EU cần phải ứng phó trước chính sách 'Nước Mỹ trên hết'

Với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, EU đang phải nỗ lực rất nhiều để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell.

Chính phủ các nước Liên minh châu Âu cần tăng cường khả năng sẵn sàng nhằm ứng phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng quốc tế hay nguy cơ nào đối với chính sách ngoại giao của khối. Đây là tuyên bố đưa ra của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Joseph Borrell.

Chia rẽ trong hàng loạt vấn đề từ Libya đến Venezuela, Liên minh châu Âu nhiều lần đã không thể “cất chung một tiếng nói”, trong khi việc hoạch định chính sách của khối đòi hỏi sự đồng thuận giữa các nước thành viên. Theo ông Joseph Borrell, châu Âu phải có tham vọng quyền lực và điều này không chỉ có nghĩa là về quân sự.

"Châu Âu phải có tham vọng quyền lực lớn hơn nữa, phải sẵn sàng hành động nhiều hơn nữa. Hành động thực sự không phải là những bình luận như mỗi ngày chúng ta đưa ra, không phải là những phát biểu thể hiện sự quan tâm, rất quan tâm hay cực kỳ quan tâm. Chúng ta phải có khả năng hành động.”- ông Joseph Borrell cho biết.

Là khối thương mại lớn nhất thế giới, Liên minh châu Âu mạnh về kinh tế đã có thể tự hào về một quyền lực mềm. Tuy nhiên, với chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, Liên minh châu Âu đang phải nỗ lực rất nhiều để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới. Đây là một thách thức không hề nhỏ, bởi một châu Âu chia rẽ đã khiến khối này “chậm trễ” khi đưa ra phản ứng trước bản kế hoạch thế kỷ của Mỹ cho hòa bình Trung Đông. Hay những nỗ lực nhằm khôi phục sứ mệnh hải quân ngoài khơi Libya nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc cũng đang bị đình trệ, mà nguyên nhân chính là sự thiếu nhất trí giữa các nước thành viên./.

Theo VOV
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.