Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính COVID-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch

0:00 / 0:00
0:00
Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 có kết quả dương tính ở mức cao nhất kể từ đầu dịch tới nay, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4.
Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính COVID-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết trong tuần từ ngày 1-7/11, tỷ lệ xét nghiệm PCR dương tính ở Đức là 16,03% - cao chưa từng thấy kể từ đầu dịch tới nay, và tăng mạnh so với tỷ lệ 12,2% ghi nhận tuần trước đó.

Trong tuần từ Giáng sinh đến Năm mới 2021, thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Đức năm ngoái, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 15,36%. Theo số liệu của các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước Đức (trừ bang Schleswig-Holstein chưa có số liệu) ghi nhận 49.162 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số ca mắc tại nước này từ đầu dịch lên 4,911 triệu ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 212 ca, lên tổng cộng 97.244 ca. Hiện trên cả nước Đức có 2.828 bệnh nhân COVID-19 đang phải điều trị tích cực, trong đó 1.440 ca phải thở máy. Bang Sachsen hiện là bang đầu tiên ở Đức có tỷ lệ nhiễm trung bình trong 7 ngày là hơn 500 ca trên 100.000 dân, tiếp theo là bang Thüringen với 469,2 và Bayern với 427,4. Một ngày trước đó, Đức đã lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới trong ngày vượt 50.000 ca.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, RKI khuyến cáo khẩn cấp huỷ hoặc tránh các sự kiện lớn có đông người tham gia, cũng như hạn chế tối đa các tiếp xúc không cần thiết. Theo RKI, tình hình dịch bệnh hiện nay đặc biệt đáng lo ngại, có nguy cơ số ca mắc với triệu chứng nặng và tử vong sẽ tăng lên. RKI khuyến cáo tất cả mọi người tuân thủ mọi biện pháp phòng dịch, như giảm tiếp xúc và quy tắc AHA+L (giữ khoảng cách, giữ vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang và thông gió). Theo Chủ tịch RKI Lothar Wieler, việc áp đặt quy tắc 2-G (chỉ nới lỏng với người đã hoàn thành tiêm chủng và có kháng thể sau khi mắc COVID-19) như nhiều bang đang thực hiện sẽ góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng ở Đức. Ông cho rằng quy định này có thể thuyết phục việc thực hiện tiêm chủng đối với với phần lớn trong số 16 triệu người trên 12 tuổi chưa tiêm chủng hiện nay.

Liên quan việc tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Đức, tốc độ tiêm chủng trong những ngày qua có dấu hiệu tăng lên, song chủ yếu là mũi vaccine tăng cường, với trung bình 130.000 mũi/ngày. Cho tới nay đã có 1/10 số người trên 60 tuổi ở Đức đã được tiêm mũi tăng cường (tương đương 9,9% ở nhóm tuổi này), ít nhất 67,3% dân số (56 triệu người) được tiêm đầy đủ và gần 70% đã tiêm ít nhất một mũi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng có nhiều chênh lệch giữa các bang. Trong khi Bremen có tới 81,5% dân số đã tiêm ít nhất một mũi thì con số này ở bang Sachsen là 59,4%. Theo các nhà khoa học hàng đầu ở Đức, việc nhanh chóng tiến hành tiêm mũi tăng cường cho một nửa dân số có thể giúp nước Đức phá vỡ làn sóng lây nhiễm thứ 4 hiện nay. Một phân tích của Viện khoa học Max-Planck cho biết việc tiêm mũi thứ ba cho 50% dân số đã tiêm 2 mũi có thể "bù đắp" một phần những tác động tiêu cực về mặt dịch tễ học do tỷ lệ người chưa tiêm chủng tương đối cao hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này, chiến dịch tiêm chủng mũi tăng cường sẽ phải được triển khai nhanh hơn đáng kể so với các chiến dịch tiêm mũi thứ nhất và thứ hai hồi mùa Hè.

Bộ Y tế liên bang Đức khuyến nghị tiêm chủng mũi tăng cường 6 tháng sau khi tiêm đủ liều, trong khi Thủ hiến bang Bayern Markus Söder ngày 11/11 thậm chí đề nghị tiến hành tiêm mũi thứ ba chỉ 5 tháng sau mũi tiêm thứ hai nhằm tăng cường khả năng bảo vệ người đã tiêm đủ. Người đứng đầu bang Bayern kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm mũi tăng cường cho mọi lứa tuổi, và áp đặt quy tắc 2-G trên cả nước. Cho tới nay, nhiều bang ở Đức (Sachsen, Baden-Württemberg, Brandenburg, Berlin, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen...) đã áp đặt quy tắc 2-G trong nhiều lĩnh vực.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.