EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức EU đã được yêu cầu không tổ chức các cuộc họp với những người đồng cấp Anh trừ khi họ có liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine hoặc "bắt buộc về mặt pháp lý", trong một dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ băng giá giữa Brussels và London.
EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

Theo trang tin Euractiv.com, trong một thông cáo mới được gửi tới các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC), Tổng thư ký EC Ilze Juhansone đã yêu cầu “tất cả cán bộ và nhân viên phải báo cáo cho Tổng thư ký về bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến những cuộc họp song phương với các quan chức Anh ở tất cả các cấp độ".

Thông báo nêu rõ các cuộc họp sẽ chỉ được tổ chức nếu chúng "bắt buộc về mặt pháp lý", liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận Brexit hoặc liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Việc từ chối yêu cầu gặp mặt là dựa trên cơ sở những diễn biến gần đây trong quan hệ EU- Anh”, bà Juhansone nêu rõ.

Brussels và London đã bất đồng về một số vấn đề kể từ khi Hiệp định Thương mại và Hợp tác mới điều chỉnh quan hệ EU- Anh có hiệu lực vào năm 2021, trong đó có vấn đề về Nghị định thư Bắc Ireland và quyền tiếp cận của Anh với chương trình nghiên cứu "Horizon Europe", khi cả hai bên đã khởi động thủ tục pháp lý vì cáo buộc nhau vi phạm.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa Hội đồng Đối tác Nghị viện Anh-EU (PPA) ở London hồi tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Šefčovič nhấn mạnh rằng ông không tin rằng EU và Anh “có khác biệt” về việc giải quyết việc thực hiện Nghị định thư Bắc Ireland.

“Nếu có ý chí chính trị, tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể giải quyết vấn trong vòng vài tuần vì các nhóm đàm phán của chúng tôi biết những chủ đề này từ mọi góc độ", ông Šefčovič nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.