Elon Musk xin lỗi vì gọi thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan là 'kẻ ấu dâm'

(Ngày Nay) - Tỷ phú Elon Musk đã lên tiếng xin lỗi thợ lặn người Anh Vernon Unsworth - người tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan vào tuần trước, sau khi ông Musk gọi Unsworth là "kẻ ấu dâm".
Elon Musk xin lỗi vì gọi thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan là 'kẻ ấu dâm'

"Những hành động chống lại tôi của ông ấy (Unsworth) không biện minh cho hành động của tôi chống lại ông ấy, và vì điều đó tôi xin lỗi ông Unsworth và các công ty mà tôi đứng ra đại diện. Lỗi lầm này là của tôi và riêng tôi", ông Musk đăng trên Twitter.

Trước đó, một nhóm các nhà đầu tư Tesla đã viết một bức thư cho CEO của công ty Tesla - tỷ phú Elon Musk, yêu cầu ông Musk xin lỗi thợ lặn người Anh từng tham gia chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân trong hang Tham Luang tại Thái Lan là "kẻ ấu dâm".

Trong chuyến đi đến Thái Lan vừa qua, Elon Musk đề xuất cung cấp một tàu ngầm cỡ nhỏ được chế tạo từ các bộ phận tên lửa Falcon, nhằm hỗ trợ cho hoạt động cứu hộ, nhưng lời đề nghị của ông đã bị các nhà chức trách Thái Lan từ chối. Sau đó, thợ lặn Vernon Unsworth, gọi chuyến đi tới Thái Lan của tỷ phú Elon Musk là "chiêu trò PR", Musk liền đáp trả trên Twitter và gọi thợ lặn Unsworth là "kẻ ấu dâm". 

Elon Musk xin lỗi vì gọi thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng Thái Lan là 'kẻ ấu dâm' ảnh 1

Thợ lặn Vernon Unsworth. Ảnh: The Sun

Bài đăng này sau đó đã bị xóa, nhưng người dùng Twitter đã kịp chụp lại màn hình và bức ảnh về bài đăng của Elon Musk lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Musk và Tesla đã cố gắng để "chữa cháy" sau đó và lờ đi các yêu cầu bình luận về vụ việc này, tuy nhiên các nhà đầu tư của công ty đã chính thức lên tiếng.

James Anderson, cổ đông lớn thứ 4 của Tesla, đã nói với báo Guardian trong một email hôm thứ Ba rằng công ty cảm thấy "thất vọng rằng ý nghĩa của hành động giúp đỡ cứu hộ đang bị lu mờ và làm suy yếu bởi câu chuyện bên lề này".

"Điều này khác", ông Anderson thừa nhận rằng đã đồng ý với một số nhận xét của Musk trước đó. "Chúng tôi đang liên lạc với công ty và chúng tôi hy vọng rằng việc này đang được giải quyết với mức độ nghiêm trọng".

Ông Gene Munster - nhà sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, nói rằng hành vi không phù hợp của Musk có thể có một tác động tiêu cực đáng kể đến công ty và nên có một lời xin lỗi về vụ việc này".

Loup Ventures đã gửi một bức thư ngỏ cho Musk thay mặt cho các nhà đầu tư, nói rằng những lời bình luận đối với Unsworth đã "vượt qua ranh giới" và kêu gọi tỷ phú này xin lỗi.

"Trong 6 tháng qua, đã có quá nhiều ví dụ về hành vi liên quan làm chấn động lòng tin của các nhà đầu tư", bức thư viết.

Jing Zhao, một cổ đông nhỏ hồi tháng Tư đã đề xuất buộc Musk rời khỏi vị trí CEO để ủng hộ một giám đốc độc lập, cho biết CEO hiện tại không chuyên nghiệp và rằng đó "không phải việc của Musk khi cố gắng tới Thái Lan và trực tiếp tham gia vào chiến dịch cứu hộ.

Theo Zhao, Musk ban đầu có thể có "ý định tốt", nhưng "giải cứu nhân đạo đòi hỏi sự chuyên nghiệp nên chúng ta nên tin tưởng người khác".

"Anh ấy nên tập trung vào công việc của mình. Anh ấy chưa đủ chín chắn", ông Zhao nói.

Giữa  bối cảnh gây tranh cãi, một doanh nghiệp xác nhận đã ngừng sử dụng sản phẩm của Tesla. Solar Shed - một công ty tái tạo năng lượng của Anh, cho biết họ sẽ không còn quảng bá sản phẩm Tesla và kêu gọi các công ty năng lượng mặt trời khác tham gia vào cuộc biểu tình.

"Tất cả chỉ cần một lời xin lỗi công khai, ông Musk, và tôi sẽ đảo ngược quyết định của chúng tôi", giám đốc quản lý của Solar Shed đã viết trên Twitter.

Trong lời công kích người thợ lặn, Elon Musk ngụ ý rằng các thợ lặn đã chuyển đến sống ở Thái Lan do sở thích tình dục của mình. Khi một người dùng Twitter hỏi liệu Musk có nghĩ rằng thợ lặn người Anh, người đã tìm thấy những đứa trẻ, là một kẻ ấu dâm, CEO của Tesla trả lời ông "đặt cược 1 USD rằng đó là sự thật".

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
Nhật Bản và sự phá sản của kinh tế học Keynes
(Ngày Nay) - Thế vận hội Olympic đang diễn ra trong bối cảnh biến chủng Delta lây lan với tốc độ chưa từng có ở Tokyo, với những kỷ lục về số ca mắc trong ngày liên tiếp được xác lập, nhưng có lẽ, đây không phải nỗi lo duy nhất của nước chủ nhà Nhật Bản.
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
Thái Nguyên: Nhà thầu thi công phá dỡ, san bằng toàn bộ mộ liệt sĩ
(Ngày Nay) - Quá trình nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhà thầu thi công thuộc Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long đã phá dỡ, san bằng toàn bộ ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhưng không thông báo chính quyền địa phương, thân nhân gia đình liệt sĩ gây bức xúc trong dư luận.