Đức: Liên minh 3 đảng dự kiến dùng thu nhập từ thuế để chuyển đổi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Liên minh 3 đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) đang tham gia đàm phán thành lập chính phủ mới tại Đức, tuyên bố có thể sử dụng doanh thu từ thuế để thực hiện một số cam kết bầu cử như đầu tư công lớn hơn cho các dự án bảo vệ khí hậu và số hóa.
Đức: Liên minh 3 đảng dự kiến dùng thu nhập từ thuế để chuyển đổi kinh tế

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp báo ngày 11/11, Bộ trưởng Tài chính sắp mãn nhiệm, đồng thời là ứng cử viên Thủ tướng của đảng SPD, vừa giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/9 vừa qua, ông Olaf Scholz cho biết doanh thu từ thuế ước tính cao hơn dự báo có thể tạo ra nhiều phần thặng dư trong ngân sách. Hiện Chính phủ liên bang dự đoán doanh thu từ thuế trong giai đoạn 2021-2025 có thể đạt 71,7 tỷ euro, cao hơn so với các dự báo trước đó nhờ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng như những tác động từ lạm phát tổng thể thúc đẩy các nguồn thu từ thuế. Trong khi đó, ở cấp bang, bao gồm cả chính quyền bang và các thành phố, doanh thu thuế giai đoạn 2021-2025 có thể đạt gần 180 tỷ euro, cao hơn so với dự đoán đưa ra hồi tháng 5 vừa qua.

Ông Scholz nhấn mạnh cam kết chung của 3 đảng tăng chi tiêu công vào các dự án chuyển đổi nền kinh tế theo hướng trung hòa carbon và số hóa hơn,qua đó giúp thúc đẩy tiến trình phục hồi tổng thể sau đại dịch.

Mặc dù vậy, ông Scholz khẳng định bất chấp nguồn thu từ thuế, Chính phủ sắp tới của Đức vẫn phải sử dụng một điều khoản khẩn cấp được nêu rõ trong hiến pháp – “phanh nợ” trong năm thứ ba liên tiếp để cho phép khoản nợ ròng mới ước tính khoảng 100 tỷ euro cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trong năm 2022, như đề xuất của Chính phủ sắp mãn nhiệm.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cho biết Thủ tướng Angela Merkel và ông Scholz đã chi cho các biện pháp khẩn cấp chống COVID-19 thông qua khoản vay kỷ lục mới lên tới 240 tỷ euro trong năm nay và hơn 130 tỷ euro hồi năm ngoái.

Theo kế hoạch, ông Scholz và lãnh đạo hai đảng còn lại trong liên minh 3 đảng trên sẽ có cuộc họp vào ngày 15/11 để tiếp tục thảo luận và đưa ra các giải pháp cho những vấn đề vẫn còn tranh cãi. Cho đến nay, ông Scholz tin tưởng rằng đảng trung tả SPD của ông, cùng đảng Xanh và đảng FDP có thể thu hẹp được những bất đồng trong các cuộc đàm phán tiếp theo và đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh trước cuối tháng này.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.