Đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu Quốc hội liên quan tới lĩnh vực y tế.
Đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống, hiện nay Việt Nam đã có đủ vaccine để tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên.

Các địa phương ở phía Bắc còn thiếu 23 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 4 của tháng 11. Các địa phương ở miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ được phân bổ đủ trong tuần thứ 3 của tháng 11.

Các tỉnh, thành phố miền Nam cần thêm 4 triệu liều, khu vực Tây Nguyên cần thêm 2,5 triệu liều sẽ phân bổ toàn bộ trong tuần này.

"Trước đây phải xem xét đối tượng tiêm nào tiêm trước, tiêm sau. Đến nay, thực hiện tiêm gọn từng nơi theo hình thức cuốn chiếu và tiêm phải an toàn", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, dù đã tiêm đủ vaccine, nhất thiết phải thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, thực hiện 5K.

"Ngay cả khi tiêm hết 100% người từ 12 tuổi mới chỉ đạt 80% dân số. Với hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt khoảng 80%, mới có khoảng 64% dân số được bảo vệ.

"Như vậy vẫn còn hàng triệu người có nguy cơ lây nhiễm", Phó Thủ tướng phân tích và nêu rõ, nếu mỗi người không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nói riêng, thông điệp 5K nói chung trong sinh hoạt, sản xuất, dịch sẽ tiếp tục lây nhiễm cho nhiều người, dẫn đến quá tải hệ thống y tế.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cho biết, khi đã tiêm vaccine, hoạt động giám sát y tế phải được thực hiện thật nghiêm ngặt, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, trẻ em dưới 12 tuổi…; đồng thời phải chủ động được nguồn cung về các công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm.

Theo đó, Chính phủ đã bàn về nguyên tắc, yêu cầu Bộ Y tế trình để mua sắm tập trung sinh phẩm xét nghiệm, chủ động phân phối cho các địa phương. Khi xét nghiệm, phát hiện ca mắc, thực hiện cách ly theo phương thức mới để thực sự là trạng thái bình thường mới như các nước châu Âu đang làm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.