Du lịch Lý Sơn - một năm nhiều khó khăn

0:00 / 0:00
0:00

Vì thiên tai và dịch bệnh nên Lý Sơn đã trải qua một năm khó khăn, trong bối cảnh chung của ngành du lịch cả nước. Trước đây, mỗi năm đảo Lý Sơn đón gần 270 ngàn lượt khách, doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2020 chỉ có 65 nghìn lượt khách đến Lý Sơn tham quan, tắm biển, giảm gần 200 nghìn lượt khách so với năm trước.
Năm 2020 chỉ có 65 nghìn lượt khách đến Lý Sơn tham quan, tắm biển, giảm gần 200 nghìn lượt khách so với năm trước.

Đầu năm nay, hàng chục cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành, với kỳ vọng nhanh chóng đáp nhu cầu khách tham quan, nghỉ dưỡng. Thế nhưng, ngay ở cao điểm mùa du lịch, nhiều cơ sở phải đối mặt với áp lực không có doanh thu vì dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Văn Lệ - khách sạn Hoàng Gia ở huyện đảo Lý Sơn, cho biết: “Khách sạn trên đảo mấy cái xây vừa xong thì ảnh hưởng dịch Covid-19, rồi thiên tai xảy ra nên huyện đảo gặp nhiều khó khăn.”

Chưa bao giờ du lịch của đảo Lý Sơn tổn thất nặng nề như năm nay. Cụm đảo yên bình này phải 2 lần đóng cửa tạm dừng đón khách. Khi dịch bệnh được khống chế, khách trở lại Lý Sơn lẻ tẻ vì tâm lý còn e ngại. Thời điểm cuối năm, liên tiếp mưa bão gây thiệt hại nặng hạ tầng du lịch của đảo Lý Sơn. Hai cơn bão số 9 và 13 đã làm hư hại các cơ sở lưu trú homestay... vốn được đầu tư bằng vật liệu thân thiện môi trường.

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở đảo Lý Sơn thiệt hại nặng nề do thiên tai và dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp - chủ khách sạn Hiệp Sĩ cho biết, mọi năm du lịch trên đảo khởi động ngay từ đầu năm, kéo dài đến mùa biển động. Thế nhưng năm nay, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mưa bão triền miên khiến ngành du lịch Lý Sơn tổn thất nặng nề.

“So với năm ngoái kinh doanh được 8 tháng, năm nay kinh doanh 1 tháng. Phần vì dịch bệnh, phần vì thiên tai nữa nên khách đặt rồi huỷ hết. Rồi mùa đông tới thì khách không ra đảo. Bão liên tục, hết cơn bão này đến cơn bão khác, không những thiệt hại về khách mà còn thiệt hại về tài sản” - ông Nguyễn Ngọc Hiệp cho biết.

Năm nay, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đón 290 ngàn lượt khách, doanh thu đạt 435 tỷ đồng. Thế nhưng, đến thời điểm cuối năm, theo thống kê chỉ có khoảng 65 ngàn lượt khách ra đảo tham quan du lịch, giảm hơn 75% so với cùng kỳ năm trước; ước tính thiệt hại gần 200 tỷ đồng.

Năm 2020 chỉ có 65 nghìn lượt khách đến Lý Sơn tham quan, tắm biển, giảm gần 200 nghìn lượt khách so với năm trước.

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đem lại sinh kế cho hàng ngàn hộ dân. Với tiềm năng, thế mạnh vượt trội về du lịch biển đảo, huyện đảo Lý Sơn đang đề ra các giải pháp để phục hồi kinh tế trong năm tới. Theo ông Lê Văn Ninh, tập trung phát triển du lịch cộng đồng hấp dẫn gắn với trải nghiệm sinh thái kết hợp bảo vệ môi trường, cảnh quan là hướng đi tất yếu ở Lý Sơn trong năm tới.

“Năm 2021, UBND huyện tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung, thứ nhất là tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. Thứ hai, tăng cường quảng bá tổ chức nhiều sự kiện văn hóa. Thứ ba, tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho du lịch. Thứ tư, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện tốt, xử lý vấn đề môi trường cũng như nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân và du khách” - ông Lê Văn Ninh cho biết./.

Theo VOV
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...