Dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron chiếm 3/4 số ca mới tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Số liệu cập nhật từ Cục Khoa học Y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây ra 75,9% số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan trong tuần từ ngày 26/11-2/12, tăng so với tỷ lệ 58,9% trong tuần trước đó.
Dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron chiếm 3/4 số ca mới tại Thái Lan

Theo Tiến sĩ Supakit Sirilak, Tổng giám đốc DMS, dòng phụ BA.2.75 được phát hiện trong hơn 75% số ca mắc mới trong nước, tăng từ mức khoảng 60% trong tuần trước khi BA.2.75 vượt qua BA.5 trở thành dòng biến thể phụ chủ đạo tại Thái Lan. Giải mã gene các mẫu bệnh phẩm thu thập từ các ca mới ở Thái Lan tuần trước cho thấy có 856 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.2.75.

Ngoài ra, dòng XBB lây lan ở Singapore được tìm thấy trong 30 mẫu bệnh phẩm tại Thái Lan trong tuần qua, trong khi dòng BQ.1 vốn chủ yếu phát hiện tại châu Mỹ và châu Âu cũng xuất hiện ở 13 trường hợp được xét nghiệm. Theo DMS, chỉ có 1 ca nhiễm dòng phụ XBC hay còn gọi là Deltacron, một dòng lai giữa Delta và Omicron, được phát hiện tại Philippines thời gian gần đây.

Tiến sĩ Supakit cảnh báo rằng những người mới hồi phục COVID-19 sau khi nhiễm các dòng virus trước đây vẫn có thể tái nhiễm dòng biến thể phụ BA.2.75 đang chiếm thế chủ đạo hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy dòng phụ BA.2.75 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các dòng khác. Tiến sĩ Supakit khuyến nghị người dân tiếp tục đeo khẩu trang tại những nơi đông người, thường xuyên rửa tay và tiêm mũi tăng cường phòng COVID-19 sau mỗi 4 tháng. Ông khẳng định các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả và có thể giảm bớt nguy cơ tái nhiễm cũng như ngăn chặn các triệu chứng nặng ở người mắc COVID-19.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.