EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức EU đã được yêu cầu không tổ chức các cuộc họp với những người đồng cấp Anh trừ khi họ có liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine hoặc "bắt buộc về mặt pháp lý", trong một dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ băng giá giữa Brussels và London.
EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

Theo trang tin Euractiv.com, trong một thông cáo mới được gửi tới các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC), Tổng thư ký EC Ilze Juhansone đã yêu cầu “tất cả cán bộ và nhân viên phải báo cáo cho Tổng thư ký về bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến những cuộc họp song phương với các quan chức Anh ở tất cả các cấp độ".

Thông báo nêu rõ các cuộc họp sẽ chỉ được tổ chức nếu chúng "bắt buộc về mặt pháp lý", liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận Brexit hoặc liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Việc từ chối yêu cầu gặp mặt là dựa trên cơ sở những diễn biến gần đây trong quan hệ EU- Anh”, bà Juhansone nêu rõ.

Brussels và London đã bất đồng về một số vấn đề kể từ khi Hiệp định Thương mại và Hợp tác mới điều chỉnh quan hệ EU- Anh có hiệu lực vào năm 2021, trong đó có vấn đề về Nghị định thư Bắc Ireland và quyền tiếp cận của Anh với chương trình nghiên cứu "Horizon Europe", khi cả hai bên đã khởi động thủ tục pháp lý vì cáo buộc nhau vi phạm.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa Hội đồng Đối tác Nghị viện Anh-EU (PPA) ở London hồi tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Šefčovič nhấn mạnh rằng ông không tin rằng EU và Anh “có khác biệt” về việc giải quyết việc thực hiện Nghị định thư Bắc Ireland.

“Nếu có ý chí chính trị, tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể giải quyết vấn trong vòng vài tuần vì các nhóm đàm phán của chúng tôi biết những chủ đề này từ mọi góc độ", ông Šefčovič nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.