Đức công bố kế hoạch chi tiêu quốc phòng để đạt mục tiêu mới của NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ mức 2,1% năm ngoái, tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trong tổng sản phẩm quốc nội của Đức có thể đạt 3,5% vào năm 2032, tương đương mục tiêu chi tiêu quốc phòng do Tổng Thư ký NATO đề xuất.
Binh sỹ Đức tham gia tập trận tại Altengrabow ở miền Đông nước này. Ảnh: AFP
Binh sỹ Đức tham gia tập trận tại Altengrabow ở miền Đông nước này. Ảnh: AFP

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa công bố kế hoạch sơ bộ để đạt được mục tiêu mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu bên lề hội nghị của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Pistorius cho biết tỷ trọng chi tiêu quốc phòng trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức dự kiến sẽ tăng 0,2 điểm phần trăm mỗi năm trong khoảng thời gian từ 5-7 năm.

Từ mức 2,1% năm ngoái, tỷ lệ này có thể đạt 3,5% vào năm 2032, tương đương mục tiêu chi tiêu quốc phòng do Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đề xuất.

Tuy nhiên, theo tân Bộ trưởng Pistorius, chi tiêu liên quan đến quốc phòng, đơn cử như cho cơ sở hạ tầng có thể sử dụng cho quân sự, như tuyến đường sắt, cầu có khả năng chịu xe tăng và mở rộng cảng…, chiếm khoảng 1,5% GDP nữa, sẽ phải được thêm vào tổng ngân sách cho quốc phòng.

Những khoản chi này có thể được tài trợ ít nhất một phần thông qua quỹ đặc biệt 500 tỷ euro (561 tỷ USD) đã được Quốc hội phê duyệt vào mùa Xuân năm nay để nâng cấp cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Ông cho biết con số đầu tư không phải là chìa khóa mà mục đích cần đạt được là năng lực quân sự đã được NATO thống nhất.

Tại hội nghị các ngoại trưởng NATO diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, tân Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng mạnh chi tiêu quốc phòng của các nước đồng minh lên 5% GDP.

Đức sẽ chi 1,5% GDP cho cơ sở hạ tầng có thể sử dụng cho mục đích quân sự và 3,5% GDP cho quốc phòng đơn thuần.

Các chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trong liên minh cầm quyền hiện nay với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), ban đầu phản ứng thận trọng trước những tuyên bố công khai của Ngoại trưởng Wadephul tại cuộc họp của NATO.

Mục tiêu mới của NATO sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh ở La Haye (Hà Lan) vào tháng Sáu tới.

Theo Thủ tướng Đức Friedrich Merz (CDU), mỗi phần trăm tăng hiện tại sẽ có nghĩa là chi tiêu quốc phòng của Đức tăng thêm khoảng 45 tỷ euro. Ở mức 5%, Đức sẽ phải chi 225 tỷ euro cho quân đội mỗi năm.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.