Mất khứu giác do mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn?

0:00 / 0:00
0:00
Những người bị mất khứu giác khi mắc Covid-19 có phản ứng miễn dịch mạnh hơn.
Mất khứu giác do mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn?

Các nhà khoa học thuộc Khoa Y sinh Đại học Humanitas ở Ý đã đưa ra kết luận này cùng với nghiên cứu được đăng trên cổng thông tin medrxiv.org.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc mất khứu giác và vị giác có thể liên quan đến tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong cơ thể. Cụ thể, mầm bệnh xâm nhập vào cơ quan khứu giác và gây ra quá trình viêm nhiễm ở đó, thúc đẩy sản sinh nhiều kháng thể hơn.

Họ khẳng định rằng cần phải tiếp tục đề tài nghiên cứu để khám phá mối liên hệ giữa các triệu chứng của Covid-19 và sự xuất hiện khả năng miễn dịch.

Các nhà khoa học cũng cho biết, việc phục hồi khứu giác trung bình mất từ 3 ngày đến 3 tháng. Cơ chế xuất hiện triệu chứng mất khứu giác (anosmia) hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Các chuyên gia Nga cho rằng thông tin thu được thực sự có thể chỉ ra sự liên quan giữa tổn thương hành khứu giác và các tế bào thần kinh liên quan đến các thụ̣ thể vị giác.

Tuy nhiên, bài báo cũng lưu ý rằng bản thân hiện tượng mất mùi do Covid-19 cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng đối với các nhà nghiên cứu.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.