Đồng Tháp ghi nhận 2 ca nghi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng 2/3, Đồng Tháp ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Đồng Tháp ghi nhận 2 ca nghi mắc COVID-19

Cả hai ca nghi mắc mới được phát hiện khi đang cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Hồng Ngự. Trong đó, 1 trường hợp nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, huyện Hồng Ngự, được đưa đi cách ly tập trung ngày 28/2. Trường hợp còn lại cũng là người nhập cảnh từ nước ngoài về, đã qua 14 ngày cách ly tập trung, có xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2; tuy nhiên xét nghiệm lần 2 trước khi kết thúc cách ly cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, cả 2 trường hợp này được đưa đến khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Ngành chức năng đang khẩn trương khoanh vùng dịch tễ, phân loại và xác lập các trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19 để xử lý kịp thời.

Liên quan đến bệnh nhân số 2424, sau khi truy vết được 2 trường hợp F1 (là tài xế xe ôm), tính đến sáng 2/3, 11/11 trường hợp F1 của ca bệnh này đều đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đang khẩn cấp truy vết 4 trường hợp nghi ngờ là F1 còn lại.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới tại khu vực biên giới, ngày 1/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Công văn số 76 chỉ đạo tạm dừng việc kinh doanh các dịch vụ không cần thiết và các hoạt động lễ hội, sự kiện, vui chơi, giải trí tập trung đông người tại huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và thành phố Hồng Ngự cho đến khi có thông báo mới. Cùng với đó, tăng cường giám sát, kiểm dịch chặt chẽ người dân, phương tiện vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới, nhất là đường mòn, lối mở. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tăng cường lực lượng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới. Công an tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương và đơn vị liên quan thực hiện truy vết các trường hợp nghi mắc COVID-19; xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh trang bị các phương tiện, vật tư, thiết bị y tế phòng hộ cá nhân cho lực lượng tuần tra, các chốt chặn khu vực biên giới nhằm bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch; hỗ trợ các lực lượng tăng cường tuần tra, bảo vệ biên giới; chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, thành phố Hồng Ngự và đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh Kế hoạch xử lý tình huống phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh hiện nay.

Sở Y tế chỉ đạo thực hiện nghiêm việc phân tuyến điều trị đối với các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc COVID-19. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm và Bệnh viện Đa khoa Khu vực chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thiết bị để hỗ trợ tuyến trước khi có yêu cầu. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn cơ quan báo, đài địa phương phối hợp với Sở Y tế thông tin kịp thời, chính xác diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác truyền thông đến người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo các Tổ nhân dân tự quản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, kịp thời thông tin đến lực lượng tuần tra, bảo vệ biên giới để phối hợp với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.