Afghanistan cam kết dừng các chiến dịch quân sự làm dân thường thương vong

Ngày 20/9, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cam kết đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang và chấm dứt tình trạng dân thường thương vong trong các chiến dịch chống phiến quân của chính phủ. 
Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom liều chết ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, Tổng thống Ghani cho biết ông đã chỉ thị lực lượng an ninh triển khai các biện pháp mang tính kiểm soát và cân bằng nhằm chấm dứt các cuộc bố ráp và tấn công ban đêm gây thương vong cho dân thường vô tội. 

Nhà lãnh đạo Afghanistan đưa ra cam kết trên sau khi ít nhất 30 dân thường bị thiệt mạng và 40 người bị thương trong cuộc không kích ngày 19/9 do lực lượng an ninh nước này tiến hành với sự yểm trợ của Mỹ tại tỉnh Nangarhar.

Các lực lượng Afghanistan với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ đã tăng cường các chiến dịch trên bộ, trên không nhằm vào các tổ chức Hồi giáo để bảo vệ dân thường, các tòa nhà của chính phủ, các điểm bầu cử... Tuy nhiên, một số chiến dịch này cũng gây thương vong cho dân thường.  

Cùng ngày, giới chức Afghanistan cho biết số người thiệt mạng trong vụ đánh bom xe một ngày trước đó nhằm vào trụ sở Cơ quan Tình báo quốc gia Afghanistan (NDS) tại tỉnh Zabul (Da-bun), miền Nam nước này, đã lên tới 39 người, tăng gần gấp đôi so với con số trước, trong khi số người bị thương cũng lên tới 140 người. 

Vụ đánh bom xảy ra khi chiếc xe đỗ bên ngoài trụ sở NDS tại thành phố Qalat, thủ phủ tỉnh Zabul, đã phát nổ. Vụ đánh bom còn gây thiệt hại cho bệnh viện tỉnh Zabul nằm gần hiện trường.

Người phát ngôn của thống đốc tỉnh Zabul, Gul Islam Syaal cho biết trong số 39 người thiệt mạng chỉ có 2 nhân viên an ninh, còn lại là dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em, bệnh nhân và người thăm bệnh nhân ở bệnh viện tỉnh Zabul. 

Phiến quân Taliban đã thừa nhận tiến hành vụ bạo lực trên và cho biết đây là hành động chống lại NDS và các nhân viên tình báo.

Vụ đánh bom tại Zabul là vụ bạo lực mới nhất do phiến quân Taliban tiến hành trong suốt tuần qua tại Afghanistan trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới và diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán với nhóm Hồi giáo cực đoan này về thỏa thuận hòa bình và khả năng rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Đầu tuần này, phiến quân Taliban đã tiến hành vụ đánh bom đẫm máu, một vụ gần địa điểm vận động tranh cử của Tổng thống Ashraf  Ghani ở tỉnh miền Trung Parwan và một vụ ở thủ đô Kabul, khiến 48 người thiệt mạng và 80 người bị thương. Nhóm này cũng cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử cũng như các địa điểm bỏ phiếu.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.