Du lịch Quảng Ninh phục hồi mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ sau hơn 3 tháng phục hồi ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã chạm mốc hơn nửa mục tiêu đón 10 triệu khách trong năm 2022.
Du khách đến tham quan Bảo tàng Quảng Ninh dịp cuối tuần. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Du khách đến tham quan Bảo tàng Quảng Ninh dịp cuối tuần. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Bước vào tháng cao điểm, du lịch Quảng Ninh đón lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tất cả địa điểm du lịch trên địa bàn đã thu hút du khách trở lại. Đặc biệt, qua việc đăng cai, tổ chức 7 môn thể thao tại SEA Games 31, Lễ hội Carnaval Hạ Long, Lễ hội Festival Áo dài..., Quảng Ninh đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Tổng lượng khách du lịch ước tính trong 6 tháng đầu năm đạt 5,5 triệu lượt, tăng 120% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 12.129 tỷ đồng, tăng 131,03% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 147,55% kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm.

Một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cho rằng, hè 2022 là cơ hội để du lịch phục hồi mạnh mẽ. Sau hơn 2 năm bị gò bó bởi dịch bệnh, người dân có tâm lý muốn đi du lịch. Ngoài ra, thời điểm này, học sinh được nghỉ hè, các trường học, cơ quan, gia đình tranh thủ đi du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại - Vinacomin (Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam) chia sẻ, ngay sau khi mở cửa du lịch, khách du lịch đặt tour đến Quảng Ninh tăng vọt.

Theo bà Lê Hồng Thủy - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Khách sạn LUXURY Mường Thanh Quảng Ninh phấn khởi cho biết, từ cuối tháng 5 đến nay, lượng khách tới lưu trú tăng cao, thậm chí cao hơn thời điểm chưa có dịch COVID-19.

Hệ thống phòng của đơn vị luôn hoạt động hết công suất tất cả các ngày trong tuần. Có thời điểm quá tải do lượng khách ăn tại khách sạn tăng cao. Vấn đề khó khăn hiện nay là nguồn nhân lực thiếu, bởi trước đó, một số người nghỉ do dịch bệnh.

Tính đến hết tháng 6, lượng khách tới Quảng Ninh qua Công ty dự kiến khoảng 6.000-7.000 lượt, thậm chí tăng cao hơn trước khi có dịch. Hạ tầng giao thông kết nối, di chuyển nhanh chóng, thuận tiện là một trong những “điểm cộng” lớn để Quảng Ninh hút khách hơn so với các điểm du lịch khác.

Quảng Ninh là điểm đến không mới nhưng luôn hút khách du lịch. Đặc biệt, thời gian gần đây, tỉnh đưa vào khai thác nhiều sản phẩm mới như: Phố đêm du thuyền; bay trực thăng ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao; thử nghiệm chuyến bay thủy phi cơ từ đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long đi đảo du lịch Cô Tô…Với dịch vụ này du khách sẽ có những trải nghiệm mới, độc đáo khi ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao.

Ngoài ra, các khu du lịch trọng điểm, điểm du lịch biển đảo ở Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) hay Trà Cổ (thành phố Móng Cái), huyện đảo Cô Tô, được nhiều du khách lựa chọn. Riêng tại Cô Tô, tổng lượng khách du lịch trong 6 tháng đầu năm ước đạt 82.000 lượt, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách, doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nhu cầu đi du lịch của du khách, thiết nghĩ cần có sự liên kết, chia sẻ tài nguyên để khai thác nguồn du lịch tốt hơn.

Bởi lẽ hiện nay, nhiều du khách gặp khó khăn khi đặt phòng nghỉ do việc tiếp cận quỹ phòng trên địa bàn bị hạn chế. Ngoài ra, cần có một hệ sinh thái hay một phần mềm quản lý chung để chia sẻ tài nguyên, khai thác hiệu quả nguồn khách có nhu cầu đến Quảng Ninh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các loại hình thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, bất thường, khó dự đoán và không theo quy luật. Để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác dự báo cần phải có độ chính xác cao, nhằm giúp các bộ, ngành, địa phương đưa ra những giải pháp ứng phó phù hợp. Trước đòi hỏi cấp thiết đó, ngành Khí tượng thủy văn đã có những bước đi đột phá, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.
Ảnh minh họa
Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung
(Ngày Nay) -  Dù sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển, nhưng kết thúc thời gian xác nhận nhập học cho thí sinh trúng tuyển đợt 1 (30/9), một số trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở nhiều ngành, phải tiếp tục xét tuyển bổ sung.
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
TP.HCM sẽ xử lý nghiêm bác sĩ làm việc tại phòng khám tư không báo cáo
(Ngày Nay) - Trước thông tin phản ánh một số bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức "trốn việc" xuống Tiền Giang làm ở phòng khám tư nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức và phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để làm rõ vụ việc.
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
Bắc Ninh quan tâm phát triển giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp
(Ngày Nay) - Tỉnh Bắc Ninh hiện có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút gần 320.000 lao động làm việc. Sự phát triển của công nghiệp kéo theo việc gia tăng dân số cơ học, di dân từ các địa phương khác đến Bắc Ninh, gây áp lực không nhỏ đối với các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo.