EU đề xuất các kế hoạch để cải thiện tình hình an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/11 đã đề xuất hai kế hoạch hành động nhằm giải quyết tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ mạng và cho phép các lực lượng vũ trang di chuyển xuyên biên giới nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo để công bố hai kế hoạch này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.

Theo EC, trong bối cảnh số vụ tấn công mạng gia tăng, các nước EU cần có thêm hành động để bảo vệ công dân và các lực lượng vũ trang, cũng như tăng cường hợp tác với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kế hoạch được EC đề xuất sẽ tăng cường năng lực phòng thủ mạng của EU và đẩy mạnh phối hợp và hợp tác giữa các tổ chức quân sự và dân sự mạng.

Sáng kiến này nằm trong một loạt biện pháp mà EC đề xuất trong những tháng gần đây nhằm tăng cường khả năng ứng phó an ninh mạng của EU trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Trong khi đó, một kế hoạch hành động khác về sự cơ động của quân đội do EC đề xuất, sẽ giúp các lực lượng vũ trang châu Âu ứng phó nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các cuộc khủng hoảng bùng phát tại biên giới ngoài EU và xa hơn nữa.

Theo EC, kế hoạch này sẽ giúp các nước thành viên EU và các đối tác vận chuyển binh sĩ và trang thiết bị hiệu quả hơn, cơ sở hạ tầng được kết nối và bảo vệ tốt hơn, cũng như tăng cường hợp tác với NATO.

TIN LIÊN QUAN
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.