Đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn trên mọi lĩnh vực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác tin cậy cùng đồng hành trong kỷ nguyên phát triển mới; mong muốn phối hợp chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru.Ảnh: VGP/Thu Sa
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru.Ảnh: VGP/Thu Sa

Ngày 30/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhân dịp dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 30 và làm việc tại Nhật Bản.

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thủ tướng Ishiba Shigeru; chia sẻ chuyến thăm chính thức Việt Nam rất thành công của Thủ tướng Ishiba Shigeru và Phu nhân tháng 4/2025 là dấu mốc quan trọng, mở ra cơ hội mới đưa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và thực chất với sự tin cậy chính trị cao của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam nhất quán coi Nhật Bản là đối tác tin cậy cùng đồng hành trong kỷ nguyên phát triển mới; mong muốn phối hợp chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp tục tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao để không ngừng củng cố tin cậy chính trị và tình cảm gắn bó giữa hai nước.

Vui mừng gặp lại Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng, Thủ tướng Ishiba Shigeru chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn tới các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã dành sự tiếp đón hết sức trọng thị, chân thành, nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 4 vừa qua; đánh giá chuyến thăm Việt Nam vừa qua rất thành công, đã có nhiều cuộc trao đổi thực chất với lãnh đạo Việt Nam.

Chia sẻ các kỷ niệm và cảm nhận sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Ishiba Shigeru cho biết rất xúc động và ấn tượng trước tầm nhìn, khát vọng phát triển của Việt Nam cũng như khí thế của cả dân tộc bước vào kỷ nguyên phát triển mới, như hình ảnh của Nhật Bản cách đây 30 năm; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Thủ tướng Ishiba Shigeru khẳng định sẽ thúc đẩy cụ thể hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực…

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng thông tin về quyết tâm, nỗ lực và các quyết sách mới của Việt Nam; đề nghị tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa giáo dục, hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, năng lượng, hạ tầng số; thúc đẩy hợp tác nông nghiệp chất lượng cao giữa hai nước.

Về nội dung thúc đẩy triển khai trụ cột mới về hợp tác khoa học-công nghệ, Phó Thủ tướng mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực ngành bán dẫn….; đề nghị Thủ tướng Ishiba Shigeru chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nâng cao hiệu quả Dự án Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn.

Nhất trí cùng thúc đẩy triển khai trụ cột hợp tác mới về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng Ishiba Shigeru đánh giá cao lực lượng lao động ưu tú, cần cù của Việt Nam tại Nhật Bản, cho rằng đây là lực lượng quan trọng, không thể thay thế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Nhật Bản; mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động từ Việt Nam, trong đó có lao động chất lượng cao.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và Thủ tướng Ishiba Shigeru cũng cùng trao đổi về vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí phối hợp chặt chẽ trên diễn đàn đa phương, tăng cường phối hợp ứng phó với các thách thức toàn cầu, thúc đẩy tự do thương mại đa phương.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã tham dự Toạ đàm gặp mặt Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh các hiệp hội, doanh nghiệp Nhật Bản có thể đồng hành với Chính phủ Việt Nam giải quyết những "bài toán lớn" về kinh tế với tầm nhìn mới, nhằm tạo ra những "quả đấm thép" cho nền kinh tế, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Phó Thủ tướng hoan nghênh các ý kiến trao đổi của đại diện Keidanren và sẽ giao các bộ, ngành, địa phương phía Việt Nam khẩn trương rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai các dự án đầu tư mới, hiệu quả.

Về một số vướng mắc cụ thể phía Keidanren nêu, Phó Thủ tướng ghi nhận và đề nghị đàm phán cụ thể để giải quyết trong từng dự án, từng vấn đề. Đồng thời, Phó Thủ tướng cho biết những biến động toàn cầu cũng đang tạo ra xu hướng dịch chuyển mới, mở ra nhiều cơ hội mới. Trong đó nổi bật là xu hướng nhiều tập đoàn quốc tế đang "tái định hình chuỗi cung ứng giá trị," đặc biệt là các tập đoàn công nghệ hàng đầu, qua đó tăng cường hiện diện tại khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta hãy cùng nhau cơ cấu lại các chuỗi cung ứng dựa trên ưu điểm, thế mạnh của hai bên, giảm sự ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài."

Đối với Việt Nam, năm 2025 là năm "tăng tốc, bứt phá, về đích" để hoàn thành các mục tiêu phát triển của giai đoạn 2021-2025, tạo nền tảng để thực hiện thành công 2 mục tiêu 100 năm và đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc.

Với tinh thần ấy, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các "điểm nghẽn" để khơi thông nguồn lực. Trong đó, Chính phủ xác định cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp phân quyền là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và phải được thực hiện triệt để, tiến tới một môi trường đầu tư tốt nhất ở Đông Nam Á.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp ông Shingo Ueno, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Shingo Ueno giới thiệu các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam và tình hình, tiến độ triển khai. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các dự án theo đúng cam kết của Chính phủ Việt Nam về phát thải ròng bằng 0.

Phó Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao Sumitomo đã triển khai nhiều dự án lớn, có ý nghĩa thiết thực với nền kinh tế Việt Nam, có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Về lĩnh vực khu công nghiệp, Tập đoàn đã hình thành và khẳng định được thương hiệu ở Việt Nam với các dự án có tỷ trọng công nghệ và giá trị cao, đúng định hướng khuyến khích của Chính phủ. Theo Phó Thủ tướng, cần tập trung vào công nghệ cao mà sử dụng ít đất, ít năng lượng,... nhất là đối với các khu công nghiệp quanh Hà Nội - nơi có quỹ đất vàng.

Đặc biệt, đối với dự án Khu đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội, Phó Thủ tướng đồng tình với định hướng đầu tư của Tập đoàn về một đô thị thông minh gắn với tăng cường cơ sở y tế, giáo dục. Phó Thủ tướng nêu ý kiến: "Hơn thế nữa, nên hình thành một đô thị sinh thái, đây sẽ trở thành điểm nhấn của thủ đô Hà Nội."

Về dự án Nhà máy điện LNG Vân Phong 2, Bộ Công Thương đang nghiên cứu và sẽ sớm phản hồi đối với đề xuất của Tập đoàn Sumitomo.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Sumitomo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan phía Việt Nam để sớm phóng vệ tinh LOTUSat-1 theo thống nhất của Chính phủ hai nước trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru tới Việt Nam vào tháng 4 vừa qua.

Nhấn mạnh nền tảng hợp tác của hai nước tốt, môi trường đầu tư của Việt Nam rất thuận lợi, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng thêm nhiều dự án, trên nhiều lĩnh vực và ở địa phương khác nhau, hướng tới là một đối tác chiến lược của Việt Nam, chứ không chỉ là một nhà đầu tư chiến lược.

Lĩnh hội các ý kiến của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Shingo Ueno khẳng định Tập đoàn Sumitomo sẽ cố gắng hết sức để triển khai thành công các dự án tại Việt Nam, đóng góp thực chất cho phát triển kinh tế Việt Nam và hợp tác giữa hai quốc gia.

Cũng trong ngày 30/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Chính phủ dự Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2025 tại Tokyo, Nhật Bản. Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, thế giới đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi sâu rộng, nơi những ngành công nghệ chiến lược đang thay đổi căn bản cấu trúc của nền kinh tế và định hình lại chuỗi giá trị toàn cầu.

Cùng với đó, Chính phủ các nước đang nhanh chóng điều chỉnh chính sách với tham vọng dẫn dắt lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là trong các ngành chiến lược, như bán dẫn, Trí tuệ Nhân tạo (AI)... Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam chủ trương xem khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là "chìa khóa vàng," là yếu tố sống còn để vượt qua bẫy thu nhập trung bình và nguy cơ tụt hậu, hiện thực hóa khát vọng hùng cường và thịnh vượng của dân tộc...

Việt Nam có hơn 70 doanh nghiệp và 5.000 kỹ sư công nghệ thông tin (IT) đang tích cực hoạt động tại Nhật Bản, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ và đổi mới sáng tạo của Nhật Bản. Hai bên đã xác lập hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nhân lực chất lượng cao là trụ cột mới của nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện song phương nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba tới Việt Nam vào tháng 4 vừa qua.

Việt Nam có nền kinh tế năng động, với dân số hơn 100 triệu người, trong đó hơn 52% ở trong độ tuổi lao động và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Cùng với đó là lực lượng kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao, hơn 1 triệu lao động trong ngành thông tin và truyền thông và hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp công nghệ mỗi năm.

Trong khi đó, Nhật Bản là cường quốc công nghệ toàn cầu, với những thành tựu vượt bậc trong AI, robot, bán dẫn và công nghệ xanh. Các doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ sở hữu những bí quyết công nghệ tiên tiến mà còn có kinh nghiệm quản lý và tầm nhìn chiến lược trong việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Theo Phó Thủ tướng, sự kết hợp giữa nguồn nhân lực trẻ, sáng tạo của Việt Nam và công nghệ, kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, mang lại lợi ích to lớn cho cả hai quốc gia.

Phó Thủ tướng đưa ra một số khuyến nghị trong đó có việc tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ chiến lược, công nghệ lõi. Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản trong các lĩnh vực như AI, dữ liệu lớn (Big data), an ninh mạng và công nghệ bán dẫn, điện toán đám mây, 5G/6G... và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực số.

Việt Nam mong muốn Nhật Bản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực số chất lượng cao thông qua các chính sách, chương trình liên kết các cơ sở đào tạo giữa hai nước, chia sẻ giáo trình, trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh, đào tạo kỹ sư và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống giáo dục số.

Hưởng ứng tinh thần của "Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2025 tại Nhật Bản," Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp, nhà khoa học, đến người dân Nhật Bản, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hãy cùng nhau tạo nên một xung lực mới, một làn sóng mới cho trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Theo kế hoạch, ngày 31/5, ngày làm việc cuối cùng của chuyến công tác Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, thăm Trung tâm Vũ trụ Tsukuba và làm việc với các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.