Đợt nắng nóng đầu tiên được đặt tên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  “Zoe” là cái tên mới được đặt cho đợt nắng nóng đã tấn công Seville, Tây Ban Nha trong tuần vừa qua - cũng là đợt nóng đầu tiên được đặt tên trên thế giới.
Đợt nắng nóng đầu tiên được đặt tên ảnh 1

Nắng nóng gay gắt đã trở lại vào đầu tháng này. Các thành phố trên khắp Tây Ban Nha đã phá kỷ lục nhiệt độ hàng tháng và cháy rừng bùng phát ở nhiều nơi.

Đợt nắng đã đẩy mức nền nhiệt lên trên 43 độ C và trở thành đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong hệ thống xếp hạng các đợt nắng nóng mới tại thành phố này.

Đợt nắng nóng “Zoe” mang theo nhiệt độ thiêu đốt khủng khiếp cho khu vực phía Nam của đất nước Tây Ban Nha trong những ngày qua, đặc biệt là khu vực Andalusia, Seville. Ngay cả khi trời đã chuyển tối, khi mà cơ thể con người buộc phải dựa vào thời tiết ban đêm mát mẻ hơn để phục hồi sau nhiệt độ cao ban ngày, cái nóng vẫn không thuyên giảm hơn là bao.

Zoe là đợt nắng nóng đầu tiên được đặt tên đổ bộ vào Seville kể từ khi nơi này chính thức khởi động một chương trình thử nghiệm mới vào tháng 6/2022, đặt tên và xếp hạng các đợt nắng nóng, tương tự như việc theo dõi các cơn bão như hiện nay.

Chỉ những đợt nắng nóng gay gắt nhất mới được đặt tên theo thứ tự bảng chữ cái ngược lại. Sau Zoe sẽ đến Yago, Xenia, Wenceslao và Vega.

Theo proMETEO Sevilla, hệ thống xếp hạng sóng nhiệt mới tại Seville, nhiệt độ tăng cao kéo dài đã gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe con người.

ProMETEO Sevilla là cơ quan hợp tác giữa thành phố Seville và Trung tâm phục hồi của Quỹ Adrienne Arsht-Rockefeller thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (Arsht-Rock) cùng với các đối tác khác bao gồm Văn phòng Tây Ban Nha về Biến đổi Khí hậu và một số trường đại học và viện nghiên cứu của Tây Ban Nha. Các thành viên đã đặt ra ba cấp độ để phân loại các đợt nắng nóng ở Seville, theo đó, hạng 1 là xếp hạng thấp nhất, hạng 3 là mức độ nghiêm trọng nhất.

Hệ thống có các tiêu chí cụ thể cho từng danh mục, không chỉ liên quan đến nhiệt độ ban ngày mà còn cả nhiệt độ thấp vào ban đêm, độ ẩm và tác động dự kiến của nhiệt đối với sức khỏe con người. Mỗi cấp độ kích hoạt một tập hợp các hoạt động ứng phó khẩn cấp, như đưa ra cảnh báo thời tiết, mở các trung tâm làm mát và cử đội y tế cộng đồng đến kiểm tra các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Tây Ban Nha đã phải vật lộn với nhiệt độ khắc nghiệt trong suốt mùa hè qua. Theo cơ quan khí tượng Tây Ban Nha, nền nhiệt cao đã phá kỷ lục ở tất cả các địa phương trên cả nước vào tháng trước, và hai tuần đầu tiên của tháng 6/2022 là thời điểm nóng nhất được ghi nhận trong cả nước.

Rộng hơn, trên toàn châu lục, tháng Sáu năm nay là tháng Sáu nóng thứ hai ở châu Âu được ghi nhận theo Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu.

Nắng nóng gay gắt đã trở lại vào đầu tháng này. Các thành phố trên khắp Tây Ban Nha đã phá kỷ lục nhiệt độ hàng tháng và cháy rừng bùng phát ở nhiều nơi.

Nhiệt độ tăng kỷ lục cũng làm ảnh hưởng đến các khu vực khác của Tây Âu, nơi các đợt nắng nóng tăng cường nhanh gấp bốn lần so với các nơi khác trong vùng nhiệt độ trung bình. Nhiệt độ ở Vương quốc Anh tăng vọt trên 40 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ mọi thời đại của quốc gia này nhiều lần trong một ngày.

Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng trở nên thường xuyên hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn trên toàn thế giới, làm gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người.

Hệ thống xếp hạng và đặt tên mới của Seville nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của nhiệt độ khắc nghiệt. Đây hiện là hệ thống duy nhất có thành phần đặt tên. Các thành phố khác đang làm theo với các chương trình xếp hạng tương tự. Athens, Hy Lạp gần đây đã công bố một hệ thống mới để phân loại các đợt nắng nóng, trong khi một số thành phố trên khắp nước Mỹ đang triển khai các chương trình thí điểm tương tự của riêng họ, bao gồm Los Angeles, Miami, Milwaukee và Kansas...

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.