Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính COVID-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch

0:00 / 0:00
0:00
Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 có kết quả dương tính ở mức cao nhất kể từ đầu dịch tới nay, trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 4.
Đức ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm dương tính COVID-19 ở mức cao nhất từ đầu dịch

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết trong tuần từ ngày 1-7/11, tỷ lệ xét nghiệm PCR dương tính ở Đức là 16,03% - cao chưa từng thấy kể từ đầu dịch tới nay, và tăng mạnh so với tỷ lệ 12,2% ghi nhận tuần trước đó.

Trong tuần từ Giáng sinh đến Năm mới 2021, thời điểm dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở Đức năm ngoái, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 15,36%. Theo số liệu của các cơ quan y tế Đức, trong 24 giờ qua, nước Đức (trừ bang Schleswig-Holstein chưa có số liệu) ghi nhận 49.162 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số ca mắc tại nước này từ đầu dịch lên 4,911 triệu ca. Số ca tử vong cũng tăng thêm 212 ca, lên tổng cộng 97.244 ca. Hiện trên cả nước Đức có 2.828 bệnh nhân COVID-19 đang phải điều trị tích cực, trong đó 1.440 ca phải thở máy. Bang Sachsen hiện là bang đầu tiên ở Đức có tỷ lệ nhiễm trung bình trong 7 ngày là hơn 500 ca trên 100.000 dân, tiếp theo là bang Thüringen với 469,2 và Bayern với 427,4. Một ngày trước đó, Đức đã lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới trong ngày vượt 50.000 ca.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, RKI khuyến cáo khẩn cấp huỷ hoặc tránh các sự kiện lớn có đông người tham gia, cũng như hạn chế tối đa các tiếp xúc không cần thiết. Theo RKI, tình hình dịch bệnh hiện nay đặc biệt đáng lo ngại, có nguy cơ số ca mắc với triệu chứng nặng và tử vong sẽ tăng lên. RKI khuyến cáo tất cả mọi người tuân thủ mọi biện pháp phòng dịch, như giảm tiếp xúc và quy tắc AHA+L (giữ khoảng cách, giữ vệ sinh dịch tễ, đeo khẩu trang và thông gió). Theo Chủ tịch RKI Lothar Wieler, việc áp đặt quy tắc 2-G (chỉ nới lỏng với người đã hoàn thành tiêm chủng và có kháng thể sau khi mắc COVID-19) như nhiều bang đang thực hiện sẽ góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng ở Đức. Ông cho rằng quy định này có thể thuyết phục việc thực hiện tiêm chủng đối với với phần lớn trong số 16 triệu người trên 12 tuổi chưa tiêm chủng hiện nay.

Liên quan việc tiêm chủng ngừa COVID-19 tại Đức, tốc độ tiêm chủng trong những ngày qua có dấu hiệu tăng lên, song chủ yếu là mũi vaccine tăng cường, với trung bình 130.000 mũi/ngày. Cho tới nay đã có 1/10 số người trên 60 tuổi ở Đức đã được tiêm mũi tăng cường (tương đương 9,9% ở nhóm tuổi này), ít nhất 67,3% dân số (56 triệu người) được tiêm đầy đủ và gần 70% đã tiêm ít nhất một mũi. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng có nhiều chênh lệch giữa các bang. Trong khi Bremen có tới 81,5% dân số đã tiêm ít nhất một mũi thì con số này ở bang Sachsen là 59,4%. Theo các nhà khoa học hàng đầu ở Đức, việc nhanh chóng tiến hành tiêm mũi tăng cường cho một nửa dân số có thể giúp nước Đức phá vỡ làn sóng lây nhiễm thứ 4 hiện nay. Một phân tích của Viện khoa học Max-Planck cho biết việc tiêm mũi thứ ba cho 50% dân số đã tiêm 2 mũi có thể "bù đắp" một phần những tác động tiêu cực về mặt dịch tễ học do tỷ lệ người chưa tiêm chủng tương đối cao hiện nay. Tuy nhiên, để làm được điều này, chiến dịch tiêm chủng mũi tăng cường sẽ phải được triển khai nhanh hơn đáng kể so với các chiến dịch tiêm mũi thứ nhất và thứ hai hồi mùa Hè.

Bộ Y tế liên bang Đức khuyến nghị tiêm chủng mũi tăng cường 6 tháng sau khi tiêm đủ liều, trong khi Thủ hiến bang Bayern Markus Söder ngày 11/11 thậm chí đề nghị tiến hành tiêm mũi thứ ba chỉ 5 tháng sau mũi tiêm thứ hai nhằm tăng cường khả năng bảo vệ người đã tiêm đủ. Người đứng đầu bang Bayern kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm mũi tăng cường cho mọi lứa tuổi, và áp đặt quy tắc 2-G trên cả nước. Cho tới nay, nhiều bang ở Đức (Sachsen, Baden-Württemberg, Brandenburg, Berlin, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen...) đã áp đặt quy tắc 2-G trong nhiều lĩnh vực.

Ảnh minh họa
4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine COVID-19
(Ngày Nay) - Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).
Ảnh minh họa
Hà Nội có gần 700 ca COVID-19 nguy kịch
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội tối 25/1 đã ghi nhận 2.957 ca COVID-19 trong 24 giờ; ca nhiễm phân bố tại 30 quận, huyện, số bệnh nhân thở máy tăng.
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Sự tác động của biến thể Omicron là nguyên nhân cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong năm 2022. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 25/1.
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
Lật thuyền tại Mỹ khiến 39 người mất tích
(Ngày Nay) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ngày 25/1 đã phát động chiến dịch tìm kiếm 39 người được thông báo mất tích khi chiếc thuyền chở họ bị lật ngoài khơi Florida trong một "vụ tình nghi là buôn người".
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
Nguyên nhân Omicron ít gây bệnh nặng
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Kent (Anh) và Đại học Goethe Frankfurt (Đức) đã tìm ra lời giải vì sao biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ít có khả năng khiến bệnh COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn.