Đuổi việc cô giáo đấu tranh chống… tiêu cực?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cô giáo đấu tranh chống tiêu cực xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt đã bị đề xuất buộc thôi việc.
Cô Võ Thị Như Hoa (ảnh nhỏ) tự tử trước mặt hiệu trưởng vì bị đối xử bất công tại trường.
Cô Võ Thị Như Hoa (ảnh nhỏ) tự tử trước mặt hiệu trưởng vì bị đối xử bất công tại trường.

Ngày 27/12/2021, Hội đồng kỷ luật, gồm: Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM), Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục đã đề xuất buộc thôi việc đối với cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên Ngữ văn. Cô Hoa được biết là một giáo viên đã dám đấu tranh chống tiêu cực tại nhà trường.

Trước đó, Ngày Nay đã thông tin, ngày 2/12/2021, trường THCS Hoàng Quốc Việt tổ chức họp kiểm điểm viên chức. Cô Hoa bị nhà trường đề nghị có bản kiểm điểm nêu rõ hành vi vi phạm theo Thông báo số 322/TB-HQV ngày 24/11/2021 của Trường Trung học cơ sở Hoàng Quốc Việt và tự nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Ngày 11/11/2021, trường THCS Hoàng Quốc Việt đã ban hành Quyết định số 102/QĐ-HQV về việc kỷ luật đối với viên chức. Quyết định này đã đưa ra hình thức kỷ luật Cảnh cáo cô Võ Thị Như Hoa.

Lý do kỷ luật là không thực hiện nhiệm vụ Hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3/2021 cho đến ngày 29/10/2021.

Quá uất ức với việc kỷ luật có dấu hiệu trái với pháp luật, ngày 2/12, cô Hoa đã đến trường dự họp và uống thuốc ngủ trước mặt Hiệu trưởng để tự tử. Trong suốt quảng thời gian từ năm 2020 đến nay, cô Hoa luôn đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực tại nhà trường.

Tháng 9/2020, cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã có đơn tố cáo những sai phạm về tài chính, biển thủ công quỹ, trù dập cán bộ giáo viên của bà Phạm Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường (thời điểm này bà Hạnh còn giữ chức Hiệu trưởng nhà trường) đến UBND TP.HCM.

Ngày 24/9/2020, UBND TP.HCM đã có Thông báo số 2599/TCD-XLĐ của Ban Tiếp công dân. Sau đó, đến tháng 12/2020, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 đã thụ lý đơn theo Thông báo số 741/TB-UBND ngày 14/12/2020 của UBND của quận 7.

Đến ngày 18/12/2021, cô Hoa mới nhận được thông báo Kết quả giải quyết tố cáo số 1548/TB-UBND được ký ngày 12/4/2021. Như vậy, sau 8 tháng “chìm vào quên lãng”, kết quả giải quyết tố cáo mới được trao cho người tố cáo.

Đáng lưu ý, các hành vi tiêu cực mà cô Hoa tố cáo nguyên Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt đều được Chủ tịch UBND quận 7 khẳng định là đúng.

TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.