Đừng chỉ tin điều mình thích

(Ngày Nay) - Mạng xã hội qua nay lên cơn “tăng động” vì fake news liên quan đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu
Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu

1. Mấy tuần trước khi Bộ Quốc phòng công bố thông tin doanh nghiệp Trung Quốc lách luật để có quyền sử dụng đất tại các vị trí đắc địa, nhạy cảm của nước ta thì từ Tổng Cục Quản lý Đất đai cho đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đều phân trần theo kiểu: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”.

Trước đó, cũng chính ông Trần Hồng Hà mạnh dạn phát ngôn chốn nghị trường, “Ai thấy người nước ngoài mua đất thì báo tôi”.

Tất nhiên là không có người nước ngoài nào mua đất cả, người nước ngoài phải thông qua người Việt để lách luật, để phù phép nhằm có quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Tư lệnh ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa sức hiểu điều này, nhưng ông vẫn cứ nói theo lối kia vì đó là điều ông thích.

Phải thích vậy thì ông mới rũ được trách nhiệm chăng?!.

2. Cả ngày hôm qua mạng xã hội chia sẻ bức ảnh có chân dung của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh với dòng tin “Bộ Công thương báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng khẳng định 100% dân hài lòng việc tăng giá điện”, ngày được điểm dưới bức ảnh ấy là 3/6/2020.

Đây là một tin giả hết sức tinh vi và đầy động cơ trước mỗi mùa bầu bán.

Việc thanh tra giá điện đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ phải báo cáo với Thủ tướng chứ làm sao mà Bộ Công thương lại có thể báo cáo Thủ tướng được.

Chuyện chỉ có vậy nhưng không hiểu sao rất ít người chịu lắc đầu để não vận động trước khi “chửi”.

3. Đấu tranh cho lẽ phải cho sự công bằng, lên tiếng để thúc đẩy điều tốt đẹp là việc luôn được hoan nghênh và khuyến khích.

Tuy nhiên, không thể đấu tranh bằng cách lấy một cái sai để đòi bảo vệ cái đúng.

Đã sai thì không thể đúng, tôi nghĩ vậy.

Quan trọng hơn, không thể vì mình thích nên mình tin, bất chấp là sai!

Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.