Đồng Nai: Phí xét nghiệm SARS-CoV-2 “tung hoành” phòng khám

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều công nhân xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính với Sars-CoV-2 vẫn bị phòng khám thu tiền xét nghiệm.
Một công nhân bị phòng khám thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 khi phát hiện dương tính.
Một công nhân bị phòng khám thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 khi phát hiện dương tính.

Ngày 24/10, nhiều công nhân Công ty Pousung thuộc Khu Công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phải tự đi xét nghiệm nhanh theo yêu cầu của công ty. Nguyên nhân, do trong chuyền sản xuất chung tại công ty phát hiện một số ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối cùng này, các công nhân đến các phòng khám tại huyện Trảng Bom để thực hiện xét nghiệm nhanh. Tại Phòng khám Hoàng Dũng (xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom), có 4 công nhân được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Các công nhân bị giữ lại tại phòng khám và bị yêu cầu đóng tiền làm xét nghiệm PCR với giá 1,1 triệu đồng/người. Anh Nguyễn Văn Duân (đã đổi tên nhân vật) ngụ tại huyện Trảng Bom cho biết, nhóm 4 người gồm: 3 công nhân ở Công ty Pounsung và 1 công nhân ở công ty Việt Vinh.

Phòng khám đưa biên lai thu tiền và yêu cầu nhóm công nhân nằm lại tại phòng khám. Sang ngày 25/10, các công nhân được phòng khám cho về và đề nghị tự cách ly tại nhà. Sau 3 ngày, nhóm công nhân vẫn chưa có thông báo về kết quả xét nghiệm PCR. Do chưa có kết quả PCR nên các công nhân không được đi làm và cũng không rõ nguyên nhân vì sao lại bị thu tiền.

Tại Phòng khám H.T.D, anh Nguyễn Văn Cường (đã đổi tên nhân vật) ngụ tại huyện Thống Nhất kể lại, anh vừa về đến nhà thì nhận được tin nhắn của đồng nghiệp làm chung ở Công ty Pousung bị Covid-19 nên phải đi test nhanh mới được đi làm.

Anh Cường đến phòng khám H.T.D ở xã Hưng Lộc để test nhanh và đóng 200 ngàn đồng. Sau khi có kết quả dương tính, anh Cường bị giữ lại trong phòng và yêu cầu phải đóng 1,2 triệu đồng chi phí xét nghiệm PCR để xác định Covid 19. Anh Cường không mang theo tiền nên phải mượn người thân và sự việc được trình báo lên lãnh đạo huyện Thống Nhất.

Sau khi nhận phản ánh, lãnh đạo huyện Thống Nhất đã liên hệ lại với anh Cường để xác minh thông tin. Lúc này, anh Cường không còn yêu cầu phải đóng tiền xét nghiệm, không có nhân viên y tế lấy mẫu và vẫn bị giữ nằm lại ở phòng khám.

Hôm sau, anh Cường được đưa đến cơ sở tập trung của Bệnh viện dã chiến huyện Thống Nhất. Hơn 3 ngày qua, anh Cường không thấy nhân viên y tế đến lấy mẫu hoặc thăm hỏi về tình trạng bệnh.

Trao đổi với Ngày Nay về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Trung Tín – Giám đốc Giám đốc Trung tâm Y tế, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến huyện Thống Nhất xác nhận, mới nghe thông tin Phòng khám H.T.D. chưa lấy mẫu đi xét nghiệm PCR mà đưa người có test nhanh dương tính đến bệnh viện dã chiến và cũng không có báo cáo. Bác sĩ Tín đã có chỉ đạo nhắc nhở phòng khám H.T.D. và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho bệnh nhân Nguyễn Văn Cường.

Sáng 27/10, anh Cường vẫn đang trong tâm trạng lo lắng khi chưa có người đến để lấy mẫu xét nghiệm. Phóng viên tiếp tục liên hệ đến Bác sĩ Trần Mạnh Tuấn – đại diện Phòng Y tế huyện Thống Nhất phân tích, dù cơ sở tư nhân hay nhà nước thì sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính phải lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay để xác định bệnh Covid 19. Tất cả các xét nghiệm này đều không thu tiền. Phòng Y tế sẽ xác minh thông tin và phản hồi đến Phóng viên Ngày Nay sau khi có kết quả.

Phóng viên Ngày Nay cung cấp những thông tin trên đến Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ Anh Vũ khẳng định, xét nghiệm Real-time RT-PCR để xác định lại ca nhiễm Covid-19 sau xét nghiệm nhanh dương tính là không thu tiền người nghi bị nhiễm. Việc bị thu tiền và thu cao hơn quy định do đó là phòng khám dịch vụ.

Người dân nên đến Trung tâm Y tế nhà nước nhằm không phải tốn kém như những trường hợp vừa nêu. Khi phát hiện sự việc như trên, người dân báo ngay cho Phòng Y tế để quản lý các phòng khám này.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.