Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ

Bà Jennifer Klein, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Giới tính của Nhà Trắng, cho rằng nếu dự luật này được thông qua sẽ gây ra một khủng hoảng y tế trên toàn quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ ở 50 bang của Mỹ. Khi đó, bác sĩ có thể bị ngồi tù cho dù họ chăm sóc bệnh nhân theo quyết định tốt nhất về mặt y tế. Bản thân Tổng thống Joe Biden cũng nói rằng việc đảng Cộng hòa cố gắng cấm phá thai là cực đoan hơn so với đức tin Công giáo của ông.

Theo Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ, dự luật của đảng Cộng hòa có sự chọn lựa tùy tiện về thời điểm hình thành thai nhi mà không cân nhắc cơ sở khoa học và bằng chứng y tế, gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng được chăm sóc kịp thời của bệnh nhân. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết dự luật này có thể gây ra “hiệu ứng lạnh”, các bác sĩ không còn muốn chăm sóc cho bệnh nhân vì họ có thể đối mặt với cáo buộc hình sự do phá thai để bảo vệ sức khỏe người mẹ.

Giới quan sát đánh giá ở thời điểm hiện tại, dự luật này không có cơ hội trở thành luật vì đảng Dân chủ đang kiểm soát quốc hội. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 8/11 tới.

Nhiều người Mỹ từng tin rằng quyền phá thai theo Hiến pháp sẽ không bao giờ bị xóa bỏ. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã lật ngược án lệ Roe v. Wade. Đa số những người được hỏi trong một cuộc thăm dò tháng 7 vừa qua đều cho rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua dự luật bảo đảm quyền tiếp cận phá thai hợp pháp trên toàn quốc.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.