EU công bố kế hoạch kinh tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu hôm thứ ba (15/5) đã đưa ra kế hoạch kinh tế chín điểm để giữ cho thỏa thuận hạt nhân của Iran vẫn có thể duy trì sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận này.
EU công bố kế hoạch kinh tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó Tehran đã cảnh báo rằng họ sẵn sàng tiếp tục "làm giàu uranium" quy mô công nghiệp "mà không có bất kỳ hạn chế nào" trừ khi châu Âu có thể đảm bảo duy trì lợi ích kinh tế mà Iran thu được từ thỏa thuận hạt nhân.

Nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini cho biết các chuyên gia EU đang cố gắng đưa ra các đề xuất cụ thể trong những tuần tới về 9 vấn đề then chốt, trong đó có việc đảm bảo Iran có thể bán các sản phẩm dầu khí và tiếp cận với tài chính quốc tế.

EU công bố kế hoạch kinh tế để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini 

"Tôi tin rằng đó là một khởi đầu tốt đẹp. Chúng tôi đang bắt đầu quá trình này", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói với các phóng viên sau cuộc đàm phán.

Tuy nhiên ông Zarif cũng đưa ra lời cảnh báo rằng Tehran muốn trông thấy sự tiến bộ đối với các khoản đảm bảo mà họ muốn "trong vòng vài tuần tới".

Trong khi đó, bà Mogherini thừa nhận EU đang phải đối mặt với thách thức to lớn khi Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt với các doanh nghiệp đang có quan hệ kinh doanh với Iran trên toàn thế giới.

Các chuyên gia EU đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để đáp tear các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, bà Mogherini cho biết thêm.

Những nỗ lực của họ tập trung vào chín lĩnh vực then chốt bao gồm duy trì quan hệ kinh tế với Iran, tiếp tục khả năng bán dầu và khí đốt của Iran và bảo vệ các công ty EU kinh doanh ở Iran.

EU cũng đang xem xét làm thế nào nó có thể phát triển các phương tiện tài chính đặc biệt để kinh doanh với Iran.

Theo AFP 

Bình luận
Chính phủ đã ban hành Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy. (Ảnh minh hoạ)
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy
(Ngày Nay) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Cán bộ Công an phường Bình Thọ hướng dẫn làm thủ tục cho người dân.
TP.HCM: Nhiều thuận lợi trong ngày đầu cấp, đổi giấy phép lái xe tại phường, xã, thị trấn
(Ngày Nay) - Bắt đầu từ ngày 17/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe tại 22 điểm phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Tuy ngày đầu người dân đến làm thủ tục khá đông đúc nhưng các khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Nhiều trường học miền núi Thanh Hóa thiếu trang thiết bị dạy học.
Thanh Hoá: Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thiết bị dạy và học tại các trường miền núi
(Ngày Nay) - Dù ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 nhưng thực tế, tình trạng thiếu trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất vẫn xảy ra ở một số địa phương, nhất là ở các trường ở địa bàn miền núi. Hiện các nhà trường đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, đảm bảo cho học sinh được học tập tốt.
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
Biến đổi khí hậu và câu chuyện ứng phó từ Việt Nam
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, biểu hiện bởi sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.
Tiệc trà giao lưu trong không gian trang trọng, ấm áp và hương trà thanh tao
Phu nhân Chủ tịch Quốc hội mời trà Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN
(Ngày Nay) -Bạch Trà Thiên – phẩm trà quý hiếm của nhà trà Shanam được chọn là thức trà để bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phu nhân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn pha mời Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN thưởng thức trong tiệc trà giao lưu vừa diễn ra chiều nay, 17/3 tại Tòa nhà Quốc hội.
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
Sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau cuộc họp của Bộ Chính trị thống nhất chủ trương về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy Chính phủ gửi đề án lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, sau đó tổng hợp và báo cáo Ban Chấp hành Trung ương. Sau đó sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.