Đức công bố kế hoạch chi tiêu quốc phòng để đạt mục tiêu mới của NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ mức 2,1% năm ngoái, tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trong tổng sản phẩm quốc nội của Đức có thể đạt 3,5% vào năm 2032, tương đương mục tiêu chi tiêu quốc phòng do Tổng Thư ký NATO đề xuất.
Binh sỹ Đức tham gia tập trận tại Altengrabow ở miền Đông nước này. Ảnh: AFP
Binh sỹ Đức tham gia tập trận tại Altengrabow ở miền Đông nước này. Ảnh: AFP

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa công bố kế hoạch sơ bộ để đạt được mục tiêu mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về chi tiêu quốc phòng.

Phát biểu bên lề hội nghị của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Pistorius cho biết tỷ trọng chi tiêu quốc phòng trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức dự kiến sẽ tăng 0,2 điểm phần trăm mỗi năm trong khoảng thời gian từ 5-7 năm.

Từ mức 2,1% năm ngoái, tỷ lệ này có thể đạt 3,5% vào năm 2032, tương đương mục tiêu chi tiêu quốc phòng do Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đề xuất.

Tuy nhiên, theo tân Bộ trưởng Pistorius, chi tiêu liên quan đến quốc phòng, đơn cử như cho cơ sở hạ tầng có thể sử dụng cho quân sự, như tuyến đường sắt, cầu có khả năng chịu xe tăng và mở rộng cảng…, chiếm khoảng 1,5% GDP nữa, sẽ phải được thêm vào tổng ngân sách cho quốc phòng.

Những khoản chi này có thể được tài trợ ít nhất một phần thông qua quỹ đặc biệt 500 tỷ euro (561 tỷ USD) đã được Quốc hội phê duyệt vào mùa Xuân năm nay để nâng cấp cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Ông cho biết con số đầu tư không phải là chìa khóa mà mục đích cần đạt được là năng lực quân sự đã được NATO thống nhất.

Tại hội nghị các ngoại trưởng NATO diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, tân Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul đã ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng mạnh chi tiêu quốc phòng của các nước đồng minh lên 5% GDP.

Đức sẽ chi 1,5% GDP cho cơ sở hạ tầng có thể sử dụng cho mục đích quân sự và 3,5% GDP cho quốc phòng đơn thuần.

Các chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD), trong liên minh cầm quyền hiện nay với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), ban đầu phản ứng thận trọng trước những tuyên bố công khai của Ngoại trưởng Wadephul tại cuộc họp của NATO.

Mục tiêu mới của NATO sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh ở La Haye (Hà Lan) vào tháng Sáu tới.

Theo Thủ tướng Đức Friedrich Merz (CDU), mỗi phần trăm tăng hiện tại sẽ có nghĩa là chi tiêu quốc phòng của Đức tăng thêm khoảng 45 tỷ euro. Ở mức 5%, Đức sẽ phải chi 225 tỷ euro cho quân đội mỗi năm.

Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao điều kiện cấp tư cách vĩnh trú (cư trú không xác định thời hạn) đối với người nước ngoài, theo đó yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập cao hơn mức trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản và có mức lương hưu dự kiến đạt một ngưỡng nhất định.