Dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron chiếm 3/4 số ca mới tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
Số liệu cập nhật từ Cục Khoa học Y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây ra 75,9% số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan trong tuần từ ngày 26/11-2/12, tăng so với tỷ lệ 58,9% trong tuần trước đó.
Dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron chiếm 3/4 số ca mới tại Thái Lan

Theo Tiến sĩ Supakit Sirilak, Tổng giám đốc DMS, dòng phụ BA.2.75 được phát hiện trong hơn 75% số ca mắc mới trong nước, tăng từ mức khoảng 60% trong tuần trước khi BA.2.75 vượt qua BA.5 trở thành dòng biến thể phụ chủ đạo tại Thái Lan. Giải mã gene các mẫu bệnh phẩm thu thập từ các ca mới ở Thái Lan tuần trước cho thấy có 856 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.2.75.

Ngoài ra, dòng XBB lây lan ở Singapore được tìm thấy trong 30 mẫu bệnh phẩm tại Thái Lan trong tuần qua, trong khi dòng BQ.1 vốn chủ yếu phát hiện tại châu Mỹ và châu Âu cũng xuất hiện ở 13 trường hợp được xét nghiệm. Theo DMS, chỉ có 1 ca nhiễm dòng phụ XBC hay còn gọi là Deltacron, một dòng lai giữa Delta và Omicron, được phát hiện tại Philippines thời gian gần đây.

Tiến sĩ Supakit cảnh báo rằng những người mới hồi phục COVID-19 sau khi nhiễm các dòng virus trước đây vẫn có thể tái nhiễm dòng biến thể phụ BA.2.75 đang chiếm thế chủ đạo hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy dòng phụ BA.2.75 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các dòng khác. Tiến sĩ Supakit khuyến nghị người dân tiếp tục đeo khẩu trang tại những nơi đông người, thường xuyên rửa tay và tiêm mũi tăng cường phòng COVID-19 sau mỗi 4 tháng. Ông khẳng định các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả và có thể giảm bớt nguy cơ tái nhiễm cũng như ngăn chặn các triệu chứng nặng ở người mắc COVID-19.

Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
Phát hiện loài tỏi đá mới tại Thừa Thiên - Huế
(Ngày Nay) - Ngày 31/3, các nhà khoa học đã phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng, đó là tỏi đá Phong Điền tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).
Anh thông báo gia nhập CPTPP
Anh thông báo gia nhập CPTPP
(Ngày Nay) - Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3 thông báo nước này sẽ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.