EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức EU đã được yêu cầu không tổ chức các cuộc họp với những người đồng cấp Anh trừ khi họ có liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine hoặc "bắt buộc về mặt pháp lý", trong một dấu hiệu mới nhất về mối quan hệ băng giá giữa Brussels và London.
EU cấm tổ chức cuộc họp đối với các quan chức Anh

Theo trang tin Euractiv.com, trong một thông cáo mới được gửi tới các quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC), Tổng thư ký EC Ilze Juhansone đã yêu cầu “tất cả cán bộ và nhân viên phải báo cáo cho Tổng thư ký về bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến những cuộc họp song phương với các quan chức Anh ở tất cả các cấp độ".

Thông báo nêu rõ các cuộc họp sẽ chỉ được tổ chức nếu chúng "bắt buộc về mặt pháp lý", liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận Brexit hoặc liên quan chặt chẽ đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Việc từ chối yêu cầu gặp mặt là dựa trên cơ sở những diễn biến gần đây trong quan hệ EU- Anh”, bà Juhansone nêu rõ.

Brussels và London đã bất đồng về một số vấn đề kể từ khi Hiệp định Thương mại và Hợp tác mới điều chỉnh quan hệ EU- Anh có hiệu lực vào năm 2021, trong đó có vấn đề về Nghị định thư Bắc Ireland và quyền tiếp cận của Anh với chương trình nghiên cứu "Horizon Europe", khi cả hai bên đã khởi động thủ tục pháp lý vì cáo buộc nhau vi phạm.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giữa Hội đồng Đối tác Nghị viện Anh-EU (PPA) ở London hồi tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Šefčovič nhấn mạnh rằng ông không tin rằng EU và Anh “có khác biệt” về việc giải quyết việc thực hiện Nghị định thư Bắc Ireland.

“Nếu có ý chí chính trị, tôi chắc chắn rằng chúng tôi có thể giải quyết vấn trong vòng vài tuần vì các nhóm đàm phán của chúng tôi biết những chủ đề này từ mọi góc độ", ông Šefčovič nói.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.