Đức chuẩn bị đối phó với kịch bản Nga cắt khí đốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Robert Habeck ngày 2/4 nói rằng Đức vẫn tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga trong thời gian nhất định, song cũng sẵn sàng cho mọi kịch bản.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo RP của Đức, ông Habeck nêu rõ, hiện tại nguồn cung khí đốt vẫn tiếp tục được đảm bảo.

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Điện Kremlin liên quan tới việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble là trái ngược nhau, do vậy Đức đã đưa ra mức cảnh báo sớm trong trường hợp khẩn cấp dù "chẳng ai muốn khủng hoảng leo thang."

Theo ông Habeck, Berlin sẵn sàng cho mọi khả năng bởi điều quan trọng là cần cân nhắc kỹ, thậm chí cả những kịch bản khó xảy ra nhất.

Ngày 30/3, Bộ trưởng Habeck đã cảnh báo sớm trước khả năng Nga cắt nguồn cung khí đốt vì các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau đó ngày 31/3, Tổng thống Nga Putin đã ban hành sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty của các quốc gia "không thân thiện" phải được thanh toán bằng đồng ruble.

Báo chí Đức dẫn lời ông Habeck cho biết, Chính phủ liên bang Đức hiện đang cân nhắc rất kỹ để "ngăn chặn những thiệt hại lớn hơn."

Theo ông, một "gói phục sinh" sẽ được đưa ra thảo luận tại Nội các Đức vào tuần tới, bao gồm nhiều thay đổi về luật pháp để mở rộng nguồn năng lượng tái tạo. Phát biểu với báo RP, Bộ trưởng Habeck nhấn mạnh: "Với tất cả những gì chúng tôi làm, chúng tôi rất cẩn thận để không thực hiện bất kỳ bước đi thiếu cân nhắc nào có thể khiến Đức trở thành mục tiêu tấn công của Nga."

Bộ trưởng Habeck cho hay, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đang khiến Đức phải trả giá bằng sự thịnh vượng. Dù vậy, trong mọi trường hợp, vào mùa Thu hoặc mùa Đông tới, Đức sẽ sẵn sàng độc lập với nguồn cung cấp nguyên liệu thô của Nga.

Theo các nguồn tin, "gói phục sinh" về bản chất là gói năng lượng tái tạo hướng tới sự độc lập và an ninh năng lượng cho Đức.

Điều này bao gồm việc sửa đổi sâu rộng đối với đạo luật về các nguồn năng lượng tái tạo (EEG), tạo động lực để người dân mở rộng nguồn điện tái tạo từ chính hệ thống năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên mái nhà hay trang trại điện gió./.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.