Đức: Giá năng lượng tăng cao kỷ lục trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Năm 2021 là một năm nhiều khó khăn đối với người dân Đức - quốc gia đầu tàu châu Âu. Ngoài việc phải đối mặt với các nguy cơ từ đại dịch COVID-19, người dân nước này còn phải vật lộn với sự gia tăng giả cả tiêu dùng, đặc biệt là giá năng lượng trong những tháng mùa đông lạnh giá hiện nay.
Đức: Giá năng lượng tăng cao kỷ lục trong năm 2021

Nguồn từ các cổng thông tin so sánh giá Check24 và Verivox tại Đức cho biết giá điện, khí đốt và dầu sưởi tại thị trường nước này hiện đã đạt mức cao kỷ lục từ trước tới nay và chưa có dấu hiệu giảm bớt trong những tháng tới.

Theo Verivox, giá điện, khí đốt và dầu sưởi tăng nhanh hơn bao giờ hết. Vào thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới 2022, giá năng lượng từ tất cả các nhà cung cấp sẽ tiếp tục tăng. Verivox cho biết, mỗi hộ gia đình có mức tiêu thụ khí đốt trung bình hàng năm là 20.000 kWh, sẽ phải trả chi phí 1.704 euro mỗi năm với mức giá trong tháng 12 này, cao hơn 542 euro nếu so với mức giá hồi đầu năm. Dù động thái của Mỹ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu những ngày qua đã phần nào hạ nhiệt tình hình, nhưng giá cả vẫn ở mức rất cao.

Giá dầu sưởi cũng tăng tương tự. Verivox cho biết nếu tháng 1/2021, giá ròng 100 lít dầu sưởi vào khoảng 49 euro (chưa tính thuế giá trị gia tăng), thì vào tháng 12, giá của nó đã tăng khoảng 41%, lên mức 69 euro. Verivox dự báo trong năm tới, giá dầu sưởi và khí đốt có thể sẽ tiếp tục tăng do giá CO₂ tăng và chi phí sử dụng mạng lưới đường ống khí đốt cũng tăng lên. Chuyên gia năng lượng Thorsten Storck của Verivox cho rằng điều này buộc hầu hết các nhà cung cấp khí đốt phải tăng giá sản phẩm, và người dân sẽ tiếp tục phải chịu chi phí năng lượng cao hơn.

Theo Verivox, tình hình giá điện cũng tương tự. Mặc dù một số phụ phí sẽ giảm bớt trong năm tới, nhưng giá điện tới tay người tiêu dùng sẽ "trở nên đắt hơn" trong những tháng tới.

Cổng thông tin Check24 có chung nhận định với Verivox. Theo Check24, trong tháng 12/2021, giá điện cho người tiêu dùng đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay, trung bình ở mức 33,9 cent/kWh. Theo Giám đốc Check24 Steffen Suttner, do chi phí phát điện tại các nhà máy điện than và điện khí tăng cao, sản lượng năng lượng tái tạo lại giảm so với năm trước, trong khi nhu cầu năng lượng của nền kinh tế tăng mạnh trong những tháng qua, nên làm cho giá điện tăng ở mức rất cao.

Về giá khí đốt, Check24 cho biết hầu hết các nhà cung cấp khí đốt đã tăng giá hoặc thông báo tăng giá khí đốt trong mùa đông này. Trong đó, 20% số trường hợp tăng gấp đôi so với đầu năm. Thậm chí, 32 nhà cung cấp khí đốt còn tăng giá gấp ba lần. Tính trung bình, các hộ gia đình phải trả giá cao hơn 29% so với đầu năm.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.