Đức viện trợ bệ phóng tên lửa và xe bọc thép cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bệ phóng tên lửa và xe bọc thép là đợt viện trợ vũ khí tiếp theo của Đức cho Ukraine.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo Deutsche Welle dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 15/9 cho biết nước này sẽ tiếp tục viện trợ các bệ phóng tên lửa và xe bọc thép cho Ukraine.

"Chúng tôi đã quyết định cung cấp thêm hai bệ phóng tên lửa MARS II cùng với 200 tên lửa cho Ukraine. Bên cạnh đó, 50 xe bọc thép Dingo cũng được chuyển tới Ukraine", bà Lambrecht nói.

Ukraine gần đây đã kêu gọi Đức tăng cường cung cấp vũ khí sau một cuộc phản công mới đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết thêm việc huấn luyện về bệ phóng MARS II cho các nhà khai thác Ukraine dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong tháng 9 này.

Đức đã nhiều lần bị Ukraine chỉ trích vì trì hoãn việc viện trợ vũ khí. Kiev đã đề nghị Đức hỗ trợ xe tăng Leopard và xe bọc thép Marder.

Ban đầu, Chính phủ Đức đã do dự trong việc gửi bất kỳ loại vũ khí nào cho Ukraine do đây là một khu vực có xung đột. Sau đó, Đức đã cung cấp cho quân đội Ukraine trang thiết bị, đạn dược và pháo phòng không.

Nước này cũng đã cam kết gửi số vũ khí trị giá hơn 500 triệu euro vào năm 2023 để giúp Ukraine.

Tuy nhiên, áp lực đối với Đức đã tăng lên khi Ukraine phản công bất ngờ và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực từ các lực lượng Nga.

Đến nay Berlin vẫn chỉ thực hiện viện trợ cho Ukraine cùng với sự phối hợp của các đồng minh thân cận. Bà Lambrecht trước đó đã phản ứng trước những chỉ trích không cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine khi nói rằng nhiệm vụ đầu tiên của mình là đảm bảo quân đội Đức được trang bị đủ tốt để bảo vệ đất nước.

Bà Lambrecht cũng lập luận rằng việc phối hợp chuyển giao các xe tăng do Liên Xô chế tạo từ các nước Đông Âu sẽ cho phép triển khai nhanh hơn nhiều so với các xe tăng Leopard II tối tân của Đức vốn đòi hỏi nhiều thời gian huấn luyện hơn.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.