EU đề xuất các kế hoạch để cải thiện tình hình an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/11 đã đề xuất hai kế hoạch hành động nhằm giải quyết tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ mạng và cho phép các lực lượng vũ trang di chuyển xuyên biên giới nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo để công bố hai kế hoạch này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.

Theo EC, trong bối cảnh số vụ tấn công mạng gia tăng, các nước EU cần có thêm hành động để bảo vệ công dân và các lực lượng vũ trang, cũng như tăng cường hợp tác với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kế hoạch được EC đề xuất sẽ tăng cường năng lực phòng thủ mạng của EU và đẩy mạnh phối hợp và hợp tác giữa các tổ chức quân sự và dân sự mạng.

Sáng kiến này nằm trong một loạt biện pháp mà EC đề xuất trong những tháng gần đây nhằm tăng cường khả năng ứng phó an ninh mạng của EU trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Trong khi đó, một kế hoạch hành động khác về sự cơ động của quân đội do EC đề xuất, sẽ giúp các lực lượng vũ trang châu Âu ứng phó nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các cuộc khủng hoảng bùng phát tại biên giới ngoài EU và xa hơn nữa.

Theo EC, kế hoạch này sẽ giúp các nước thành viên EU và các đối tác vận chuyển binh sĩ và trang thiết bị hiệu quả hơn, cơ sở hạ tầng được kết nối và bảo vệ tốt hơn, cũng như tăng cường hợp tác với NATO.

TIN LIÊN QUAN
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.