Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện

0:00 / 0:00
0:00
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện

Theo Đạo luật Năng lượng tái tạo (EEG), thuế tiêu thụ điện sẽ được giảm 40% xuống còn 3,723 cent (tương đương 0,043 USD) mỗi kWh kể từ ngày 1/1/2022. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi “thuế xanh” (thuế phát thải carbon) được áp dụng vào năm 2000 nhằm giúp nền kinh tế hàng đầu châu Âu này chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Đánh giá về quyết định này của chính phủ, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng đây là tin tốt đối với người tiêu dùng Đức trong bối cảnh giá năng lượng cao. Bên cạnh đó, ông cũng một lần nữa kêu gọi chính phủ bỏ các loại phụ phí điện "càng sớm càng tốt để giảm bớt gánh nặng thuế cho người dân”.

Lâu nay, so với các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU), người dân Đức luôn phải thanh toán hóa đơn tiền điện cao nhất và khi mùa Đông sắp đến gần, áp lực này ngày càng tăng đối với chính phủ trong việc giảm thiểu cuộc khủng hoảng giá năng lượng đang hiện hữu. Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng trở lại trong những tháng qua do nhu cầu tăng vọt khi các nền kinh tế dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để chống đại dịch COVID-19. Các kho dự trữ cũng ở mức thấp sau một mùa Đông dài lạnh giá.

Giá khí đốt tự nhiên bán buôn, chỉ số hàng đầu để tính giá năng lượng nói chung ở châu Âu, đã tăng hơn ba lần trong năm nay. Giá dầu và giá than cũng tăng, làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng vọt và hóa đơn thanh toán tiền điện tăng phi mã.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất rằng các quốc gia thành viên tạm thời giảm thuế và các khoản thu để giúp giảm hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề năng lượng tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.