Trung Quốc công bố kế hoạch 10 điểm tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc vừa tiếp tục điều chỉnh và tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19 bằng cách ban hành 10 biện pháp mới, bao gồm việc cho phép người mang mầm bệnh không triệu chứng và bệnh nhân có triệu chứng nhẹ cùng những người đáp ứng các yêu cầu nhất định được cách ly tại nhà.
Trung Quốc công bố kế hoạch 10 điểm tối ưu hóa phản ứng chống dịch COVID-19

Mặc dù vậy, giới chức y tế cấp cao Trung Quốc nhấn mạnh, động thái này không báo hiệu việc nới lỏng hoàn toàn các biện pháp chống dịch, mà đó là sự cân nhắc toàn diện dựa trên kinh nghiệm đã tích lũy được để đối phó với các đặc điểm mới của virus SARS-CoV-2.

Ngày 7/12, Cơ chế Phòng ngừa và Kiểm soát Liên hợp chống dịch COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch 10 điểm mới nhằm tối ưu hóa hơn nữa phản ứng chống dịch COVID-19, bao gồm giảm tần suất xét nghiệm axit nucleic, loại bỏ việc kiểm tra kết quả axit nucleic âm tính và các yêu cầu về mã sức khỏe khi đến những nơi công cộng, ngoại trừ những địa điểm được chỉ định, đồng thời bãi bỏ các yêu cầu về kiểm tra COVID-19 và mã sức khỏe đối với việc đi lại giữa các khu vực trong nước. Các biện pháp mới quy định rõ những người mắc bệnh có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng đáp ứng được các yêu cầu sẽ được cách ly tại nhà, song họ vẫn có thể chọn giải pháp đi cách ly tập thể.

Những biện pháp mới chủ yếu nhằm vào công tác kiểm soát dịch bệnh trong nước, đã được ban hành sau khi các cơ quan y tế đánh giá toàn diện những biện pháp và kinh nghiệm phòng chống dịch hiện nay, cũng như các vấn đề tồn tại, đặc biệt là sau khi Trung Quốc áp dụng 20 biện pháp vào giữa tháng 11 vừa qua để rút ngắn thời gian cách ly đối với khách quốc tế đến nước này và những người tiếp xúc gần với các ca bệnh được xác nhận, bên cạnh một số biện pháp khác.

Cùng ngày, Cục Quản lý Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã liên tục điều chỉnh và tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19. Mọi hoạt động liên quan các biện pháp phòng chống COVID-19 đều lấy người dân làm trung tâm, đồng thời đề cao tính khoa học, chính xác, tập trung vào đặc tính của virus SARS-CoV-2, phù hợp với những thay đổi tình hình ở trong và ngoài nước.

Theo giới chuyên gia y tế Trung Quốc, 10 biện pháp mới trên là những bước đi quan trọng để hướng tới các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 một cách chính xác và khoa học hơn, vì sự phổ biến của biến thể Omicron và các biến thể phụ của nó khiến các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước đây trở nên quá tốn kém và cuối cùng không mang lại hiệu quả. Các chuyên gia nhấn mạnh, Trung Quốc cần liên tục điều chỉnh và tối ưu hóa công tác phòng chống dịch bệnh để phân bổ các nguồn lực y tế đang căng thẳng cho những người có nhu cầu và tập trung vào những nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.