Đức ‘lấy làm tiếc’ về việc Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân

(Ngày Nay) - Đức hôm Chủ nhật (21/10) đã lên tiếng về quyết định rời khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ.
Đức ‘lấy làm tiếc’ về việc Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân

Phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết Berlin “lấy làm tiếc” về quyết định rời khỏi hiệp ước hạt nhân có từ thời chiến tranh lạnh giữa Mỹ và chính quyền Liên Xô. Đức cho biết sẽ đem vấn đề này thảo luận tại NATO và khẳng định hiệp ước hạt nhân 1988 là "một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát vũ khí".

Trước đó Nga cũng lên tiếng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về quyết định mạo hiểm khi rời khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Cựu lãnh đạo từ thời kỳ Xô Viết Mikhail Gorbachev, người trực tiếp ký hiệp ước vào năm 1988, đã lên án hành động của Mỹ và khẳng định đây là quyết định biểu hiện cho “sự thiếu suy nghĩ” của Tổng thống Trump.

Đức ‘lấy làm tiếc’ về việc Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân ảnh 1

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988

Bên cạnh đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cảnh báo việc Mỹ rời khỏi hiệp ước "sẽ là một bước rất nguy hiểm" và Washington sẽ phải đối mặt với sự lên án quốc tế trong lĩnh vực quân sự.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

Theo AFP
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”