Đường bộ, đường sắt đều biến thành... đường sông

(Ngày Nay) - Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường tại Quảng Bình và Hà Tĩnh ngập sâu.

Trưa nay, 19/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Đăng Cương, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết, hiện tại Quốc lộ 1A đoạn qua cầu Quán Hàu, huyện Quảng Ninh và đoạn qua thị xã Ba Đồn của tỉnh Quảng Bình, nhiều đoạn bị ngập sâu, nước chảy xiết khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực này bị ùn tắc. Toàn tuyến Quốc lộ 1A đã tắc đường, không lưu thông.

Hiện tại, cán bộ CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã được phân công cán bộ trực cắm chốt và cảnh báo nguy hiểm.

Đường bộ, đường sắt đều biến thành... đường sông ảnh 1

Đường sắt nhiều đoạn qua Quảng Binh bị ngập sâu. - Ảnh: Dân Trí

Tại tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua tỉnh Quảng Bình đoạn đi qua địa phận huyện Bố Trạch, Minh Hoá và thành phố Đồng Hới cũng bị ngập sâu. Hiện Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã cử cán bộ trực cắm chốt và cảnh báo nguy hiểm.

Ngoài ra, các tuyến Quốc lộ 12A, 12C, 15, 9B, 9C, 9E và nhiều đường liên tỉnh hiện cũng đang ngập sâu và nhiều nơi tắc đường.

Ông Cương cũng cho biết thêm, hiện tại ở khu vực thành phố Đồng Hới nhiều tuyến đường nội thành cũng đang bị ngập sâu, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Còn đường sắt Bắc-Nam đi qua địa phận tỉnh này, lũ cũng đã nhấn chìm hơn 5km. Trước tình hình trên, ngành đường sắt tỉnh Quảng Bình cũng đã phong tỏa khu gian Lệ Sơn-Minh Lệ do nước dâng cao, đá trên núi trượt sụt; khu gian Ngân Sơn-Thọ Lộc do lở mái ta luy âm, lũ cuốn trôi nền đá.

Khu gian Đồng Chuối-Kim Lũ cũng được phong tỏa do mưa lũ gây ngập cuốn trôi đá nền; khu gian Mỹ Đức-Phú Hòa do nước dâng cao, đánh mạnh nền đường, xói lở ta luy âm và mưa to nước ngập ray.

Đường bộ, đường sắt đều biến thành... đường sông ảnh 2

Các tuyến đường ngập sâu do mưa lũ. - Ảnh: Zing.vn

Ghi nhận của PV Zing.vn, tại Hà Tĩnh do Hồ Kẻ Gỗ xả lũ nên tuyến Quốc lộ 1 đi qua huyện Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh bị ngập, nhiều điểm ngập sâu hơn 1m khiến các phương tiện không di chuyển được. Trong khi đó quốc lộ 8 và quốc lộ 12C nhiều điểm bị sạt lở, hư hỏng.

Nhiều tuyến tại TP Hà Tĩnh ngập sâu trên 1m. Tại một số điểm như đường Nguyễn Xí, Nguyễn Công Trứ, Lý Tự Trọng… nước dâng cao trên 1,5m khiến giao thông tê liệt cục bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, dự báo mưa lớn còn tiếp diễn ở các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đến hết ngày 21/10. Trong 3 ngày tới, lượng mưa dao động 300-500mm, có nơi trên 600 mm.

Với cường độ mưa này, Cục CSGT đề nghị tài xế cần tuân thủ các quy định của lực lượng chức năng, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của mưa bão để chọn những cung đường phù hợp. Với những điểm ngập, lãnh đạo Cục CSGT khuyến cáo các tài xế tuyệt đối không đi qua, tránh gây nguy hiểm.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.