Đừng chỉ tin điều mình thích

(Ngày Nay) - Mạng xã hội qua nay lên cơn “tăng động” vì fake news liên quan đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu
Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu
1. Mấy tuần trước khi Bộ Quốc phòng công bố thông tin doanh nghiệp Trung Quốc lách luật để có quyền sử dụng đất tại các vị trí đắc địa, nhạy cảm của nước ta thì từ Tổng Cục Quản lý Đất đai cho đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đều phân trần theo kiểu: “Không có người nước ngoài nào sở hữu đất, ai cấp báo tôi xử lý ngay”.
Trước đó, cũng chính ông Trần Hồng Hà mạnh dạn phát ngôn chốn nghị trường, “Ai thấy người nước ngoài mua đất thì báo tôi”.
Tất nhiên là không có người nước ngoài nào mua đất cả, người nước ngoài phải thông qua người Việt để lách luật, để phù phép nhằm có quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Tư lệnh ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa sức hiểu điều này, nhưng ông vẫn cứ nói theo lối kia vì đó là điều ông thích.
Phải thích vậy thì ông mới rũ được trách nhiệm chăng?!.
2. Cả ngày hôm qua mạng xã hội chia sẻ bức ảnh có chân dung của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh với dòng tin “Bộ Công thương báo cáo kết quả thanh tra cho Thủ tướng khẳng định 100% dân hài lòng việc tăng giá điện”, ngày được điểm dưới bức ảnh ấy là 3/6/2020.
Đây là một tin giả hết sức tinh vi và đầy động cơ trước mỗi mùa bầu bán.
Việc thanh tra giá điện đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ phải báo cáo với Thủ tướng chứ làm sao mà Bộ Công thương lại có thể báo cáo Thủ tướng được.
Chuyện chỉ có vậy nhưng không hiểu sao rất ít người chịu lắc đầu để não vận động trước khi “chửi”.
3. Đấu tranh cho lẽ phải cho sự công bằng, lên tiếng để thúc đẩy điều tốt đẹp là việc luôn được hoan nghênh và khuyến khích.
Tuy nhiên, không thể đấu tranh bằng cách lấy một cái sai để đòi bảo vệ cái đúng.
Đã sai thì không thể đúng, tôi nghĩ vậy.
Quan trọng hơn, không thể vì mình thích nên mình tin, bất chấp là sai!
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.