Du khách Trung Quốc xa lánh Thái Lan vì phim bom tấn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do những tin đồn trên mạng xã hội và hình ảnh trong một bộ phim bom tấn, du khách Trung Quốc nghĩ Thái Lan là một quốc gia nguy hiểm, đầy rẫy thủ đoạn lừa đảo tinh vi.
Du khách Trung Quốc xa lánh Thái Lan vì phim bom tấn

Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, khi ngành này đóng góp tới 12% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trước đại dịch COVID-19, mỗi năm, quốc gia Đông Nam Á này lại chào đón tới hơn 10 triệu du khách Trung Quốc. Tuy nhiên, sau COVID-19, số lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan không được như kỳ vọng.

Theo hãng tin AFP, ngành du lịch Thái Lan đang bị ảnh hưởng từ những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội cho rằng khách du lịch có thể bị bắt cóc và đưa qua biên giới, bị ép làm việc trong các tổ hợp lừa đảo ở Myanmar hay Campuchia.

Jia Xueqiong - một nữ du khách Trung Quốc - quyết định du lịch Thái Lan một tuần cùng chồng và con gái, bất chấp sự phản đối từ bố mẹ.

“Họ cảm thấy ở đây không an toàn và cố gắng thuyết phục chúng tôi không nên đến đây. Trong khi đó, tất cả bạn bè của tôi đều nói đi khám phá trước đi, nếu ổn họ sẽ theo sau”, nữ y tá 44 tuổi chia sẻ với hãng tin AFP khi gia đình cô đang thăm quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok.

Nỗi lo của gia đình và bạn bè Jia xuất phát từ bộ phim tâm lý tội phạm “No more bets” (Được ăn cả, ngã về không) mới ra mắt tháng 8 năm nay. Bộ phim dựa trên những sự kiện có thật, kể về một lập trình viên máy tính bị rơi vào vòng xoáy phạm tội của một tổ chức lừa đảo ở Đông Nam Á sau khi bị buôn bán qua một quốc gia giấu tên nhìn giống với Thái Lan.

Tất nhiên bộ phim này có một chút phản ánh thực tế. Theo các bài viết trên AFP và các phương tiện truyền thông khác trước đây, hàng nghìn người Trung Quốc bị dụ dỗ đến các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á, chủ yếu ở Myanmar và Campuchia, rồi sau đó bị ép buộc làm việc trực tuyến lừa đảo các nạn nhân với số tiền lớn. Nhưng hầu hết những người này đều bị lừa đến các trung tâm qua lời mời việc làm giả mạo chứ không phải bị bắt cóc khi đi du lịch. Cho đến nay, tại Thái Lan, chưa ghi nhận bất kỳ hành vi lừa đảo nào như khách du lịch lo sợ.

Mặc dù chỉ mới ra mắt vào tháng 8, No More Bets đã trở thành bộ phim ăn khách thứ ba ở Trung Quốc trong năm nay, thu về 3,8 tỷ nhân dân tệ. Sau khi bộ phim ra mắt, du lịch Thái Lan trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Leanna Qian, 22 tuổi học tại Bắc Kinh, cho hay dù biết một số câu chuyện là phóng đại nhưng cô vẫn lo ngại về việc du lịch Thái Lan.

Kêu gọi hành động

Theo dữ liệu chính thức, năm 2019, Thái Lan chào đón kỷ lục 11 triệu khách du lịch Trung Quốc, chiếm 1/4 tổng số du khách trong năm. Nhưng kể từ đầu năm 2023, chỉ có 2,3 triệu khách du lịch Trung Quốc đến “xứ sở chùa vàng”.

Tuần trước, chính phủ Thái Lan đã tuyên bố miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc nhằm khởi động lại dòng chảy khách du lịch.

Sisdivahr Cheewarattanaporn, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan, chỉ ra rằng, những thông tin thảo luận tiêu cực về hình ảnh đất nước Thái Lan trên mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến lượng du khách sụt giảm. “Mọi chuyện không xảy ra ở Thái Lan nhưng Thái Lan lại là mục tiêu”, ông lưu ý.

Tin đồn bắt đầu xuất hiện trên mạng vào tháng 3 và lan truyền nhanh chóng, với các bài đăng được chia sẻ cùng hàng triệu lượt xem. Các chủ đề về việc liệu du lịch ở Đông Nam Á có an toàn hay không trở thành xu hướng phổ biến trên Weibo.

Những tin đồn được lan truyền nhanh đến mức đầu năm nay, Đại sứ quán Thái Lan tại Bắc Kinh đã đưa ra một tuyên bố trấn an du khách rằng các quan chức sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Không chỉ riêng Thái Lan, quốc gia láng giềng Campuchia còn chịu tình cảnh tồi tệ hơn.

Chhay Sivlin, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Campuchia, cho biết công ty của bà chưa đón được bất kỳ nhóm khách Trung Quốc nào trong năm nay vì các khách đều lo lắng về an toàn.

Về phần mình, tại Trung Quốc, các đại lý du lịch đang chuyển trọng tâm từ các chuyến đi nước ngoài, vốn chiếm hơn 40% doanh thu du lịch trước đại dịch, sang đẩy mạnh các chuyến nội địa.

Hoạt động du lịch cũng đang phải gánh chịu hậu quả từ các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt của Bắc Kinh, khiến khoảng 1,2 tỷ người không thể rời khỏi Trung Quốc sau khi biên giới nước này bị đóng cửa vào năm 2020.

Gary Bowerman, giám đốc công ty tư vấn du lịch và lữ hành Check-in Asia, cho biết người dân Trung Quốc phải mất thời gian để làm quen lại với việc đi du lịch nước ngoài. Ông nói: “Khi ra nước ngoài, họ lo lắng về các trò lừa đảo. Nó thực sự có tác động đến tâm lý của mọi người khi đi du lịch”.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.