Du học sinh, người lao động VN ở nước ngoài thèm vị tết quê hương

Những ngày Tết cận kề, không khí vội vã trang hoàng nhà cửa, xì xụp nấu bánh chưng xuyên đêm và đâu đâu cũng ngân nga câu hát “Tết! Tết! Tết! Tết đến rồi” khiến mỗi người lao động đang cách Việt Nam hàng nghìn km khóe mắt cay cay.

Dẫu sao, Tết Việt luôn có ý nghĩa thiêng liêng, đặc biệt trong lòng mỗi người con xa quê. Cận kề thời khắc bước sang năm mới, những người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về nơi cha sinh mẹ đẻ.

Từ 23 tháng Chạp đổ đi, mọi người chia sẻ những hình ảnh chuẩn bị tiễn ông Công, ông Táo chầu trời, đi chợ hoa… trên mạng xã hội, nhiều du học sinh đã nao nao nhớ về Tết Nguyên đán nơi quê nhà.

Du học sinh, người lao động VN ở nước ngoài thèm vị tết quê hương ảnh 1

Bạn Nguyễn Thanh Thản- sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc) đón Tết cùng bạn bè.

Bạn Nguyễn Thanh Thản- sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc) nghẹn ngào: “Dù đã một năm đón Tết ở đất nước xa xôi này, nhưng mỗi dịp Tết đến, xuân về mình lại càng nhớ quê hương da diết hơn nữa”.

Nhớ lại quãng thời gian ở Việt Nam, khi Tết đến, Thản thường cùng gia đình “hò” nhau dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và hì hụi nấu bánh chưng đêm.

“Cái cảm giác Tết ở quê nhà cực kì đặc biệt, không khí xuân ùa về, mọi người hối hả chuẩn bị chu tất nhất, mùi của lá dong, gạo nếp bánh chưng đã làm nên vị quê hương đặc trưng. Thật sự, ai phải đón Tết xa quê mới cảm nhận điều đó rõ nét nhất”, Thản nói.

Khi nhìn thấy bạn bè, người thân chia sẻ hình ảnh tết thật sinh động trên mạng xã hội, trong lòng mỗi du học sinh lại quặn lên. Họ ước gì được ùa vào vòng tay gia đình, ăn bữa cơm 30 tết đoàn tụ.

Thản chia sẻ: “Lúc này, là đỉnh điểm của sự nhớ nhà. Nước mắt chỉ trực trào. Ở quê chuẩn bị tết như vậy, ở Hàn Quốc chúng tôi vẫn đi học, đi làm thêm như bao ngày khác. Vì vậy, tranh thủ thời gian rảnh rỗi gọi điện về quê nhà và đón Tết qua điện thoại di dộng mà thôi”.

Du học sinh, người lao động VN ở nước ngoài thèm vị tết quê hương ảnh 2

Đây là năm đầu tiên anh Hà Trường Xuân - Kỹ sư tại công ty Kawatec tỉnh Mie (Nhật Bản) đón Tết xa quê.

Ở xứ lạnh Nhật Bản, đây là năm đầu tiên anh Hà Trường Xuân - Kỹ sư tại công ty Kawatec tỉnh Mie (Nhật Bản) đón tết xa quê. Cảm giác lần đầu tiên ăn tết nơi xứ người thật khó tả trong lòng mỗi người Việt.

"Ở quê nhà đón Tết Nguyên đán vô cùng ấm áp, còn tại đây, chúng tôi vẫn miệt mài lao động. Khoảng cách về múi giờ khác nhau nên tranh thủ thời gian mới gọi điện về chúc tết gia đình và bạn bè", anh Xuân nói.

Đón tết ở nước ngoài, nỗi nhớ gia đình trong anh Xuân luôn thường trực. Anh Xuân cho biết: “Tết mọi người thường đến chúc tết từng nhà, ai nấy lòng thật rộng mở. Không khí mùa xuân ùa về, mọi người chuẩn bị có những kế hoạch, dự định mới”.

Do mới sang và lại làm ở một tỉnh lẻ của Nhật Bản nên chưa kết nối được với Hội người Việt ở Nhật để cùng đón tết xa quê ấm áp hơn, nhưng anh Xuân và một số người Việt cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ tất niên. Dù không thể đầy đủ các món như ở quê nhà, nhưng đây là lúc những người Việt đùm bọc và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

May mắn hơn mọi người, anh Trương Thanh Linh-làm việc ở thành phố Brno thuộc Cộng Hoà Séc cho biết: "Đây là năm thứ 3 xa quê, cũng là lần thứ 3 đón tết xa quê.

Tuy là lần thứ 3 rồi nhưng vẫn có một cảm giác thiếu thốn tình cảm, hụt hẫng và thật buồn. Nhưng vẫn may mắn là cộng đồng người Việt ở đây lại tổ chức tất niên gặp gỡ và giao lưu, phần nào vơi đi cảm giác nhớ quê".

Theo Lao động
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.