Du lịch Ninh Bình phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng mạnh mẽ. Theo ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình, hầu như các khu, điểm du lịch trên địa bàn đều đón lượng khách tăng ấn tượng, mặc dù thời gian này không phải là mua du lịch cao điểm của địa phương.
Du khách tham quan tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham (Hoa Lư, Ninh Bình). (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)
Du khách tham quan tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham (Hoa Lư, Ninh Bình). (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Những tín hiệu vui

Tại nhiều khu, điểm du lịch của tỉnh Ninh Bình tấp nập du khách đến thăm quan. Đơn cử như Khu Du lịch sinh thái Thung Nham (huyện Hoa Lư), dù là ngày trong tuần nhưng lượng du khách tìm đến thăm quan tại đây đông như những ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ. Từ những đoàn khách đi theo tour hàng trăm người hay những du khách di theo gia đình, theo nhóm nhỏ lẻ đến với Thung Nham đều thể hiện sự vui tươi, phấn khởi khi được hòa mình với thiên nhiên thơ mộng.

Một nhân viên làm việc tại khu du lịch này cho biết, trái với không khí trầm lắng, vắng vẻ trong thời gian dịch COVID-19 kéo dài, từ khi có chủ trương mở cửa du lịch trở lại, khu du lịch lúc nào cũng rất đông khách.

Chị Trần Thị Thanh Lan, Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh cho biết, từ khi được đón khách trở lại, bình quân khu du lịch đón khoảng 500 khách/ngày, cá biệt có những ngày cuối tuần, lượng du khách đến thăm quan lên đến 3.000 người. Hiện, khu du lịch phục vụ đồng thời khoảng 1.000 thực khách và hàng nghìn khách nghỉ qua đêm. Từ khi được đón du khách thăm quan du lịch trở lại, tới nay, Khu Du lịch đã phục vụ được khoảng 150.000 lượt du khách. Để chuẩn bị cho các tháng cuối năm, Khu Du lịch đang chuẩn bị nhiều dịch vụ tạo sự đa dạng, phong phú cho sự lựa chọn của du khách khi về đây. Đồng thời, cơ sở vật chất, hạ tầng tiếp tục được cải tạo nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách thăm quan, nghỉ dưỡng, lưu trú, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Song song với việc đầu tư nâng cấp cơ sở, nhiều khu, điểm du lịch mới đã được đưa vào phục vụ du khách. Tiêu biểu nhất là khu Phố cổ Hoa Lư nằm tại trung tâm thành phố Ninh Bình và phố cổ Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học lịch sử phục dựng và đưa vào hoạt động nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022 đã tạo điểm nhấn cho du lịch Ninh Bình. Đặc biệt là vào các buổi tối, khu Phố cổ Hoa Lư đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các du khách trong và ngoài tỉnh. Tại đây, các dãy phố được phục dựng theo kiến trúc cổ được bố trí nhiều gian hàng trưng bày các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của nhiều vùng miền của đất nước, kết hợp với việc treo đèn lồng mang đậm chất không gian xưa.

Bà Trần Thị Diệp Anh, đại diện Ban Quản lý phố cổ Hoa Lư cho biết, từ ngày đưa vào khai thác, sử dụng tới nay, bình quân, phố cổ Hoa Lư đón khoảng 1.000 du khách/tối, cá biệt các ngày cuối tuần, các ngày lễ, tết số lượng du khách lên đến 5.000 người/tối.

Hiện địa bàn có hơn 700 cơ sở lưu trú với khoảng 8.600 phòng nghỉ đã góp phần thu hút du khách. Các cơ sở lưu trú không ngừng đầu tư, nâng cấp, mở rộng. Tiêu biểu nhất là khách sạn Ninh Bình Legend nằm tại trung tâm thành phố Ninh Bình đã được đón nhận danh hiệu 5 sao với quy mô 268 phòng nghỉ, 6 sảnh sự kiện lớn có tổng quy mô 2.500 khách cùng với các nhà hàng Á, Âu sang trọng đi kèm dịch vụ chất lượng cao. Đây là cơ sở lưu trú đạt danh hiệu 5 sao đầu tiên của tỉnh Ninh Bình.

Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Đánh giá về những khởi sắc của du lịch tỉnh Ninh Bình sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, ông Phạm Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh cho biết, từ ngày 15/3, Ninh Bình đã đón những vị khách quốc tế đầu tiên. Bên cạnh đó, khách trong nước đến Ninh Bình rất đông và luôn ổn định, đặc biệt là cuối tuần, các khách sạn, nhà nghỉ đều kín phòng. Đây là tín hiệu đáng mừng và là kết quả của nhiều chương trình, kế hoạch, hoạt động đồng bộ mà ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy về ban hành các chính sách phát triển du lịch trong thời gian hậu COVID-19. Với những thành công bước đầu, Ninh Bình luôn được đánh giá là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, là một trong 10 tỉnh, thành phố trên cả nước có sự phục hồi du lịch nhanh nhất trong thời gian qua. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Ninh Bình đón hơn 2,16 triệu lượt du khách, trong đó khách quốc tế đạt trên 24.500 lượt, đạt doanh thu gần 1.450 tỷ đồng.

Thời gian tới, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tiếp tục khuyến khích, động viên các doanh nghiệp chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng cơ sở, tạo ra sản phẩm mới để đón khách du lịch đến với Ninh Bình. Đối với các công trình, cơ sở hạ tầng do Nhà nước đầu tư, Sở Du lịch tỉnh đẩy mạnh đầu tư trở lại và đầu tư mới để tạo điều kiện cho khách du lịch đến các khu, điểm du lịch thuận tiện, an toàn.

Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kết nối lại thị trường truyền thống, tiếp cận các thị trường mới, xúc tiến bán sản phẩm, dịch vụ; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số phục vụ xúc tiến du lịch, đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, marketing trực tuyến trên các nền tảng số, các mạng xã hội... nhằm cung cấp thông tin cho khách du lịch trong và ngoài nước biết về du lịch Ninh Bình một cách cụ thể, nhanh chóng và chính xác nhất.

Cùng với việc tuyên truyền tới các doanh nghiệp chủ động đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực, ngành Du lịch chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ gắn với thực tiễn cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực du lịch; tăng cường hợp tác công - tư, hợp tác quốc tế để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất và các dự án dịch vụ du lịch quy mô lớn, tiếp tục phát triển mạnh các sản phẩm du lịch chủ đạo, có lợi thế của tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình phấn đấu đến năm 2025 đón từ 8 đến 9 triệu lượt khách du lịch; trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế và 1,8 triệu lượt khách lưu trú; doanh thu du lịch đạt 8.000 tỷ đồng trở lên. Để thực hiện mục tiêu này, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện theo định hướng chung của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.