Đồng Nai: Phí xét nghiệm SARS-CoV-2 “tung hoành” phòng khám

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều công nhân xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính với Sars-CoV-2 vẫn bị phòng khám thu tiền xét nghiệm.
Một công nhân bị phòng khám thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 khi phát hiện dương tính.
Một công nhân bị phòng khám thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 khi phát hiện dương tính.

Ngày 24/10, nhiều công nhân Công ty Pousung thuộc Khu Công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phải tự đi xét nghiệm nhanh theo yêu cầu của công ty. Nguyên nhân, do trong chuyền sản xuất chung tại công ty phát hiện một số ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối cùng này, các công nhân đến các phòng khám tại huyện Trảng Bom để thực hiện xét nghiệm nhanh. Tại Phòng khám Hoàng Dũng (xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom), có 4 công nhân được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Các công nhân bị giữ lại tại phòng khám và bị yêu cầu đóng tiền làm xét nghiệm PCR với giá 1,1 triệu đồng/người. Anh Nguyễn Văn Duân (đã đổi tên nhân vật) ngụ tại huyện Trảng Bom cho biết, nhóm 4 người gồm: 3 công nhân ở Công ty Pounsung và 1 công nhân ở công ty Việt Vinh.

Phòng khám đưa biên lai thu tiền và yêu cầu nhóm công nhân nằm lại tại phòng khám. Sang ngày 25/10, các công nhân được phòng khám cho về và đề nghị tự cách ly tại nhà. Sau 3 ngày, nhóm công nhân vẫn chưa có thông báo về kết quả xét nghiệm PCR. Do chưa có kết quả PCR nên các công nhân không được đi làm và cũng không rõ nguyên nhân vì sao lại bị thu tiền.

Tại Phòng khám H.T.D, anh Nguyễn Văn Cường (đã đổi tên nhân vật) ngụ tại huyện Thống Nhất kể lại, anh vừa về đến nhà thì nhận được tin nhắn của đồng nghiệp làm chung ở Công ty Pousung bị Covid-19 nên phải đi test nhanh mới được đi làm.

Anh Cường đến phòng khám H.T.D ở xã Hưng Lộc để test nhanh và đóng 200 ngàn đồng. Sau khi có kết quả dương tính, anh Cường bị giữ lại trong phòng và yêu cầu phải đóng 1,2 triệu đồng chi phí xét nghiệm PCR để xác định Covid 19. Anh Cường không mang theo tiền nên phải mượn người thân và sự việc được trình báo lên lãnh đạo huyện Thống Nhất.

Sau khi nhận phản ánh, lãnh đạo huyện Thống Nhất đã liên hệ lại với anh Cường để xác minh thông tin. Lúc này, anh Cường không còn yêu cầu phải đóng tiền xét nghiệm, không có nhân viên y tế lấy mẫu và vẫn bị giữ nằm lại ở phòng khám.

Hôm sau, anh Cường được đưa đến cơ sở tập trung của Bệnh viện dã chiến huyện Thống Nhất. Hơn 3 ngày qua, anh Cường không thấy nhân viên y tế đến lấy mẫu hoặc thăm hỏi về tình trạng bệnh.

Trao đổi với Ngày Nay về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Trung Tín – Giám đốc Giám đốc Trung tâm Y tế, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến huyện Thống Nhất xác nhận, mới nghe thông tin Phòng khám H.T.D. chưa lấy mẫu đi xét nghiệm PCR mà đưa người có test nhanh dương tính đến bệnh viện dã chiến và cũng không có báo cáo. Bác sĩ Tín đã có chỉ đạo nhắc nhở phòng khám H.T.D. và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR cho bệnh nhân Nguyễn Văn Cường.

Sáng 27/10, anh Cường vẫn đang trong tâm trạng lo lắng khi chưa có người đến để lấy mẫu xét nghiệm. Phóng viên tiếp tục liên hệ đến Bác sĩ Trần Mạnh Tuấn – đại diện Phòng Y tế huyện Thống Nhất phân tích, dù cơ sở tư nhân hay nhà nước thì sau khi xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính phải lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay để xác định bệnh Covid 19. Tất cả các xét nghiệm này đều không thu tiền. Phòng Y tế sẽ xác minh thông tin và phản hồi đến Phóng viên Ngày Nay sau khi có kết quả.

Phóng viên Ngày Nay cung cấp những thông tin trên đến Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ Anh Vũ khẳng định, xét nghiệm Real-time RT-PCR để xác định lại ca nhiễm Covid-19 sau xét nghiệm nhanh dương tính là không thu tiền người nghi bị nhiễm. Việc bị thu tiền và thu cao hơn quy định do đó là phòng khám dịch vụ.

Người dân nên đến Trung tâm Y tế nhà nước nhằm không phải tốn kém như những trường hợp vừa nêu. Khi phát hiện sự việc như trên, người dân báo ngay cho Phòng Y tế để quản lý các phòng khám này.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.