Dự án A1-C1 (đô thị Dầu Giây): Tổng giám đốc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoảng 600 đất nền người dân mua từ năm 2017 đến nay chưa có sổ đỏ, chưa có khu xử lý nước thải, giám đốc cũ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản lên đến 235 tỉ đồng, Khu 2 phát sinh chưa đủ điều kiện mở bán vẫn ủy quyền cho các sàn bán,… là một loạt vấn đề của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín - chủ đầu tư Dự án A1-C1 (Khu đô thị Dầu Giây), tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai).
Dự án A1-C1 (đô thị Dầu Giây): Tổng giám đốc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Tổng giám đốc bị bắt vì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ngày 10/5, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên toà xét xử vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (gọi tắt là Công ty Phú Việt Tín, trụ sở tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, vì có một số vấn đề chưa được làm rõ trong cáo trạng nên HĐXX đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra lại.

Theo cáo trạng, tháng 10/2013, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định số 3513/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để đầu tư xây dựng Khu dân cư A1-C1 theo quy hoạch tại xã Xuân Thạnh và xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất. Dự án dự kiến kéo dài trong vòng 5 năm, với tổng diện tích khoảng 96 ha được chia thành 4 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được Công ty Phú Việt Tín triển khai và thực hiện xong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Đến năm 2017, Công ty Phú Việt Tín thực hiện dự án giai đoạn 3 với 590 nền đất. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2017-6/2018, ông Nguyễn Thuận - Tổng Giám đốc Công ty Phú Việt Tín trực tiếp chỉ đạo bán đất nền và ký với khách hàng 583 hợp đồng bán nền đất với số tiền hơn 593 tỉ đồng, khách hàng thanh toán trước 95% giá trị hợp đồng nên số tiền thực thu gần 467 tỉ đồng.

Dự án A1-C1 (đô thị Dầu Giây): Tổng giám đốc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Trong đó, số tiền nhập quỹ tiền mặt, nộp vào tài khoản của Công ty Phú Việt Tín mở tại ngân hàng hơn 231 tỉ đồng, số tiền ngoài sổ sách do ông Thuận trực tiếp giữ hơn 235 tỉ đồng.

Phụ trách Phòng Kinh doanh là Phùng Thanh Sơn và một số nhân viên khác sau khi thu đủ tiền của khách hàng thì chuyển tiền lại cho Đào Thị Thùy Trang (thủ quỹ). Sau khi khách hàng ký tên vào hợp đồng và phiếu thu tiền thì nhân viên trực tiếp thu tiền từ khách hàng chuyển hợp đồng và phiếu thu cho ông Thuận ký tên, đóng dấu công ty.

Quá trình thực hiện việc ký hợp đồng, lập phiếu thu tiền bán nền đất khách hàng, ông Thuận đã cấu kết và chỉ đạo Phùng Thanh Sơn, Đào Thị Thùy Trang dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Công ty Phú Việt Tín trong số tiền hơn 235 tỉ đồng để ngoài sổ sách. Thủ đoạn chiếm đoạt là làm lại hợp đồng, phiếu thu tiền, ký giả chữ ký khách hàng trên 175 hợp đồng và phiếu thu tiền với giá trị thấp hơn số tiền đã thu của khách hàng để lấy khoản tiền chênh lệch.

Ngày 4/7/2019, Công ty Phú Việt Tín phát hiện và làm đơn tố cáo. Quá trình điều tra, đầu năm 2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Nguyễn Thuận, Phùng Thanh Sơn và Đào Thị Thuỳ Trang. Đến đầu năm 2021, cơ quan điều tra ra quyết định huỷ bỏ biện pháp tạm giam do các các bị can đã khắc phục một phần hậu quả và thành khẩn khai nhận hành vi.

Thêm giám đốc công ty bị tố cáo lừa đảo

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, ngoại vụ án trên, còn có người tố cáo ông Võ Đình Thanh - Giám đốc Công ty TNHH IDC Minh Thành “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Người đã gửi đơn tố cáo ông Thanh lên Công an tỉnh Đồng Nai là bà N., vào tháng 6/2021

Năm 2019, bà N. 2 lần ký hợp đồng đặt cọc để mua 4 lô đất tại dự án A1-C1 với ông Võ Đình Thanh với tổng số tiền là 1,2 tỷ đồng, trong đó có 1 lô đất biệt thự ở Khu 2 phát sinh.

“Theo quy định tại Điều 3 và 4 của hợp đồng đặt cọc vị trí lô đất, ông Thanh cam kết bàn giao toàn bộ giấy tờ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc đặt chỗ vị trí lô đất cho tôi nhưng ông Thanh không thực hiện. Tôi đã nhiều lần liên hệ ông Thanh yêu cầu giao hồ sơ pháp lý cho tôi nhưng ông luôn lẩn tránh và có lời thách thức”, bà N. trình bày trong đơn tố cáo.

Trong đơn tố cáo, bà N. lập luận rằng ông Võ Đình Thanh có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bởi lẽ ông Thanh đã gian dối nói rằng ông ta là chủ dự án Khu dân cư A1-C1 để tôi tin tưởng đó là sự thật nên đã giao tiền cho ông ta.

Tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai có Thông báo số 5005/TB-CSKT-Đ4 về việc không xử lý đơn của công dân (đơn của bà N.), có nội dung: “Vụ việc trên là tranh chấp hợp đồng giao dịch dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân”.

Dự án A1-C1 (đô thị Dầu Giây): Tổng giám đốc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ảnh 2

Trụ sở Công ty IDC Minh Thành.

Sau đó bà N. có đơn khiếu nại về việc trả lại đơn tố cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, đồng thời, tháng 4/2022, bà N. có đơn kêu cứu gửi các báo chí, cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai không khách quan và có phần bao che người phạm tội. Đây cũng là nội dung trong các đơn khiếu nại của bà N. gửi các cấp từ tỉnh Đồng Nai đến Trung ương.

Trong Kết luận Thông báo số 240/TB-UBND ngày 22/4/2022 của UBND huyện Thống Nhất do ông Mai Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất ký, có đề cập theo báo cáo của Công an huyện và xác nhận của Công ty Phú Việt Tín thì công ty này không giao cho ông Võ Đình Thanh bán các lô biệt thự tại Khu 2 phát sinh.

“Ông Thanh rao bán đất và nhận đặt cọc bán đất khi đất không phải của ông Thanh, ông Thanh không được chủ đầu tư giao cho bán mà vẫn bán và nhận tiền thì không phải không Thanh lừa đảo hay sao?”, phía bà N. lập luận.

Đối với các lô biệt thự tại Khu 2 phát sinh, thông tin mà phóng viên Ngày Nay có được, Công ty Phú Việt Tín ủy quyền cho Công ty EximRS phân phối độc quyền. Tuy nhiên, theo phía Công ty EximRS, họ đã thanh lý hợp đồng từ sáng 24/5.

Ngoài trường hợp bà N., phóng viên Ngày Nay cũng thu thập được chứng cứ cho thấy ông Thanh và người của mình tiếp tục rao bán đất tại dự án A1-C1. Ông Thanh nói rằng mình được Công ty Phú Việt Tín ủy quyền phân phối, nhưng khi người mua đòi xem các giấy tờ pháp lý thì không trưng ra được và nói sẽ dắt đi gặp chủ đầu tư để ký hợp đồng trực tiếp.

Tuy nhiên, khi khách hàng nằng nặc đòi gặp chủ đầu tư, thì ông Thanh không đáp ứng được.

Phóng viên gọi điện, nhắn tin để trao đổi thêm thông tin, tuy nhiên ông Thanh không nghe máy và chưa phản hồi tin nhắn.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".