Du lịch bằng khinh khí cầu không gian "lên ngôi"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một dự án khởi nghiệp ở Sapporo, Hokkaido, đang nỗ lực phổ biến du lịch bằng kinh khí cầu không gian cho phép du khách ngắm nhìn cảnh tượng tuyệt đẹp của vũ trụ.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong chuyến bay thử nghiệm có người lái vào cuối tháng 7, khinh khí cầu không gian đã đạt độ cao kỷ lục 6 km song mục tiêu dự kiến của dự án này là đưa loại khinh khí cầu này đạt độ cao 25 km vào cuối năm nay.

Công ty Iwaya Giken được thành lập vào tháng 4 năm 2016 bởi Keisuke Iwaya, 37 tuổi, người học ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Hokkaido với mục tiêu biến “du lịch gần không gian bằng khinh khí cầu” thành hiện thực. Hơn 35 nhân viên của công ty đã được huấn luyện bay và thu thập dữ liệu. Iwaya Inc., cho biết nếu phương tiện này có thể đạt đến độ cao 25km trong tương lai gần, khách hàng sẽ có thể nhìn thấy màu xanh của Trái đất bên dưới và bóng tối của không gian phía trên trong hành trình của họ.

Mặc dù khinh khí cầu không gian chỉ bay đến gần giữa tầng bình lưu và thực tế hành khách sẽ không ở ngoài vũ trụ song họ vẫn ở độ cao cao hơn trần bay của một chiếc máy bay và có tầm nhìn không bị cản trở ra ngoài không gian. Thông thường, một máy bay chở khách chỉ hoạt động trong độ cao 10.000 - 12.800 m, còn máy bay chiến đấu có thể bay tới độ cao 15.000 m.

Không giống như tàu vũ trụ, khinh khí cầu không gian của Giken sẽ bay lên bằng khí heli và khí này có thể được tái sử dụng. Các chuyến bay cũng sẽ giới hạn phạm vị ở trên lãnh thổ hoặc không phận Nhật Bản một cách an toàn.

Do việc thở trở nên khó khăn ở độ cao trên 4 km nên cabin kín gió được làm bằng nhựa đặc biệt chịu được áp suất và nhiệt độ không khí bên ngoài. Con tàu được trang bị một cỗ máy có khả năng duy trì sự sống cho những người bên trong bằng cách duy trì bầu không khí dễ thở, thông qua việc kiểm soát các bộ phận như nồng độ oxy và hơi nước của cabin. Đây là một khinh khí cầu dạng cabin hai chỗ ngồi có khả năng bay lên tới độ cao 25.000 m – khoảng cách mà người bên trong có thể nhìn thấy đường cong của Trái Đất.

Iwaya đã bắt đầu nhận đơn đăng ký tham gia các chuyến tham quan từ công chúng, kết thúc vào cuối tháng 8. Hãng dự kiến thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 3/2024. Mặc dù chuyến đi kéo dài 4 giờ sẽ tiêu tốn 24 triệu yên (164.000 USD) cho mỗi hành khách nhưng công ty cho biết họ đã nhận được đơn đăng ký ngoài mong đợi. Những ứng viên thành công có thể sẽ được công bố vào đầu tháng 10 và bắt đầu tập huấn bay vào tháng 11 và tháng 12.

Trong khi du hành vũ trụ nói chung là sở thích của giới siêu giàu, Iwaya hy vọng rằng nếu dự án của ông thành công, sẽ có nhiều người có thể nhìn thấy Trái đất từ trên cao với mức giá thấp hơn nhiều so với du hành vũ trụ bằng tên lửa. Giám đốc điều hành Iwaya cho biết công ty đã hợp tác với các công ty du lịch như một phần trong nỗ lực “giảm chi phí xuống khoảng 1 triệu yên trong tương lai”.

Người sáng lập cho biết: “Một con đường gập ghềnh đang ở phía trước. Chúng tôi sẽ lặp lại các chuyến bay thử nghiệm để chứng minh sự an toàn trong hoạt động của mình”. Ông nhấn mạnh, ưu tiên sự an toàn hơn bất cứ điều gì khác, công ty khởi nghiệp công nghệ tầm cao này mong muốn "phổ biến du hành vũ trụ".

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp dâng mâm phẩm vật tại lễ Giỗ lần thứ 94 cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Đồng Tháp: Tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức trang trọng lễ giỗ lần thứ 94 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan đoàn thể, dòng tộc Nguyễn Sinh, bảo tàng các tỉnh và nhân dân thành phố Cao Lãnh.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.