Đủ căn cứ khởi tố kẻ gây thảm sát 4 người ở Hà Giang

(Ngày Nay) - Công an tỉnh Hà Giang cho rằng cơ quan điều tra có đủ căn cứ để khởi tố thanh niên chém 5 người thương vong hôm 1/12. 
Hiện trường vụ án thảm sát 4 người ở Hà Giang. Ảnh: Zing
Hiện trường vụ án thảm sát 4 người ở Hà Giang. Ảnh: Zing

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang mới đây khẳng định, đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phù Minh Tuấn (32 tuổi, trú tại thôn Tả Ngảo, Tân Thịnh, Quang Bình) về hành vi Giết người.

3 ngày sau khi thảm án xảy ra, nỗi bàng hoàng, xót thương vẫn hiện hữu trên nét mặt người dân thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh. Tại căn nhà cấp 4, mọi người vừa làm đám tang cho anh Phù Văn Thịnh (23 tuổi, dân quân thôn). Vợ anh Thịnh gục vào người thân vì kiệt sức, còn 2 đứa con thơ vẫn nô đùa mà không biết đã mất cha.

Trung tá Vương Đức Tho, Trưởng Công an huyện Quang Bình cho biết, các điều tra viên lấy lời khai Tuấn rất khó khăn. Anh ta liên tục khai mâu thuẫn, nói hoang tưởng, cho rằng có người muốn hại mình.

Đủ căn cứ khởi tố kẻ gây thảm sát 4 người ở Hà Giang ảnh 1Công an tỉnh Hà Giang đến thăm hỏi gia đình anh Phù Văn Thịnh

Cũng theo trung tá Tho, rạng sáng 1/12, Tuấn không ngủ được, trằn trọc và hoang tưởng nghĩ ông Tả lấy đá đè lên sườn. Anh ta cho rằng bố hại mình nên cầm dao sang nhà chém.

Một số hàng xóm kể lại, họ có nghe tiếng cãi vã giữa ông Tả và Tuấn. Sau đó, nghe tiếng khóc của cháu Tuyết rồi im bặt.

Thời điểm này, anh trai của Tuấn nghe tiếng động, cầm đèn pin sang soi bị hắn đuổi chém nhưng may kịp chạy vòng ra ruộng, hướng sang nhà bà Mở. Khi không đuổi kịp, Tuấn lấy xe máy sang nhà bà Mở chém nạn nhân. Phát hiện mẹ bị chém, Sán lao vào can ngăn cũng bị Tuấn đuổi ra phía ruộng. Khi hai người đang vật lộn thì một người dân tên Đoàn cầm đèn pin ra soi.

Lúc này, Tuấn bỏ Sán chạy theo người này để chém nhưng cũng không đuổi được. Anh ta đi bộ quay lại nhà bố đẻ. Thời điểm này, anh Thịnh nhận được điện thoại của thôn trưởng đến can thiệp vụ việc và bị Tuấn sát hại.

Đủ căn cứ khởi tố kẻ gây thảm sát 4 người ở Hà Giang ảnh 2Nghi phạm Phù Minh Tuấn khi bị đưa về trụ sở công an. Ảnh: Trung Thực

Ông Phạm Thanh Quyền, Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo cho biết, anh Thịnh tham gia dân quân tự vệ năm 2011, là người năng nổ, chịu khó trong công việc. Mỗi lần có việc liên quan đến an ninh trật tự, anh nhiệt tình cùng với trưởng thôn, công an xã đến giải quyết.

Chủ tịch xã Tả Ngảo thông tin, sau khi chữa bệnh bắt buộc tại Bệnh viên Tâm thần Trung ương, Tuấn có dấu hiệu khỏi bệnh. Trạm y tế xã cũng cấp thêm thuốc cho Tuấn uống theo đơn.

Cuối tháng 11, Tuấn có biểu hiện động kinh, nói hoang tưởng. Do anh ta ở một mình với con trai nên những biểu hiện ấy không ai để ý.

Theo Zing
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Mô hình hoạt động 'Ngày thứ 6 không hẹn" tại Đồng Nai đã đáp ứng nhu cầu nhận kết quả ngay trong ngày của người dân.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở, năng lực cán bộ cấp xã
(Ngày Nay) - Song hành cùng lộ trình sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và đưa đất nước phát triển, ngày 24/4 vừa qua, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về “việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính”.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.