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác.

Khi tham gia lưu thông người dân phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-Covid và thể hiện lịch sử tiêm chủng. Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm) hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng khi các cơ quan chức năng yêu cầu.

Đối với việc đi lại ngoài tỉnh khi thực sự cần thiết phải di chuyển thì thực hiện theo đúng quy định và tuân thủ các điều kiện, yêu cầu của địa phương nơi đến. Bãi bỏ các loại Giấy đi đường đã quy định trước đây, bãi bỏ việc hạn chế lưu thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu bãi bỏ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; chuyển qua hoạt động các tổ tuần tra kiểm soát trên từng địa bàn. Chỉ duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh TP.HCM, các tỉnh lân cận và các chốt khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất.

Trường hợp cần thiết thì Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các chốt kiểm soát tiếp giáp quốc lộ thuộc địa bàn quản lý, đảm bảo không cản trở lưu thông đối với các trường hợp đủ điều kiện lưu thông và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại công sở với số lượng do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từng cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch đối với người ra vào trụ sở. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được tổ chức hội họp, các sự kiện tập trung dưới 30 người trong 1 phòng và đảm vảo giãn cách. Các hoạt động thể dục, thể thao (trừ các hoạt động thể thao dưới nước) trong nhà, tập trung dưới 10 người tại một điểm, địa điểm phải thoáng khí. Các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung dưới 15 người tại một địa điểm. Khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2 mét.

Các hoạt động tập trung không quá 30 người

Các hoạt động giáo dục, đào tạo tiếp tục tổ chức dạy – học gián tiếp trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy – học trực tiếp. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ điểm tham quan du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện người sử dụng lao động. Các nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch không tổ chức buffet cho khách. Đám tang, đám cưới tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm.

Đồng Nai ở trong trạng thái “bình thường mới” ảnh 1

Một góc TP.Biên Hòa nhìn từ trên cao. (Ảnh: Người Đồng Nai).

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu, phân bón, thuốc thú y…) được phép hoạt động.

Tổ chức tín dụng, ngân hàng, bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch đảm bảo…), logistics, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, tang lễ, sản xuất nông nghiệp; dịch vụ công ích; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà. Cửa hàng tạp hóa; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học; cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối, chợ truyền thống thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi. Cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 10 người cùng một thời điểm.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp tiếp tục thực hiện các hoạt động của đơn vị theo quy định của UBND tỉnh.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động. Yêu cầu các cơ sở và người dân tham gia các hoạt động này đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin hoặc tiêm 1 mũi sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng, tuân thủ 5K, đảm bảo khoảng cách và thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.