Du khách Trung Quốc dự kiến chi gần 1.000 tỷ USD cho du lịch nội địa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, chi tiêu của du khách Trung Quốc tại thị trường nội địa dự kiến sẽ tăng 11% so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 làm “đóng băng” hoạt động du lịch.
Khách du lịch tham quan một danh lam thắng cảnh ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN.
Khách du lịch tham quan một danh lam thắng cảnh ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN.

Xu hướng du khách Trung Quốc du lịch “gần nhà” hơn dự kiến sẽ giúp bơm con số kỷ lục 6.790 tỷ nhân dân tệ (938 tỷ USD) vào nền kinh tế đại lục trong năm nay, lần đầu tiên vượt mức trước đại dịch.

Theo báo cáo của Oxford Economics cùng với Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), chi tiêu của du khách Trung Quốc tại thị trường nội địa dự kiến sẽ tăng 11% so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 làm “đóng băng” hoạt động du lịch.

Chủ tịch WTTC, bà Julia Simpson, cho biết du khách Trung Quốc đang bắt đầu đi du lịch trở lại và con số này sẽ tiếp tục tăng.

Theo bà Simpson, ngành du lịch đã có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.Du khách Trung Quốc là động lực cho ngành du lịch toàn cầu, với nhiều quốc gia nóng lòng chờ đợi sự quay trở lại của du khách nước này cũng như hoạt động chi tiêu từ thị trường khách du lịch lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu của WTTC, năm 2019, du khách Trung Quốc đã thực hiện 170 triệu chuyến đi nước ngoài và chi gần 248 tỷ USD tại nước ngoài, chiếm 14% chi tiêu du lịch toàn cầu.

Tuy nhiên, tình trạng tồn đọng trong quá trình xử lý thị thực ở các quốc gia như Mỹ và chi phí các chuyến bay quốc tế đắt đỏ hơn đã khiến du khách Trung Quốc lựa chọn địa điểm du lịch gần nhà hơn.

Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến Trung Quốc vẫn chưa phục hồi. Chi tiêu của khách du lịch nước ngoài tại Đại lục năm nay dự kiến sẽ đạt 715 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn khoảng 25% so với năm 2019.

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế lớn cuối cùng mở lại biên giới sau đại dịch và các chuyến bay tới nước này vẫn chưa hoàn toàn mở trở lại.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế về thị thực đối với du khách đến từ Thái Lan, Malaysia và Singapore, cùng với một số nước châu Âu và hành khách đi tàu du lịch, nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch và đầu tư.

Đầu năm nay, Trung Quốc cho biết đã nới lỏng quy định thị thực đối với 11 quốc gia kể từ tháng 7/2023.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, năm ngoái nước này đón 82 triệu lượt khách du lịch, tương đương khoảng 56% so với mức năm 2019.

Ngân hàng Morgan Stanley nhận định ngay cả khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm tốc và chi tiêu bán lẻ chậm lại, du lịch vẫn là một trong những lĩnh vực có mức chi tiêu mạnh mẽ.

Theo báo cáo, ngành du lịch và lữ hành đã tạo 80 triệu việc làm trong năm nay, thấp hơn khoảng 2% so với năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.