Đức: Bộ trưởng từ chức bởi cáo buộc đạo văn luận án tiến sĩ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Bộ Gia đình Đức Franziska Giffey hôm 19/5 đã từ chức do cáo buộc đạo văn luận án tiến sĩ. Đây được xem là "gáo nước lạnh" dội vào đảng Dân chủ xã hội (SPD) trong thời điểm chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở nước này.
Bà Franziska Giffey - Bộ trưởng Bộ Gia đình Đức (Ảnh: Council of Europe)
Bà Franziska Giffey - Bộ trưởng Bộ Gia đình Đức (Ảnh: Council of Europe)

Đã xuất hiện rất nhiều tranh luận liên quan đến luận án tiến sĩ năm 2010 của Bộ trưởng Gia đình Đức trong thời gian vừa qua.

Bà Giffey vướng vào vụ bê bối đạo văn luận án tiến sĩ năm 2019 khi Đại học Tự do Berlin mở cuộc điều tra về luận án tiến sĩ của bà. Nền tảng VroniPlag Wiki đưa ra kết quả khoảng 49 trong số 265 trang của luận án có dấu hiệu đạo văn, từ các trích dẫn không ghi nguồn, không có chú thích, đến việc sao chép nội dung từ các công trình nghiên cứu khác. Đại học Tự do Berlin sau đó kết luận bà Giffey có thể bảo lưu học hàm tiến sĩ nhưng phải nhận kỷ luật khiển trách.

Một cuộc điều tra mới đã được mở vào năm 2020. Theo thông tin vào tuần trước từ truyền thông Đức, Đại học này đã quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của vị Bộ trưởng, thông tin này chưa được xác nhận.

Trước bà Giffey, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg và cựu Bộ trưởng Giáo dục Annette Schavan cũng từng bị buộc phải từ chức vào năm 2011 và 2013 do các cáo buộc đạo văn.

Chịu áp lực dư luận nặng nề, Bộ trưởng Franziska Giffey, 43 tuổi, quyết định từ bỏ cương vị này. Tuy nhiên, bà Giffey vẫn có ý định chạy đua vào vị trí ứng viên đại diện SPD tranh cử Thị trưởng Berlin trong cuộc bầu cử tháng 9 tới.

Theo TTXVN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.