Mỹ: Cuộc phản công của Ukraine đạt 'một số thành công'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói đến những báo cáo “khích lệ” về những tiến bộ mà lực lượng Ukraine đạt được gần Kharkov và Kherson.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đài RT (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cổ vũ một cách thận trọng những diễn biến trên chiến trường sau khi Ukraine cho biết họ đã đạt được những tiến bộ trong cuộc phản công ở các khu vực phía nam và phía đông đất nước. Các quan chức Nga tại khu vực thừa nhận một số thất bại nhưng cho biết các lực lượng Ukraine đang hứng chịu thương vong "rất lớn".

"Chúng tôi thấy thành công ở Kherson lúc này, chúng tôi thấy một số thành công ở Kharkov và đó là điều rất, rất đáng khích lệ", Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên hôm 9/9 trong một cuộc họp báo ở Praha, Cộng hòa Séc.

Kiev tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát hơn 700km2 ở Vùng Kharkov, tiến sâu 50km vào vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ và kiểm soát "hơn 20 ngôi làng" - hãng tin Reuters dẫn lời một tướng Ukraine cho biết.

Reuters cũng bình luận rằng, những lợi ích thu được sẽ là một đòn giáng nặng đối với Nga, và là một sự thúc đẩy lớn với Kiev trong nỗ lực chứng tỏ cho phương Tây thấy rằng họ có thể thay đổi tình hình trên thực địa và xứng đáng được tiếp tục hỗ trợ.

Các báo cáo từ khu vực này xác nhận giao tranh ác liệt diễn ra xung quanh thành phố Balakleya và Kupyansk ở phía tây. Tuy nhiên, các quan chức địa phương cho rằng quân tiếp viện của Nga đang lật ngược tình thế. “Các lực lượng vũ trang Ukraine đã rút hết quân dự bị và giờ họ đang cố gắng tuyên bố chiến thắng... Họ có những tổn thất khổng lồ, lên tới hàng nghìn”, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự Vitaly Ganchev nói với kênh Russia-24 TV của Nga ngày 9/9.

Trong khi đó, tại mặt trận Kherson, các lực lượng Ukraine đã “thực hiện một số nỗ lực tấn công không thành công” nhưng đã “rút lui sau khi nhận tổn thất” hơn 270 người, 3 xe tăng và 11 xe bọc thép – theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày 9/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đang ở châu Âu để phối hợp cung cấp thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine. Tại cuộc họp của các nhà cung cấp vũ khí của Kiev ở Ramstein, Đức hôm 8/9, ông tuyên bố Mỹ sẽ chuyển cho Ukraine số đạn dược trị giá 675 triệu USD, cùng với xe bọc thép và 4 lựu pháo.

Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine hơn 17 tỷ USD kể từ sự kiện Maidan năm 2014, và thêm 14,5 tỷ USD khác kể từ cuộc xung đột bùng phát hồi tháng 2 năm nay.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/9, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có chuyến thăm thứ hai tới Kiev kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Xuống tàu ở Kiev, bà Baerbock nói rằng Đức sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể”. Nữ ngoại trưởng khẳng định sự hiện diện của bà ở đất nước này nhằm cho thấy "chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cho đến khi nào có thể - với việc cung cấp vũ khí, cũng như hỗ trợ nhân đạo và tài chính."

Bà Baerbock đã đi chuyến tàu đêm đặc biệt từ Ba Lan đến Kiev vào tối 9/9, cùng với một phái đoàn nhỏ. Bà có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, và một số quan chức khác, nhưng lịch trình chính xác được giữ bí mật vì lý do an ninh.

Ngoại trưởng Baerbock đến thăm Ukraine lần gần đây nhất là vào tháng 5. Hai ngày trước chuyến thăm hiện tại của bà, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã đến Kiev với lời viện trợ quân sự bổ sung hơn 2 tỷ USD cho Ukraine và các nước láng giềng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.