Đức công bố kế hoạch cải cách nợ công

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/12, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã công bố kế hoạch cải cách các quy định về nợ công của nước này để đẩy mạnh chi tiêu công trong thời kỳ suy thoái kinh tế.
Đức công bố kế hoạch cải cách nợ công

Bộ trưởng Lindner cho biết dự định sửa đổi một hợp phần tính toán kinh tế để định lượng số tiền chính phủ được phép vay mới mỗi năm theo quy định "phanh nợ" của Đức. Theo ông, cải cách sẽ được thực hiện vào năm tới, giúp chính phủ linh hoạt hơn trong chi tiêu năm 2024 - năm mà Viện Kinh tế Đức dự báo sẽ tiếp tục suy thoái.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Đức, thành viên của đảng Dân chủ Tự do (FDP), nhấn mạnh ông không tán thành thay đổi quy định "phanh nợ" nhiều hơn nữa, trong đó có đề xuất miễn trừ các quy định hạn chế chi tiêu đối với các khoản đầu tư vào bảo vệ khí hậu. Trong khi đó, các đối tác liên minh của FDP, gồm đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Olaf Scholz và đảng Xanh của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã kêu gọi cải cách quy định vay nợ mạnh mẽ hơn.

Quy định "phanh nợ", được nêu rõ trong Hiến pháp Đức, giúp kiểm soát thâm hụt liên bang ở mức 0,35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp, đã trở thành một vấn đề chính trị lớn trong cuộc khủng hoảng ngân sách kéo dài hơn 1 tháng qua ở Đức. Theo thỏa thuận ngân sách, chính phủ đã đồng ý duy trì quy định "phanh nợ" trong năm 2024, sau khi tạm định chỉ trong năm nay và những năm trước do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khủng hoảng năng lượng và đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền vẫn để ngỏ khả năng "phanh nợ" lại bị đình chỉ trong năm 2024 nếu Đức cần hỗ trợ thêm Ukraine trong tình hình xung đột tại đây diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc những nước khác, trong đó có Mỹ, giảm viện trợ.

Việc liên minh cầm quyền tiếp tục tranh luận việc cắt giảm chi tiêu như một phần của thỏa thuận ngân sách cho thấy thỏa thuận này vẫn còn mong manh. Bộ trưởng Tài chính Đức cho rằng cần thảo luận lại một số biện pháp cắt giảm ảnh hưởng đến trợ giá dầu diesel sử dụng trong nông nghiệp và việc dự định áp thuế đối với nhiên liệu máy bay đường bay nội địa vì ông không muốn doanh nghiệp phải chịu thêm gánh nặng.

Ảnh minh họa
Hỗ trợ người dân chuyển đổi từ 2G lên 4G từ ngày 1/3
(Ngày Nay) -  Từ ngày 1/3/2024, tất cả các thiết bị điện thoại 2G không hợp quy sẽ không thể nghe, gọi, nhắn tin. Đây là bước quan trọng trong lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam với mục tiêu dành băng tần để phát triển sóng 5G, hướng đến phổ cập điện thoại thông minh cho người dân.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến - Tinh hoa hội tụ và phát triển”. Ảnh: Đinh Văn Nhiều-TTXVN
Khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến
(Ngày Nay) -  Tối 29/2, thành phố Hưng Yên tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến và chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề "Phố Hiến tinh hoa hội tụ và phát triển".
Quang cảnh buổi họp báo.
"Con đường Phở Việt" đưa nghề phở đến gần danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Festival Phở 2024 sẽ được tổ chức tại Nam Định trong 3 ngày 15-17/3/2024 với hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu phở. Điểm nhấn năm nay là "Con đường Phở Việt". Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO, đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
Thái Lan tạo mưa để chống hạn hán và ô nhiễm
(Ngày Nay) - Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây trên toàn quốc làm mưa nhân tạo để giúp chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.
Ảnh minh họa
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm đặt hàng các trường đại học đào tạo nhân lực trình độ quốc tế
(Ngày Nay) - Trong số 9 đề án thành phần Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ của Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, 4 đề án được nghiệm thu, đang xây dựng kế hoạch triển khai đặt hàng đào tạo với các trường đại học, đó là các ngành Công nghệ thông tin - Truyền thông, Trí tuệ nhân tạo, Tài chính - Ngân hàng, Quản lý đô thị.
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
Viettel Cloud có thêm giải pháp an ninh từ Palo Alto
(Ngày Nay) - Vừa qua , tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Palo Alto Networks (Palo Alto) - Công ty an ninh mạng đa quốc gia của Hoa Kỳ đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển giải pháp an ninh, an toàn cho điện toán đám mây.