Dự án Sài Gòn Bình An: Tồn tại hàng loạt sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp GPXD cho Khu đô thị Sài Gòn Bình An khi dự án còn tồn tại hàng loạt sai phạm, đặc biệt là chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường.
Khu đất thực hiện dự án Sài Gòn Bình An.
Khu đất thực hiện dự án Sài Gòn Bình An.

Khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (Công ty SDI) làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí đắc địa khi nằm trên khu đất tổng diện tích hơn 117ha, ngay góc giao lộ Đỗ Xuân Hợp và Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, thuộc phường An Phú, quận 2 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM),

Mục đích ban đầu của dự án là Khu liên hợp Sân golf – Thể thao và nhà ở, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 12/01/2001. Tuy nhiên, đến ngày 15/2/2017, Thủ tướng đã có Văn bản số 224/TTg-CN, chấp thuận điều chỉnh dự án thành khu đô thị.

Dự án Sài Gòn Bình An: Tồn tại hàng loạt sai phạm ảnh 1

Dự án nằm trên khu đất 117ha tại góc giao lộ Đỗ Xuân Hợp và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Hàng loạt sai phạm

Tại Kết luận Thanh tra số 757/KL-TTCP ban hành vào ngày 13/5, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vấn đề xảy ra tại dự án Sài Gòn Bình An. Cụ thể, UBND TP đã tự ý phê duyệt tầng cao xây dựng tối đa là 30 tầng trước khi có Văn bản số 305/TC-QC do Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu ban hành ngày 1/9/2016 về chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng công trình là không đúng trình tự theo quy định tại Nghị định 20/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

UBND TP.HCM cũng không phê duyệt diện tích sản dành cho đậu xe đối với khối nhà ở, nhà ở chung cư kết hợp thương mại dịch vụ là chưa phù hợp quy định về đảm bảo các yêu cầu khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích đỗ xe theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 01/2008/BXD kèm theo Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng.

Theo quy định mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% - 3% vốn đầu tư của dự án, căn cứ vào quy mô, tính chất và tiến độ thực hiện của từng dự án cụ thể. Tại dự án Sài Gòn Bình An, ngày ký quỹ là trước ngày 8/10/2016. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty SDI đã ký quỹ chậm hơn 10 tháng khi đến ngày 19/6/2017 mới thực hiện ký quỹ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Ngày 15/10/2017, Thủ tướng có Văn bản 224/TTg-CN chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP.HCM vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu và chưa tính, thu tiền sử dụng đất theo quy định.

Cấp GPXD khi chưa được Bộ TNMT duyệt đánh giá tác động môi trường

Sai phạm nghiêm trọng nhất có lẽ là việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có dấu hiệu “vượt cấp” khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án Sài Gòn Bình An.

Dự án Sài Gòn Bình An: Tồn tại hàng loạt sai phạm ảnh 2
Sở TNMT TP.HCM có dấu hiệu “lạm quyền” tại dự án Sài Gòn Bình An.

Cụ thể, theo quy định thì với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư thì phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, ngày 28/4/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có Quyết định số 1038/QĐ-TCMT-CCBVMT phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án Sài Gòn Bình An. Theo Thanh tra Chính phủ, hành động này của Sở TNMT TP.HCM là không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định tại Khoản 1, Phụ lục III, Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đến ngày 18/12/2020, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp Giấy phép xây dựng số 155/GPXD cho Công ty SDI được phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Từ GPXD đã được cấp cho Công ty SDI, ngày 18/3 vừa qua, 2 nhà thầu của Khu đô thị Sài Gòn Bình An là Công ty Xây dựng An Phong phối hợp Công ty TNHH Tường Việt đã tiến hành khởi công dự án.

Điều khó hiểu là hồ sơ dự án còn tồn tại hàng loạt vấn đề về mặt pháp lý như đã nêu trên, nhưng vẫn được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt và cấp GPXD. Đồng thời, cần xác định Sở Xây dựng TP.HCM có dấu hiệu sai phạm hay không trong việc cấp GPXD cho dự án Sài Gòn Bình An khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường từ Bộ Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.