EU đề xuất các kế hoạch để cải thiện tình hình an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/11 đã đề xuất hai kế hoạch hành động nhằm giải quyết tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, qua đó tăng cường năng lực phòng thủ mạng và cho phép các lực lượng vũ trang di chuyển xuyên biên giới nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo để công bố hai kế hoạch này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell nêu rõ EU phải điều chỉnh các chính sách quốc phòng để thích nghi với tình hình mới hiện nay.

Theo EC, trong bối cảnh số vụ tấn công mạng gia tăng, các nước EU cần có thêm hành động để bảo vệ công dân và các lực lượng vũ trang, cũng như tăng cường hợp tác với khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kế hoạch được EC đề xuất sẽ tăng cường năng lực phòng thủ mạng của EU và đẩy mạnh phối hợp và hợp tác giữa các tổ chức quân sự và dân sự mạng.

Sáng kiến này nằm trong một loạt biện pháp mà EC đề xuất trong những tháng gần đây nhằm tăng cường khả năng ứng phó an ninh mạng của EU trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Trong khi đó, một kế hoạch hành động khác về sự cơ động của quân đội do EC đề xuất, sẽ giúp các lực lượng vũ trang châu Âu ứng phó nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các cuộc khủng hoảng bùng phát tại biên giới ngoài EU và xa hơn nữa.

Theo EC, kế hoạch này sẽ giúp các nước thành viên EU và các đối tác vận chuyển binh sĩ và trang thiết bị hiệu quả hơn, cơ sở hạ tầng được kết nối và bảo vệ tốt hơn, cũng như tăng cường hợp tác với NATO.

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.