Du lịch cộng đồng ở Nghệ An hấp dẫn du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển hiệu quả loại hình du lịch cộng đồng.
Du lịch cộng đồng ở Nghệ An hấp dẫn du khách

Trong đó, đối với mô hình hộ gia đình, tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để mua sắm trang thiết bị nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch và hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để mua sắm trang thiết bị ban đầu phục vụ khách du lịch.

Đối với các thôn, xóm, bản, tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng/thôn, xóm, bản để mua sắm bộ nhạc cụ, trang phục truyền thống phục vụ hoạt động văn nghệ và hỗ trợ 15 triệu đồng/thôn, xóm, bản lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, biển quảng cáo, thuyết minh. UBND cấp huyện được tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng kinh phí tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người dân và hỗ trợ 100 triệu đồng kinh phí tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch cộng đồng.

Tại một số địa phương trong tỉnh đã hình thành, phát triển những mô hình du lịch cộng đồng, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều người dân và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Trong số đó có những mô hình mới đưa vào sử dụng nhưng đã chứng minh được tính hấp dẫn, được nhiều du khách quan tâm. Đơn cử, tại huyện miền núi Con Cuông tuy nằm cách xa thành phố Vinh 130 km nhưng trên địa bàn huyện trong dịp hè năm nay một số điểm du lịch cộng đồng có lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến, có thời điểm rơi vào tình trạng quá tải.

Du lịch cộng đồng đang là mô hình hấp dẫn, tuy nhiên việc phát triển bền vững đang gặp nhiều bất cập về chất lượng nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch đơn điệu, nghèo nàn, việc kết nối các điểm du lịch gặp nhiều khó khăn…

Thống kê của các địa phương cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã có khoảng 70% nhân lực ngành du lịch chuyển sang làm các ngành nghề khác dẫn đến thiếu hụt nhân lực.

Vì vậy cùng với việc hỗ trợ các hộ gia đình, thôn, xóm, bản và các địa phương cấp huyện phát triển du lịch cộng đồng, tỉnh Nghệ An cũng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực, triển khai các giải pháp nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch. Sở Du lịch tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch, gắn với công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch…

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.