Đức truy bắt các đối tượng Hồi giáo cực đoan gốc Chechnya

Lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và truy bắt các đối tượng tình nghi có tư tưởng Hồi giáo cực đoan gốc Chechnya tại các thành phố Berlin, Brandenburg, North Rhine-Westphalia và Thueringen.
Cảnh sát gác tại khu vực Dresden, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát gác tại khu vực Dresden, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/1, Cảnh sát Đức đã tiến hành nhiều cuộc đột kích nhằm vào các tay súng tình nghi là phiến quân Hồi giáo trên cả nước với cáo buộc những đối tượng này đang âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn.

Cơ quan công tố Berlin cho biết vì nghi có nguy cơ xảy ra hành động bạo lực nghiêm trọng gây nguy hiểm cho đất nước, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và truy bắt các đối tượng tình nghi có tư tưởng Hồi giáo cực đoan gốc Chechnya tại các thành phố Berlin, Brandenburg, North Rhine-Westphalia và Thueringen.

Nhà chức trách Đức đang cảnh giác cao độ trước các mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan đối với quốc gia đông dân nhất châu Âu này vốn phải chịu nhiều cuộc tấn công trong vài năm trở lại đây.

Cuộc tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại Đức là vụ khủng bố bằng xe tải tại khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz hồi tháng 12/2016 khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Kể từ đó, nhà chức trách Đức đã ngăn chặn 9 cuộc tấn công khủng bố khác được cho là có liên quan đến tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Mới đây nhất, cảnh sát thành phố Offenbach đã bắt giữ 3 đối tượng là nam giới hồi tháng 11/2019 vì tình nghi lên kế hoạch một vụ đánh bom dưới danh nghĩa Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cũng trong tháng này, cảnh sát Đức đã bắt giữ 1 đối tượng người Syria, bị tình nghi đã trao đổi về vật liệu chế tạo bom thông qua một nhóm trên ứng dụng nhắn tin của người Hồi giáo với mục đích lên kế hoạch cho một vụ tấn công khủng bố.

Các cơ quan an ninh Đức ước tính có khoảng 11.000 phần tử Hồi giáo cực đoan tại Đức, khoảng 680 đối tượng được coi là đặc biệt nguy hiểm, tăng gấp 5 lần kể từ năm 2013. Trong số những đối tượng đặc biệt nguy hiểm này có khoảng 150 phần tử đã bị bắt vì nhiều tội danh khác nhau./.

Theo Vietnamplus
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.