Dư luận Mỹ chờ đợi Thông điệp liên bang của Tổng thống Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thông điệp liên bang lần này của ông Joe Biden được dư luận đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã kiểm soát Hạ viện.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp Liên bang tại Quốc hội, ngày 1/3/2022. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp Liên bang tại Quốc hội, ngày 1/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Dư luận Mỹ đang chờ đợi bài phát biểu Thông điệp liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, dự kiến được trình bày vào sáng 8/2 (giờ Việt Nam).

Thông điệp liên bang lần này của Tổng thống thứ 46 được dư luận đặc biệt quan tâm trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm ngoái.

Tại Mỹ, số lượng người theo dõi Thông điệp liên bang của tổng thống đã giảm trong những năm qua nhưng vẫn ở mức rất lớn.

Năm ngoái, 38 triệu người đã theo dõi và 16 trang mạng đã phát trực tiếp bài phát biểu Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Biden.

Truyền thông Mỹ cho rằng trong Thông điệp liên bang lần này, Tổng thống Biden sẽ hướng tới nhiều nhóm đối tượng cử tri hơn.

Các cố vấn của ông hy vọng rằng, qua Thông điệp liên bang, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có cơ hội thuyết phục những người còn hoài nghi bỏ phiếu cho mình trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024.

Giáo sư danh dự tại Đại học Towson, bà Martha Kumar, đánh giá hiện là thời điểm mà Tổng thống Biden cần phải lập ra các kế hoạch về chính sách và chiến dịch tranh cử của mình.

Theo bà, ông cần cho cử tri thấy những gì mà nhiệm kỳ của ông mang lại đối với phúc lợi của người dân và tại sao cử tri nên bỏ phiếu cho ông.

Theo một quan chức của Nhà Trắng, trong Thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Biden dự kiến sẽ nêu bật những thành tựu về kinh tế và đối ngoại của Mỹ kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2021.

Một chuyên gia về truyền thông của Nhà Trắng cho rằng nếu Tổng thống Biden không đề cập đến những vấn đề cử tri quan tâm trong Thông điệp liên bang 2023, các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Cộng hòa như cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis sẽ tận dụng cơ hội để thách thức tham vọng tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống đương nhiệm.

Tổng thống Biden trình bày Thông điệp liên bang thứ hai của mình trong bối cảnh Quốc hội Mỹ bị chia rẽ sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm ngoái.

Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Josh Gottheimer của bang New Jersey nhận định Thông điệp liên bang năm nay là cơ hội để Tổng thống Biden công bố các kế hoạch hành động của mình.

Tổng thống Biden dự kiến chính thức công bố ý định tái tranh cử trong tháng này sau khi trình bày Thông điệp liên bang.

Về phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đã thông báo ý định tái tranh cử vào tháng 11/2022. Cựu Thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley, cũng sẽ sớm công bố ý định tranh cử.

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Quy hoạch các sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng
Quy hoạch các sân bay quân sự thành sân bay lưỡng dụng
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.