Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Theo đánh giá của chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay, gửi tiết kiệm là kênh đầu tư đang giảm dần sự hấp dẫn. Trong khoảng quý 1/2021, NHNN sẽ tiếp tục chính sách lãi suất thấp để giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp và do đó có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất thêm khoảng 0,5%/năm. Kênh ngoại hối cũng nên xem xét loại bỏ khỏi danh mục đầu tư năm nay khi đồng USD mất giá, USD Index đang rơi xuống điểm thấp nhất trong vòng một năm qua nên tỷ giá tiền đồng sẽ được duy trì sự ổn định so với USD.

Vậy nhà đầu tư nên rót tiền vào “giỏ” nào hiệu quả trong năm 2021?

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, một số kênh đầu tư phổ biến vàng, chứng khoán, bất động sản được vẫn có thể mang lại lợi nhuận tốt nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên đa dạng nguồn vốn, chuyển hướng tìm đến những kênh đầu tư mới như P2P Lending.

Vàng, chứng khoán nhiều bất ngờ

Trong năm 2020, giá vàng thế giới tăng khoảng 25% và giá vàng trong nước tăng 29% trở thành một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất trong năm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện đang rất cẩn trọng với thị trường vàng.

Giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm từ mức 2,200 USD/ounce xuống khoảng 1,800 USD và thậm chí có thể “quay đầu” trong thời gian tới nếu Vaccine phòng dịch Covid-19 được triển khai đại trà, các quốc gia trên thế giới sẽ tiếp tục tung những gói cứu trợ lớn giúp nhanh chóng hồi phục nền kinh tế.

Cũng trong năm 2020, Chính Phủ Việt Nam có phương án kiểm soát tốt dịch bệnh và số lượng người đăng ký tham gia sàn chứng khoán “kỷ lục” đã giúp những nhiều Nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận tốt trên sàn chứng khoán. Điều này góp phần giúp chỉ số cổ phiếu tăng mạnh, một số giá cổ phiếu “chạy” trước cả kỳ vọng tăng trưởng của Doanh nghiệp. Tương tự như Vàng, khi thị trường vừa trải qua một chuỗi dài tăng điểm, việc chọn và nắm giữ nhóm cổ phiếu nào phù hợp với tình hình thực tại là một quyết định “rất khó” của các Nhà đầu tư.

Bất động sản tiềm năng lâu dài

Sau khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 thị trường Bất động sản đóng băng một thời gian ngắn, nhưng đã có nhiều bước phục hồi vào giữa năm và duy trì được sự ổn định cho đến nay. Thực tế, giao dịch BĐS đang ấm dần lên những tháng gần đây bất chấp dịch bệnh, giá nhiều phân khúc không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, nếu các chỉ tiêu vĩ mô năm 2021 được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ quay trở lại. Các thị trường khác như BĐS nhà ở, BĐS thương mại, BĐS công nghiệp và BĐS nông nghiệp có cơ hội bùng nổ như trước đại dịch.

Về lâu dài, thị trường BĐS vẫn còn nhiều dư địa phát triển và luôn mở cơ hội cho những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, tầm nhìn xa.

P2P Lending: Cửa sáng lợi nhuận

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống, hiện nay mô hình cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang được rất nhiều nhà đầu tư chú ý nhờ sở hữu nhiều ưu điểm tiện lợi.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021 ảnh 1

Không cần quá chuyên sâu trong kiến thức về thị trường tài chính, nhà đầu tư có thể thông qua nền tảng công nghệ hiện đại của P2P Lending để kết nối trực tiếp với doanh nghiệp huy động vốn. Đặc biệt, số vốn ban đầu để tham gia đầu tư tại các sàn P2P Lending chỉ dao động từ vài triệu đồng trở lên, lợi nhuận thu được hầu như không bị ảnh hưởng từ các yếu tố biến động bên ngoài.

Đại diện VNVON.COM – một trong những sàn giao dịch P2P Lending cho biết, khi đầu tư trên sàn, nhà đầu tư có thể hưởng lợi tức lên tới 16%/năm, kỳ hạn 10 - 90 ngày, số tiền đầu tư chỉ từ 10 triệu đồng, thủ tục thuận tiện và đơn giản...

Đáng chú ý, mô hình hoạt động của VNVON.COM chỉ kết nối giữa nhà đầu tư và Doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, có lịch sử tín dụng tin cậy. Tình hình hoạt động và sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp muốn vay vốn sẽ được đội ngũ chuyên gia của VNVON thẩm định giúp đảm bảo an toàn vốn cho nhà đầu tư. Hiện nay, ứng dụng VNVON.COM đã có mặt trên CH Play và App Store, nhà đầu tư chỉ cần tải ứng dụng và có thể dễ dàng đầu tư ở bất cứ nơi đâu.

Mô hình P2P Lending được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là giải pháp cần thiết giúp nhà đầu tư thêm một sự lựa chọn khả thi, tạo ra những kênh dẫn vốn mới hiệu quả cho Doanh nghiệp trong bối cảnh sự phát triển của Fintech đang trở thành xu hướng tất yếu thời 4.0.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
Trưởng ban Nội chính Trung ương tiếp Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan
(Ngày Nay) - Chiều 7/6/ 2026, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương đã tiếp ông Isra Sunthornvut (Ít-xra Sun-thon-vút), Phó Lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan, nhân dịp dẫn đầu Đoàn đại biểu đảng Dân chủ Thái Lan sang thăm, làm việc tại Việt Nam và tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3.