Du lịch cộng đồng ở Nghệ An hấp dẫn du khách

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Nghệ An đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển hiệu quả loại hình du lịch cộng đồng.
Du lịch cộng đồng ở Nghệ An hấp dẫn du khách

Trong đó, đối với mô hình hộ gia đình, tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để mua sắm trang thiết bị nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục Du lịch và hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để mua sắm trang thiết bị ban đầu phục vụ khách du lịch.

Đối với các thôn, xóm, bản, tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng/thôn, xóm, bản để mua sắm bộ nhạc cụ, trang phục truyền thống phục vụ hoạt động văn nghệ và hỗ trợ 15 triệu đồng/thôn, xóm, bản lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, biển quảng cáo, thuyết minh. UBND cấp huyện được tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng kinh phí tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho người dân và hỗ trợ 100 triệu đồng kinh phí tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch cộng đồng.

Tại một số địa phương trong tỉnh đã hình thành, phát triển những mô hình du lịch cộng đồng, góp phần giải quyết việc làm, thu nhập cho nhiều người dân và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Trong số đó có những mô hình mới đưa vào sử dụng nhưng đã chứng minh được tính hấp dẫn, được nhiều du khách quan tâm. Đơn cử, tại huyện miền núi Con Cuông tuy nằm cách xa thành phố Vinh 130 km nhưng trên địa bàn huyện trong dịp hè năm nay một số điểm du lịch cộng đồng có lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến, có thời điểm rơi vào tình trạng quá tải.

Du lịch cộng đồng đang là mô hình hấp dẫn, tuy nhiên việc phát triển bền vững đang gặp nhiều bất cập về chất lượng nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch đơn điệu, nghèo nàn, việc kết nối các điểm du lịch gặp nhiều khó khăn…

Thống kê của các địa phương cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã có khoảng 70% nhân lực ngành du lịch chuyển sang làm các ngành nghề khác dẫn đến thiếu hụt nhân lực.

Vì vậy cùng với việc hỗ trợ các hộ gia đình, thôn, xóm, bản và các địa phương cấp huyện phát triển du lịch cộng đồng, tỉnh Nghệ An cũng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực, triển khai các giải pháp nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch. Sở Du lịch tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch, gắn với công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch…

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.